Ninh Thuận: Xử lý ngay nếu phát hiện vận chuyển tôm hùm giống trái phép

UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu lực lượng chức năng khi phát hiện các lô hàng tôm hùm giống vận chuyển trái phép thì xử lý ngay theo quy định.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh do vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ tôm hùm giống trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển nuôi trồng thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc ngăn chặn nhập lậu, buôn bán, vận chuyển tôm hùm giống.

Văn bản cho biết, theo phản ánh của người dân và doanh nghiệp, thời gian gần đây tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép tôm hùm giống từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường bộ và đường hàng không diễn ra khá phổ biến, phức tạp tại các sân bay quốc tế (Sân bay Nội Bài, Sân bay Tân Sơn Nhất) và qua một số địa phương có chung biên giới với Campuchia.

Tôm hùm giống vận chuyển trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam dẫn đến nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh đốm trắng và bệnh sữa, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nuôi tôm Việt Nam.

Tôm hùm giống. Ảnh: T.X

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, thời gian qua hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ tôm giống trên địa bàn tỉnh đã được quản lý tương đối tốt; các cơ sở sản xuất đã tuân thủ quy định về điều kiện sản xuất, ương dưỡng tôm giống, khai báo kiểm dịch trước khi xuất tỉnh.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tổ chức, cá nhân mua bán tôm giống không tuân thủ quy định pháp luật như thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu trên.

Do đó, để tăng cường hiệu quả công tác quản lý giống thủy sản xuất nhập tỉnh, giảm thiểu nguy cơ xâm nhiễm các mầm bệnh vào tôm giống tỉnh nhà, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các Sở, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống trên địa bàn tỉnh để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển tôm hùm giống trái phép vào Ninh Thuận.

Trường hợp phát hiện các lô hàng tôm hùm giống vận chuyển trái phép thì tiến hành xử lý ngay theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng giao Cục Quản lý thị trường – Thường trực Ban chỉ Chỉ đạo 389 tỉnh tham mưu, chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán tôm hùm giống trái phép vào Việt Nam, tôm hùm giống không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh….

Đức Thảo

Nguồn: Congthuong.vn

Tin mới nhất

T2,11/12/2023