Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Nhật Bản đã vượt Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam, mặc dù xuất khẩu sang thị trường này giảm 11%, đạt trên 310 triệu USD trong quý I/2023.
Chế biến cá tra xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Sao Mai, tỉnh An Giang. Ảnh (tư liệu) minh họa: Vũ Sinh/TTXVN
Xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản giảm mạnh ở một số mặt hàng chủ lực: tôm chân trắng giảm 35%, cá hồi giảm 4%, bạch tuộc giảm 6%… Xuất khẩu sang Nhật Bản tăng chủ yếu là các mặt hàng hải sản khai thác: mực, cá nục, cá minh thái, cá ngừ, cá sòng tăng từ 13-88%…
Mỹ đã mất vị trí số 1 về nhập khẩu thủy sản Việt Nam vì giảm mạnh nhất trong Top thị trường xuất khẩu, với mức giảm 50%, chỉ đạt khoảng 290 triệu USD.
Top 6 sản phẩm xuất khẩu chính sang Mỹ gồm: tôm chân trắng, cá ngừ, cá tra, tôm sú, cá chẽm và ghẹ đều giảm sâu từ 31 – 57%. Nhiều sản phẩm khác cũng giảm sâu như mực, cá dũa, cá trích, cá mú…
Theo VASEP, thị trường Mỹ tiêu thụ chủ yếu ở phân khúc hàng đông lạnh. Với phân khúc này Việt Nam chịu sức ép cạnh tranh lớn về cả nguồn cung và giá bán với các nước khác như Ấn Độ, Ecuador, Indonesia…
Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc trong quý I đạt gần 255 triệu USD, giảm 22%. Cá tra chiếm tỷ trọng lớn nhất trong xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc với 61%; tôm chiếm khoảng 20%, còn lại là các loài hải sản.
Xuất khẩu tôm chân trắng sang Trung Quốc giảm sâu nhất với mức giảm 50%, trước áp lực cạnh tranh lớn từ Ấn Độ và Ecuador. Trong khi đó, xuất khẩu tôm sú và tôm biển tăng trưởng dương lần lượt là 29% và 119%.
Xuất khẩu thủy sản sang Hàn Quốc quý I/2023 giảm 13% đạt gần 178 triệu USD. Top 4 sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao nhất gồm: tôm chân trắng, bạch tuộc, chả cá surimi và mực đều giảm từ 2 – 26% so với cùng kỳ.
Tín hiệu tích cực tại thị trường Hàn Quốc là một số loài hải sản xuất khẩu sang đây có tăng trưởng dương như: tôm biển tăng 26%, cá ngừ tăng gấp gần 8 lần, hải sâm tăng 51%, nghêu tăng 63%… Đáng lưu ý là xuất khẩu cá tra sang Hàn Quốc tăng 24%.
Hàn Quốc và Nhật Bản đều là những thị trường tiêu thụ lớn đối với các mặt hàng chế biến giá trị gia tăng của Việt Nam, đồng thời cũng là thị trường cung cấp nguyên liệu hải sản cho doanh nghiệp Việt Nam gia công, chế biến để tận dụng công suất chế biến và tạo việc làm ổn định cho người lao động.
Với thị trường EU, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này cũng giảm 29% trong quý I, chỉ đạt 210 triệu USD. Xuất khẩu tôm và các sản phẩm hải sản sang EU đều giảm từ 7 – 50%, riêng cá tra giữ được ổn định nhờ tăng xuất khẩu sang thị trường Đức.
VASEP nhận định, Trung Quốc sẽ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam, nhưng áp lực cạnh tranh rất lớn vì các nhà xuất khẩu ở các nước khác cũng tập trung vào thị trường này sau mở cửa.
Xuất khẩu sang các thị trường lớn EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc khó bứt phá vì lạm phát khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và giá xuất khẩu trung bình giảm so với năm trước.
Theo baotintuc.vn
- thị trường xuất khẩu thủy sản li> ul>
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
- Sóc Trăng: Bảo vệ tôm nuôi trong thời điểm nắng nóng
- Giải cứu tôm hùm vịnh Vân Phong
Tin mới nhất
T5,18/04/2024
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Stress lạnh: Thay đổi hoạt động enzyme trên tôm
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- L. plantarum l20 kết hợp S. polycystum: Tăng trưởng, miễn dịch và kháng bệnh AHPND trên tôm
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 4.2024
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
- Sóc Trăng: Bảo vệ tôm nuôi trong thời điểm nắng nóng
- Giải cứu tôm hùm vịnh Vân Phong
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt