Nuôi tôm vụ Thu – Đông: Nhiều giải pháp được áp dụng

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Với đặc thù của thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ giảm mạnh nên vụ tôm Thu – Đông thường khó khăn và rủi ro cao. Tuy nhiên, giá trị mang lại từ vụ tôm Thu – Đông là rất lớn. Chính vì thế, với mong muốn có được vụ tôm thắng lợi, nhiều chủ ao đầm, cơ sở nuôi tại tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ nuôi tôm thâm canh nhằm giảm thiểu rủi ro do thời tiết diễn biến thất thường khi bước vào vụ Thu – Đông.

Việc dự trữ và xử lý nguồn nước đảm bảo khi nuôi tôm được anh Phương chú trọng trong vụ tôm Thu – Đông.

 

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho nuôi tôm vụ Thu – Đông

Trang trại nuôi tôm 1,8ha của anh Trần Vũ Quốc Phương ở xã Đan Trường, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) là một trong những vùng nuôi ít ảnh hưởng của mưa lũ nên hầu như năm nào đến vụ Thu – Đông anh Phương cũng không cho ao hồ nghỉ mà tiếp tục đầu tư thả nuôi với hy vọng sẽ có thêm một vụ tôm thắng lợi.

Theo kinh nghiệm từ những năm trước, mặc dù cơ sở nuôi tôm của anh nằm ở vị trí cao ráo, trong đê nên ít  bị ảnh hưởng của mưa lũ, hệ thống ao hồ đều được được đầu tư lót bạt theo kiểu ao tròn, hệ thống sục khí đầy đủ, hiện đại. Nhưng đối với vụ tôm Thu – Đông, xác định điều kiện thời tiết rất khó khăn nên anh đã áp dụng quy trình nuôi tuần hoàn khép kín mới có thể đảm bảo an toàn cho cả vụ.

Anh Phương chia sẻ: “Do vụ Thu – Đông điều kiện thời tiết bất lợi, khó khăn. Đặc biệt, nguồn nước mặn thường xuyên bị ngọt hóa và ô nhiễm do mưa lũ tràn về nên sau những vụ nuôi trước tôi rút kinh nghiệm phải có kế hoạch dự trữ nguồn nước ngay từ đầu vụ. Thay vì lấy nước bên ngoài vào dễ gây rủi ro cao, tôi áp dụng quy trình nuôi tuần hoàn khép kín. Với cách nuôi này, trên diện tích 1,8ha, tôi đã dành 2 ao để làm ao lắng và sử dụng nước cũ (nước đã nuôi vụ trước) sau đó bơm vào ao lắng xử lý kỹ để quay vòng trở lại nuôi vụ tôm mới. Cách làm này sẽ áp dụng cho cả vụ nuôi, như vậy mới đảm bảo được nguồn nước cung cấp cho tôm phát triển”.

Nghi Xuân là địa phương có diện tích nuôi tôm trên cát, nuôi thâm canh khá lớn. Huyện luôn khuyến khích các chủ đầm nuôi tiếp tục đầu tư thả nuôi vụ Thu – Đông để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Ông Đậu Văn Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm ƯDKHKT&BVCTVN huyện Nghi Xuân cho biết: “Trong tổng số 415ha nuôi tôm thì vụ Thu – Đông này, toàn huyện Nghi Xuân có khoảng 150ha đủ điều kiện để thả nuôi tập trung tại các xã như: Đan Trường, Xuân Yên, Xuân Phổ,… Hiện nay, huyện đang cử cán bộ chuyên môn xuống hướng dẫn bà con làm tốt công tác cải tạo ao đầm, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật và khuyến cáo thả nuôi với mật độ hợp lý, nhằm đảm bảo tỷ lệ sống cũng như tốc độ phát triển của tôm”.

Anh Nguyễn Văn Hòa tiếp tục thả nuôi vụ mới với quy trình nuôi 3 giai đoạn

 

Trước những thay đổi ngày càng khắc nghiệt của thời tiết, nguồn nước không đảm bảo chất lượng, tôm dễ bị bệnh gan tụy và đốm trắng, anh Nguyễn Văn Hòa (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) đã đầu tư san lấp lại mặt bằng, chuyển đổi từ hình thức nuôi ao sang nuôi 3 giai đoạn tuần hoàn, ứng dụng công nghệ vi sinh ở vùng nuôi Đầm Ghè. Tiếp nối thành công vụ nuôi tôm Xuân – Hè vừa rồi, anh Hòa đã mạnh dạn thả nuôi đợt mới với 50 vạn con giống để khảo nghiệm  hiệu quả, độ phát triển của tôm trong điều kiện thời tiết bất lợi của vụ Thu – Đông. Cùng với thả nuôi vụ mới, anh Hòa cũng đang xây dựng hoàn chỉnh hệ thống với 1 ao ương mật độ cao, 4 ao nuôi giai đoạn 2 trong bể tròn nổi có mái che, 2 ao nuôi giai đoạn 3 trong ao lót bạt ngoài tự nhiên để phát triển mô hình.

Anh Hòa chia sẻ: “Phương pháp nuôi này gồm có 1 giai đoạn ương và 2 giai đoạn nuôi, ao ương được thiết kế quây tròn bằng thép B40 rồi lót bạt, lắp đặt hệ thống oxy, máy móc, thiết bị hiện đại. Phía trên được che bằng màng lưới nên dễ chăm sóc, quản lý cũng như hạn chế phụ thuộc vào thời tiết, môi trường bên ngoài xáo động và giữ ổn định nhiệt độ phù hợp trong ao nuôi, đảm bảo cho tôm phát triển tốt ngay cả khi nhiệt độ xuống thấp. Vì thế,  tỉ lệ sống có thể đạt trên 75%. Cách nuôi này cũng cho phép nuôi nhiều vụ gối nhau trong năm và cho thu hoạch tôm vào các thời điểm có giá bán cao so với chính vụ (vụ Xuân – Hè từ tháng 3 đến tháng 8), tránh cảnh “được mùa lại mất giá”.

 

Ứng dụng khoa học công nghệ

Hiện nay, tại các vùng nuôi tôm ở Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên… sau khi thu hoạch xong vụ tôm Xuân – Hè, nhiều diện tích nuôi tôm vụ Thu – Đông đang được các tổ chức, cá nhân tập trung cải tạo ao nuôi và chuẩn bị các điều kiện để thả nuôi vụ mới. Theo đánh giá, việc ứng dụng các quy trình kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao ngày càng được người nuôi tôm Hà Tĩnh quan tâm và đạt được những bước phát triển tốt. Nhiều quy trình, công nghệ mới hạn chế được ảnh hưởng thời tiết ở tỉnh ta như: quy trình Biofloc, quy trình nuôi nhiều giai đoạn, nuôi công nghệ lọc tuần hoàn, nuôi trong nhà kín, nuôi trong bể tròn nổi… kết hợp với đầu tư nâng cấp hạ tầng có thể cho năng suất đạt từ 20 – 40 tấn/ha/vụ, cao hơn so với nuôi tôm thâm canh trong ao đất lót bạt gấp 2 – 3 lần, nhờ thế giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích cũng được nâng lên.

Ông Nguyễn Trung Trọng – Tổ trưởng THT Nuôi trồng thủy sản sông Gon, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên chia sẻ: “Tuy được đầu tư công nghệ hiện đại, nhưng mình vẫn phải hết sức cẩn trọng vì nuôi tôm rất khó lường. Hiện đang trong giai đoạn mùa mưa, các yếu tố môi trường dễ biến động, đồng thời, dịch bệnh trên tôm nước lợ đang xuất hiện khá nhiều trong cả nước, nhất là bệnh hoại tử gan tụy cấp, vi bào tử trùng EHP, đốm trắng, phân trắng…”.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy – Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh) cho biết: “qua khảo sát, đánh giá, toàn tỉnh hiện có hơn 500 ha diện tích đủ điều kiện để thả nuôi vụ Thu – Đông. Do thời vụ thả nuôi bắt đầu từ cuối tháng 8 đến tháng 2 năm sau, thường phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, tính rủi ro cao do biến đổi phức tạp của thời tiết, mưa lũ bất thường, ngành chuyên môn khuyến cáo chỉ nên nuôi quy mô ở các vùng tránh được lũ, đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ, để vụ nuôi Thu – Đông đạt hiệu quả cao.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Để lại bình luận của bạn

Tin mới nhất

T4,01/02/2023