[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Sylfeed là một dự án do EU tài trợ nhằm nghiên cứu và phát triển quy trình sản xuất các protein đơn bào (SCP) từ gỗ. Các SCP này có khả năng sản xuất thức ăn thủy sản giàu dinh dưỡng và bền vững.
Những sản phẩm từ gỗ khi lên men có thể tạo ra các protein đơn bào, sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. (Ảnh: ST)
Amélie Drouault, điều phối viên dự án giới thiệu phương pháp chính của quá trình này như sau: Vật liệu linocellulosic (như gỗ và phụ phẩm nông nghiệp) là một loại nguyên liệu đầu vào phi thực phẩm và bền vững, khi kết hợp với các vi sinh vật như nấm men sẽ tạo ra các thành phần giàu protein, hoàn toàn có thể trở thành thức ăn cho chăn nuôi.
Cụ thể, sau quá trình xử lý đầu vào, làm khô, chúng ta nhận được SylPro, một phần của protein đơn bào. Sau đó đưa SylPro vào xử lý “lên men sinh khối” để cho ra thành phẩm cuối cùng. “Lên men sinh khối” là quy trình được Arbiom, một đối tác của dự án Sylfeed phát triển.
Nằm trong chuỗi giá trị sản xuất, dự án Sylfeed đã chứng minh khả năng mở rộng quy trình của Arbiom và xác nhận chất lượng của sản phẩm đầu ra đối với nuôi trồng thủy sản. Đơn cử là khi đánh giá khả năng tiêu hóa và tăng trưởng trên cá hồi Đại Tây Dương, kết quả cho thấy SylPro có thể bổ sung nguồn protein chất lượng và bền vững, vì được sản xuất từ những chất nền đơn giản, dễ tìm thấy như dăm gỗ, cỏ khô…
Trong quá trình mở rộng quy mô dự án, Sylfeed đã sản xuất đến hàng tấn SylPro. Nhờ vào lượng protein đơn bào này, và protein tốt từ quy trình lên men, cộng với các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác (chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất, chất xơ), một loại thức ăn thủy sản chất lượng cao đã được tạo ra.
Việc đánh giá vòng đời trong chuỗi sản xuất và so sánh với các sản phẩm protein thông thường và thay thế khác cho thấy, SylPro vô cùng có lợi cho môi trường. Kết quả nghiên cứu thị trường cũng cho rằng, quy trình mới này không những góp phần phát triển thức ăn thủy sản chất lượng, mà còn mở thêm cơ hội kinh tế cho ngành gỗ.
Với khả năng mang đến nguồn protein thay thế dinh dưỡng, đáng tin cậy và bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản, dự án là cơ hội lớn để tạo nguồn protein nội địa bền vững và góp phần tăng cường an ninh lương thực ở châu Âu.
Tố Uyên (Theo Thefishsite)
- ngành thức ăn thủy sản li> ul>
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
Tin mới nhất
T6,26/04/2024
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt