Nam Định: Trùm kín ao tránh rét cho tôm

Nhiều hộ dân ở Giao Thủy (Nam Định) đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để trùm nilon giữ ấm cho những vuông tôm thẻ chân trắng khi nhiệt độ xuống thấp.

Những ngày qua, không khí lạnh tràn về, nhiệt độ xuống thấp, cả cánh đồng nuôi tôm ở xã Giao Thiện (huyện Giao Thủy, Nam Định) được phủ trắng nilon để giữ ấm cho tôm thẻ chân trắng.

Ông Phạm Văn Nhượng, người dân ở xã Giao Thiện có 2ha nuôi tôm thẻ chân trắng được khoảng 3 năm qua cho biết, nhiệt độ xuống thấp tôm sẽ ăn ít, chậm phát triển, khiến năng suất nuôi bị ảnh hưởng.


Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng. Ảnh: tienphong.vn

Vì thế, ngoài đầu tư đầy đủ các trang thiết bị như máy quạt nước, máy bơm, dụng cụ đo môi trường và một số dụng cụ thiết yếu khác…

Gia đình ông Nhượng đã đầu tư hàng trăm triệu để dựng cột sắt, kéo lưới, nilon chùm lên những vuông tôm.


Dựng cột sắt, kéo lưới, nilon chùm lên những vuông tôm. Ảnh: tienphong.vn

Theo ông Nhượng, việc phủ kiến nilon sẽ giữ nhiệt độ trong vuông tôm ở mức cao hơn ngoài trời khoảng 3 – 5 độ C.

Đến thời điểm này, đàn tôm đã đạt kích cỡ có thể xuất bán và hoàn toàn khỏe mạnh, không có hiện tượng bị bệnh.


Người dân kiểm tra chất lượng tôm. Ảnh: tienphong.vn

Một năm ông Nhượng nuôi từ 3-4 vụ, chủ động kiểm soát các yếu tố môi trường, ít phụ thuộc vào thời tiết và mùa vụ nuôi, vì vậy mà năng suất trung bình từ 10-15 tấn/ha/vụ, lãi khoảng 300- 500 triệu đồng/ha/năm.

Là một trong 5 xã thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Xuân Thủy, xã Giao Thiện, Nam Định có tổng diện tích nuôi thủy sản là hơn 1000 ha, trong đó có 150 ha thuộc vùng chuyển đổi nuôi tôm công nghiệp.

Long Vân

Báo Tiền Phong

Để lại bình luận của bạn

Tin mới nhất

T5,09/02/2023