Do lợi nhuận của việc nuôi tôm mang lại gấp nhiều lần so với trồng lúa, hoa màu nên những năm qua, người dân ở các xã, thị trấn ven biển của Quảng Trị đã tự ý đào nhiều ao hồ nuôi tôm nước mặn và nước lợ trên đất nông nghiệp. Hoạt động sản xuất tự phát này gây ra nhiều hậu quả, hệ lụy. Đặc biệt, đất đai bị nhiễm mặn, không thể canh tác được, người dân ‘khát’ nước sạch và môi trường bị ô nhiễm nặng.
PV Báo CAND có mặt tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong, quan sát thấy có nhiều hộ nuôi tôm trên đất trồng hoa màu nằm trong khu dân cư với diện tích từ vài chục đến hàng trăm m2/hồ nuôi. Ông Trần Văn Sằn, Phó Trưởng thôn Tường Vân, xã Triệu An cho biết, khoảng năm 2002, khi đó phong trào nuôi tôm sú ở khu vực đầm Hà Tây và ven sông cụt giáp ranh giữa thôn Hà Tây và thôn Tường Vân phát triển rầm rộ. Nhờ nuôi tôm sú, nhiều hộ dân ở đây giàu lên một cách nhanh chóng. Nhưng rồi 3 – 4 năm sau, hệ lụy của việc nuôi tôm tự phát này bắt đầu hiển hiện trước mắt. Nhiều diện tích canh tác lúa xung quanh khu vực hồ nuôi bị nhiễm mặn nặng do nguồn nước từ hồ nuôi thẩm thấu vào.
Lồng bè nuôi tôm tự phát (ảnh minh họa).
Đến nay, thôn Tường Vân có hơn 38/80ha ruộng lúa bị bỏ hoang hoàn toàn do nguyên nhân kể trên, không thể canh tác được. Ông Hoàng Lập, một người dân ở thôn Tường Vân cho biết, do đất nhiễm mặn cũng như bị hơi mặn thổi vào nên trồng hoa màu thì hoa, quả đậu rất ít, lá thường úa tàn và chết nhanh. Muốn khoan giếng lấy nước tưới nhưng nếu khoan cạn thì không có nước, khoan sâu thì nước nhiễm mặn nên thật sự rất nan giải.
Thôn An Xuân nằm giáp ranh thôn Tường Vân, bị ảnh hưởng rất lớn bởi việc nuôi tôm trên đất trồng lúa. Cụ thể, do các hồ nuôi tôm không có bể lắng, ao chứa để xử lý nước thải, mỗi lần vệ sinh hồ nuôi, lượng nước thải này đổ thẳng xuống sông, đầm, đất đai bỏ hoang xung quanh khu dân cư, khiến môi trường ở đây bị bốc mùi hôi thối, nguồn nước giếng bị nhiễm mặn, nhiễm phèn nặng không sử dụng được. Ngoài ra, cũng như ở thôn Tường Vân, việc bơm nước mặn vào hồ để nuôi tôm đã khiến nhiều diện tích đất trồng lúa, hoa màu ở đây phải bỏ hoang. Người dân thôn An Xuân đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng của xã, huyện, tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được hồi âm.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Triệu An cho rằng, đối với diện tích ruộng bị bỏ hoang khoảng 9ha ở ngay trung tâm của thôn Tường Vân, khoảng năm 2021, trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xã đã có đề án về việc đắp tuyến kênh mương ở khu vực nêu trên để “thau chua, rửa mặn”. Nhưng đa số người dân thôn Tường Vân không đồng tình do ảnh hưởng đến việc nuôi tôm tự phát của bà con. Thực tế việc nuôi tôm tự phát gặp nhiều rủi ro. Tuy nhiên, nguồn kinh phí để quy hoạch, xây dựng khu vực nuôi với công nghệ tiên tiến, an toàn là rất lớn, bà con cũng như chính quyền địa phương hiện nay chưa có đủ khả năng thực hiện. “Vì thế, trước mắt, chúng tôi chỉ biết tuyên truyền, vận động bà con nên hạn chế việc nuôi tôm tự phát”, ông Phương nhấn mạnh.
Ông Vũ Thành Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, tính đến cuối tháng 6/2023, tổng diện tích ao hồ nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ của toàn huyện là trên 430ha, trong đó xã Triệu Phước chiếm diện tích lớn với hơn 200ha, Triệu Độ gần 28ha, Triệu Trạch hơn 10ha, Triệu Lăng 67ha, Triệu An 90ha, Triệu Vân gần 32ha… Tổng số hộ nuôi tôm ở các xã trên là 892 hộ. Những năm gần đây, hiệu quả kinh tế từ việc nuôi tôm có xu hướng giảm dần với việc số hộ nuôi tôm bị thua lỗ ngày càng tăng. Nhiều diện tích nuôi tôm ở vùng thấp triều, vùng ao nuôi bãi ngang ven biển trên địa bàn không đảm bảo với việc không có ao chứa xử lý nước, hệ thống ao nuôi cạn và không được cải tạo đúng kỹ thuật dẫn đến môi trường vùng nuôi tôm lâu năm bị ô nhiễm.
Trước tình trạng này, huyện Triệu Phong đã yêu cầu các phòng, ban, địa phương trên địa bàn đẩy mạnh việc tuyên truyền, khuyến khích người nuôi tôm cải tạo, xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải và hệ thống cấp nước. Hiện, địa phương cũng đang nỗ lực từng bước quy hoạch vùng nuôi tôm an toàn.
Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị chia sẻ, khoảng năm 2005 trở về trước, do lợi nhuận con tôm mang lại gấp nhiều lần so với cây lúa, hoa màu nên người dân ồ ạt đào ao, lót bạt nuôi tôm. Hoạt động sản xuất tự phát này khiến môi trường sinh thái tự nhiên bị suy thoái nghiêm trọng, đặc biệt quá trình mặn hóa đất gây ra những hậu quả, hệ lụy khó lường.
Trước tình hình trên, những năm gần đây, đơn vị đã cùng các sở, ban, ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương chú trọng việc quy hoạch, xây dựng vùng nuôi tôm khoa học, tích hợp nhiều diện tích nuôi trước đó vào vùng quy hoạch này nhằm vừa đảm bảo công tác quản lý nhà nước và quản lý ngành hiệu quả, vừa giúp người nông dân phát triển sản xuất, sinh lợi được bền vững, giảm thiểu được các rủi ro. Cùng với việc làm này, đơn vị yêu cầu các địa phương cần tăng cường quản lý và không mở rộng diện tích nuôi tôm, nhất là tôm thẻ chân trắng ở các xã vùng biển bãi ngang, xử lý nghiêm các trường hợp đào ao, khoan giếng trái phép để nuôi tôm.
Thanh Bình
Nguồn: cand.com.vn
- nuôi tôm tự phát li> ul>
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
Tin mới nhất
T2,06/05/2024
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt