Ðể tiết kiệm chi phí mướn nhân công trong khâu chăm sóc tôm nuôi siêu thâm canh (STC), Hợp tác xã (HTX) Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, phối hợp với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, Khóm 1, phường Tân Thành, TP Cà Mau, nghiên cứu lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn. Quy trình này thay thế sức người, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi tôm STC.
Sau gần 10 năm gắn bó với nghề nuôi tôm STC, ông Huỳnh Xuân Diện, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, nhận thấy khâu vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn không quá phức tạp, lặp đi lặp lại trong suốt quá trình nuôi tôm nhưng lại tốn kém khá nhiều thời gian và công sức, tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh tế. Cứ mỗi héc-ta nuôi tôm STC, chủ ao phải mướn khoảng 10 nhân công, với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng, bao ăn ở và khi tôm nuôi xuất bán còn phải chia tỷ lệ theo thỏa thuận. Trung bình mỗi vụ tôm nuôi kéo dài 3 tháng, chủ ao tôm phải chi ít nhất 300 triệu đồng tiền mướn nhân công. Ðây là khoản chi phí không nhỏ, nhất là khi giá tôm nguyên liệu trên thị trường bấp bênh, không ổn định, chủ ao gặp rất nhiều khó khăn.
Theo đó, để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, ông Diện đề xuất ý tưởng với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, là người đam mê công nghệ tự động hóa, từng đoạt giải tại Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh. Vậy là ông Tiễn bắt tay nghiên cứu, lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, giúp bà con không phải trực tiếp ra ao để vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn như trước đây.
Ông Tiễn cho biết, cơ chế vận hành thiết bị tự động điều khiển từ xa là một cụm thiết bị điện tử, kết hợp với một vi điều khiển để vận hành tất cả thiết bị điện trong ao tôm nuôi, như: điều khiển tốc độ máy cho ăn, thời gian cho ăn và thời gian nghỉ; điều khiển từ xa hệ thống quạt tạo oxy, thời gian chạy và thời gian nghỉ. Khi lập trình cụm thiết bị sẽ tự động bộ vận hành, ghi nhớ và lặp đi lặp lại, người nuôi tôm không phải canh thời gian, đóng cầu dao như cách làm truyền thống, hoặc có thể điều khiển từ xa máy cho tôm ăn và hệ thống quạt tạo oxy mà không phải ra ao như trước đây.
Thông qua thiết bị điều khiển từ xa vận hành hệ thống chạy quạt tạo oxy và cho tôm ăn đã thay thế sức người, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí mướn nhân công. Thiết bị tự động hóa này được trưng bày, quảng bá tại Festival Tôm Cà Mau năm 2023, thu hút người nuôi tôm STC trên địa bàn tỉnh quan tâm.
Ông Diện chia sẻ: “Trước đây, 1 ha nuôi tôm STC phải cần ít nhất 8-10 lao động, khi ứng dụng mô hình tự động hóa thì giảm số lao động xuống còn 4 người. Như vậy, giảm được 6 lao động, bình quân mức lương 5 triệu đồng/người, mỗi tháng sẽ tiết kiệm chi phí tiền lương nhân công 30 triệu đồng. Trong điều kiện giá tôm nguyên liệu trên thị trường bấp bênh, không ổn định, thường xuyên sụt giảm thì việc ứng dụng mô hình tự động hóa này sẽ tiết kiệm được chi phí rất lớn cho người nuôi tôm”.
Không dừng lại việc nghiên cứu, tự lắp ráp bộ thiết bị tự động hóa khâu vận hành hệ thống quạt tạo oxy và cho tôm ăn, ông Tiễn còn tích hợp thêm một số linh kiện điện tử; lập trình giúp bộ thiết bị tự động hóa thông minh hơn, cảnh báo sớm sự cố các thiết bị trong ao và phòng ngừa xảy ra tai nạn điện, bảo vệ an toàn tính mạng cho người nuôi tôm và bảo vệ an toàn thiết bị.
Ðề cập đến tiện ích thiết bị điều khiển từ xa vận hành hệ thống tạo oxy và máy cho tôm ăn, ông Trần Hoàng Ðạo, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Nước, cho biết: “Với tiện ích công nghệ tự động hóa này, chúng tôi sẽ khuyến cáo bà con nuôi tôm thâm canh và STC nên ứng dụng để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất”.
Việc đi đầu ứng dụng công nghệ tự động hóa trong nuôi tôm STC giúp HTX nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng tiết kiệm chi phí, mở ra hướng đi mơị́, khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh loại hình nuôi tôm STC ở Cà Mau./.
Báo Cà Mau
- nuôi tôm li>
- nuôi tôm siêu thâm canh li> ul>
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
Tin mới nhất
T5,02/05/2024
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt