Lo ngại nguồn nước sông ô nhiễm, người nuôi tôm không dám thả nuôi

3 xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Lâm, Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh là vùng trọng điểm nuôi tôm của tỉnh Quảng Trị với tổng diện tích khoảng 250 hécta. Đang vào vụ nuôi chính nhưng người nuôi không dám thả giống do lo ngại nguồn nước lấy từ nhánh sông Sa Lung bị ô nhiễm.

Mọi năm vào thời điểm này, người nuôi tôm tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã thả nuôi vụ chính năm 2023 để kịp thu hoạch trước mùa mưa bão (trước tháng 9). Thế nhưng, nhiều hồ nuôi tại đây vẫn đang bỏ không, người dân lo ngại nguồn nước lấy từ nhánh sông Sa Lung bị ô nhiễm.

Đang vào vụ mới nhưng nhiều hồ nuôi tôm ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa thả nuôi.

Những ngày nắng nóng, nước sông đổi màu, bốc mùi hôi thối và nổi bọt khí. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị tiến hành lấy mẫu nước hệ thống sông Sa Lung để kiểm tra. Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy, có 2 mẫu nằm trong giới hạn cho phép, 3 mẫu nước có các thông số vượt giới hạn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị đã có văn bản hướng dẫn cách lấy nước và xử lý nguồn nước khi đưa vào ao nuôi tập trung. Theo đó, khuyến cáo người dân không cấp nước vào ao, hồ khi nước sông có hiện tượng bất thường như sẫm màu, có bọt nổi, mùi hôi nồng nặc…Trường hợp, các cơ sở đã lấy nước vào ao nuôi nhưng chưa thả tôm cần kiểm tra các thông số, phải khử trùng nước, bổ sung chế phẩm vi sinh có lợi trong ao, chạy quạt nước để tăng cường hàm lượng oxy hòa tan mới thả nuôi. Đối với các ao nuôi đã thả tôm, cần bổ sung chế phẩm vi sinh để giảm ô nhiễm, chạy quạt nước để tăng cường oxy và xử lý thêm hóa chất…

Ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết:“Vừa rồi đi kiểm tra, đối với mẫu nước trước đó bà con lấy tại thời điểm nước có chuyển màu, thì có một số chỉ số vượt quy chuẩn. Còn lại, tại thời điểm đoàn lấy, nguồn nước cơ bản cũng đã ổn định. Sở Nông nghiệp đã rà soát và cho kiểm tra lại và có văn bản hướng dẫn, khuyến cáo cho bà con về cách cấp nước và xử lý nước”./.

Đình Thiệu

VOV-Miền Trung

Tin mới nhất

T4,28/02/2024