Đây là mô hình nuôi tôm cho lợi nhuận trên 90% so vốn đầu tư, thích ứng với biến đổi khi hậu và bền vững.
Một vụ thu hoạch tôm ở Trà Vinh. Ảnh: Công Phong/TTXVN
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, năm 2023, nông dân ở các huyện vùng ven biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành, Trà Cú, thị xã Duyên Hải, tiếp tục giữ vững mô hình nuôi tôm sinh thái với diện tích rừng – tôm khoảng 5.700 ha và trên 5.600 ha lúa – tôm càng xanh – cá. Đây là mô hình nuôi tôm cho lợi nhuận trên 90% so vốn đầu tư, thích ứng với biến đổi khi hậu và bền vững.
Ông Nguyễn Văn Lắm, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải cho biết, gia đình có hơn 3 ha đất rừng được bố trí kết hợp nuôi tôm sú, cá theo phương thức quảng canh. Qua 4 năm sản xuất, nếu so sánh về hiệu quả kinh tế giữa nuôi tôm thâm canh và mô hình rừng – thủy sản, tỷ lệ lợi nhuận rừng – thủy sản đạt hơn 90 %, còn nuôi tôm thâm canh nếu thuận lợi mùa vụ lợi nhuận đạt khoảng 30% so vốn đầu tư.
Ông Nguyễn Văn Lắm cho biết thêm, lợi thế mô hình nuôi kết hợp rừng – tôm sú – cá là giảm đến hơn 90% chi phí thức ăn, thuốc thủy sản, người nuôi chỉ tốn tiền mua con giống. Việc thu hoạch, người nuôi chủ động chọn lựa tôm sú, cá đạt kích cỡ, trọng lượng để bán được giá cao, không bị thất thu khi gặp giá thị trường giảm thấp.
Cùng với đó, tôm sú nuôi sinh thái luôn được thương lái đặt hàng thu mua cao hơn tôm nuôi thâm canh từ 25 – 30%. Bình quân 1 kg tôm sú (loại 10 – 12 con/kg) nuôi sinh thái có giá ổn định mức 350.000 đồng/kg.
Cùng với mô hình sản xuất rừng – thủy sản vùng ngập mặn, tại các vùng nước lợ huyện Châu Thành, Trà Cú, Cầu Ngang của tỉnh Trà Vinh, nông dân phát triển mạnh mô hình lúa – tôm càng xanh. Bình quân, 01 ha sản xuất lúa – tôm càng xanh, nông dân có tổng lợi nhuận từ 150 – 200 triệu đồng/ha/năm, nhờ sản phẩm sạch, bán được giá cao.
Ông Nguyễn Văn Nhanh, Bí thư Đảng ủy xã Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết, nhiều năm nay đã phát triển mô hình sản xuất trồng lúa hữu cơ – tôm càng xanh, lúa sạch – tôm càng xanh, với diện tích khoảng 300 ha.
Mô hình sản xuất kết hợp này đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Bình quân, trên diện tích 1 ha sản xuất, cùng với nguồn thu từ lúa, sản lượng tôm càng xanh nuôi cho thu hoạch khoảng 500 kg/vụ. Nông dân sản xuất đảm bảo tính bền vững so với nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh 2 – 3 vụ/ năm gặp nhiều rủi ro.
Nhiều năm nay, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh luôn khuyến khích hộ nông dân không có đủ điều kiện nguồn vốn thực hiện mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao chuyển sang mô hình nuôi tôm sinh thái.
Theo đó, nông dân tại các vùng ven biển đã tự trồng rừng trong ao và xung quanh bờ ao khoảng 4.000 ha theo tỷ lệ 40% rừng – 60% mặt nước ao để tạo môi trường thả nuôi tôm sú – cá tự nhiên, cua biển, vọp, sò huyết…
Tỉnh Trà Vinh cũng đang thực hiện chính sách khuyến khích người dân trồng rừng. Hộ nông dân và các tổ chức khi trồng rừng (cây đước) trên đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp theo các quy định của pháp luật hiện hành đạt diện tích từ 0,3 ha trở lên sẽ được tỉnh hỗ trợ 50% tiền mua cây giống, nhưng không quá 37 triệu đồng/ha. Tỉnh đã quy hoạch hơn 23.980 ha đất vùng ven biển để bố trí phát triển diện tích rừng khoảng 12.250 ha, diện tích còn lại gần 11.730 bố trí dành cho nuôi trồng thủy sản.
Phúc Sơn/TTXVN
Nguồn: baomoi.com
- nuôi tôm sinh thái li>
- Trà Vinh li> ul>
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
Tin mới nhất
T6,03/05/2024
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt