Nông dân Võ Thế Hùng: Thành công mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh tôm sú

Không có đất, gia đình chú Võ Thế Hùng, ở ấp 9, xã Khánh Thuận, huyện U Minh phải đi thuê đất để sản xuất. Hết trồng lúa, chú Hùng lại nuôi tôm sú, nuôi cua. Những năm gần đây, chú Hùng đã mạnh dạn thực hiện thêm mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh nuôi tôm sú. Nhờ mô hình sản xuất đa canh kết hợp này mà kinh thế gia đình chú Hùng ngày một khấm khá vươn lên.

Chú Võ Thế Hùng đang thu hoạch tôm càng xanh và chuẩn bị bán cho thương lái.

 

Chú Võ Thế Hùng, ở ấp 9, xã Khánh Thuận, huyện U Minh có quê quán ở ấp Quyết Chiến, xã An Trạch A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Gia đình chú Võ Thế Hùng có 3 nhân khẩu, không ai có nghề nghiệp ổn định, đất sản xuất chỉ có 3 công, mỗi năm nuôi tôm kết hợp với nuôi cua cho thu nhập 15 đến 20 triệu đồng nên cuộc sống lúc nào cũng khó khăn, túng thiếu.

Trước hoàn cảnh khó khăn đó, đầu năm 2018 gia đình chú Võ Thế Hùng quyết định xuống U Minh lập nghiệp. Do không có đất để sản xuất, không có vốn để làm ăn nên gần 1 năm đầu về đây sinh sống gia đình chú gặp không ít khó khăn, thiếu thôn. Sau 1 thời gian đi tìm kiếm, vợ chồng chú Hùng thuê được miếng đất sản xuất nông nghiệp có diện tích khoảng 3 ha ở ấp 9, xã Khánh Thuận, huyện U Minh mà gia đình chú đang ở hiện nay.

Hai năm đầu, trên phần đất sản xuất vừa thuê mướn, chú Võ Thế Hùng thực hiện mô hình sản xuất trồng lúa, nuôi tôm sú, nuôi cua kết hợp. Nhờ siêng năng, cần cù chịu khó và chí thú làm ăn nên mô hình sản xuất đa canh kết hợp của chú Hùng đều đạt đạt năng suất, sản lượng cao, kinh tế gia đình ngày một ổn định hơn. Cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa, tôm, cua, chú Hùng ưu tiên trả tiền thuê đất, đầu tư vốn để nạo vét kênh mương, cải tạo đất, mua con giống để thực hiện những vụ sản xuất tiếp theo. Nhờ cách làm này, gia đình chú Hùng đã trả dứt điểm tiền thuê đất hàng năm và có tích lũy cho kinh tế gia đình.

Gia đình chú Hùng đang thu hoạch vụ tôm càng xanh nuôi xen canh với tôm sú và cua.

 

Mặc dù vậy, chú Hùng vẫn không ngừng tìm tòi, học hỏi những cách làm hay, sáng tạo và đạt hiệu quả kinh tế cao để áp dụng vào mô hình sản xuất của gia đình. Từ năm 2020 đến nay, ngoài nuôi tôm sú, nuôi cua, trồng lúa, chú Hùng còn thả nuôi xen canh tôm càng xanh và đạt hiệu quả kinh tế cao. Từ mô hình này, mỗi năm gia đình chú Hùng có thu nhập từ 250 đến 300 triệu đồng, có năm nuôi trúng mùa, bán được giá, năm đó gia đình chú thu nhập gần 400 triệu đồng.

Chú Hùng cho biết: “Tôm càng xanh, 1 năm chỉ nuôi được 1 vụ, từ lúc thả đến thu hoạch 6 đến 7 tháng. Năm đầu tiên mặc dù chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật nhưng sau khi thả nuôi 70.000 con tôm càng xanh giống, sau 6 tháng nuôi tôi tiến hành thu hoạch và còn lãi gần 50 triệu đồng. Vào thời điểm này, trên thị trường 1 kg tôm càng xanh thương lái đến tận vuông cân với giá 90.000 đến 100.000 đồng/kg. Tôi thấy nuôi tôm càng xanh thu nhập cao hơn so với nuôi tôm sú, nuôi cua và rủi ro cũng ít hơn nên từ vụ nuôi thứ 2 trở về sau tôi thả nuôi với số lượng nhiều hơn. Riêng vụ nuôi năm 2022, tôi thả nuôi 100.000 con tôm càng xanh giống, sau khi thu hoạch và trừ chi phí, gia đình tôi còn lãi trên 100 triệu đồng. Ngoài nuôi tôm càng xanh, 1 năm tôi thả nuôi 3 vụ tôm sú, 2 vụ cua thu nhập trên 150 triệu đồng. Có năm mưa thuận, gió hòa, năm đó tôi trồng 1 vụ lúa mùa thu hoạch trên 400 giạ, để lại gia đình ăn khoản 70 giạ, số còn lại bán và cũng kiếm được trên 30 triệu đồng mỗi năm. 2 năm trở lại đây, do độ mặn trong vuông nuôi tăng cao, khó khăn trong việc cấy lúa tôi không cấy lúa nữa mà chỉ tập trung nuôi tôm càng xanh xen canh với nuôi tôm sú và nuôi cua. Mấy năm gần đây, nhờ nuôi tôm càng xanh xen canh với tôm sú, nuôi cua đạt năng suất và hiệu quả cao nên kinh tế gia đình tôi từng bước được vươn lên, không còn sống cảnh thiếu trước hụt sau như trước đây nữa. Hiện giờ, gia đình tôi đã có của ăn, của để, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt gia đình và cuộc sống đã ổn định”.

Gia đình chú Hùng đang phân cỡ tôm để bán cho thương lái.

 

Trưởng ấp 9, xã Khánh Thuận, huyện U Minh Tôn Trung Kháng cho biết: “Anh Võ Thế Hùng là một nông dân cần cù, chịu khó, chí thú làm ăn và nhạy bén trong phát triển kinh tế cho gia đình. Anh Hùng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm càng xanh, tôm sú, nuôi cua, trồng lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình cho bà con nông dân trong xóm ấp khi có nhu cầu học tập làm theo để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Lúc mới xuống ấp 9, xã Khánh Thuận sinh sống, kinh tế gia đình anh Võ Thế Hùng còn khó khăn lắm. Từ khi thuê được miếng đất 3 ha ở ấp 9, xã Khánh Thuận để trồng lúa kết hợp với nuôi tôm sú, nuôi cua năm nào gia đình anh cũng trúng mùa, bán được giá. Nhờ vậy, kinh tế gia đình anh Hùng từng bước vươn lên. Đặc biệt, từ khi nuôi tôm càng xanh xen canh với nuôi tôm sú, nuôi cua, kinh tế gia đình anh Hùng không ngừng được vươn lên. Anh Võ Thế Hùng xứng đáng là tấm gương sáng trong vượt khó, thoát nghèo cho nhiều nông dân khác học tập, làm theo”.

Hùng Phước

Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Cà Mau

Tin mới nhất

T7,02/03/2024