[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Một nhóm các nhà nghiên cứu đã xem xét và vạch ra mối đe dọa dịch bệnh đang nổi lên và ngày càng gia tăng đối với ngành tôm, trong đó có tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) và ghi nhận sự phụ thuộc hiện tại của ngành vào các liệu pháp kháng sinh.
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học Môi trường, Nghề cá và Nuôi trồng Thủy sản (Cefas), Đại học Chulalongkorn và Viện Công nghệ Châu Á (AIT), đã công bố một đánh giá khoa học tập trung vào các bệnh gây ra trên tôm càng xanh M. rosenbergii và phác thảo các biện pháp có thể hạn chế truyền bệnh.
Trong 30 năm qua, việc nuôi tôm càng xanh Macrobrachium rosenbergii, đã tăng theo cấp số nhân ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn cầu. Nhu cầu và tiêu thụ tôm càng xanh đang gia tăng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh và Brazil. Nhưng sự gia tăng sản lượng đi kèm với áp lực dịch bệnh làm suy giảm năng suất tôm, hạn chế lợi nhuận của trang trại và tiềm năng thương mại của ngành. Các nhà sản xuất tôm và các nhà nghiên cứu cũng đã ghi nhận sự xuất hiện của các mầm bệnh virus mới đang lây nhiễm cho tôm bố mẹ.
Rắc rối với mầm bệnh virus
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tỷ lệ mắc các bệnh do virus ở tôm sông nuôi đang gia tăng. Điều này đặc biệt khó khăn vì virus dường như không phải là vật chủ cụ thể – có nghĩa là chúng có thể lây nhiễm cho cả loài tôm he nước ngọt và nước mặn. Dường như các vật chủ khác nhau có thể truyền virus giữa các loài.
Tỷ lệ mắc các bệnh do virus ở tôm sông nuôi đang gia tăng
Các nhà nghiên cứu đã lập một bảng tóm tắt các dấu hiệu lâm sàng và mô bệnh học của các bệnh nhiễm vi-rút sau: Virus gây tử vong bí ẩn (CMNV); Virus giáp xác giống hepe 1 (CHEV); Virus ánh kim Decapod 1 (DIV1); Virus liên quan đến mang (GAV); Parvovirus gan tụy (HPV); Virus hoại tử cơ quan tạo máu dưới da truyền nhiễm (IHHNV); Virus hội chứng đốm trắng (WSSV), trong số những loại khác.
Bệnh do vi khuẩn, nấm và microsporidia ảnh hưởng đến tôm càng xanh
M. Rosenbergiicũng dễ bị nhiễm vi khuẩn cơ hội có thể gây ra vô số dấu hiệu lâm sàng và dẫn đến tử vong. Vibrio, Aeromonasvà Pseudomonas spp. có liên quan đến tỷ lệ chết của tôm ở cả trại giống và ao nuôi thương phẩm.
Nấm là tác nhân gây bệnh đầu tiên được xác định trong nuôi trồng thủy sản M. rosenbergii và đã có mặt trong hệ sinh thái tôm sông kể từ khi mở rộng thương mại của ngành. Các tác nhân nấm có xu hướng gây ra tỷ lệ tử vong thấp hơn khi so sánh với nhiễm virus và vi khuẩn, nhưng có thể làm đổi màu tôm, làm giảm giá trị thương mại của chúng. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nhiễm trùng nấm phổ biến trong những tháng mùa đông khi nhiệt độ nước mát hơn.
Nhiễm microsporidian đã được quan sát thấy ở tôm càng xanh nhưng cho đến nay vẫn chưa được mô tả về mặt phân loại. Có vẻ như nhiều mầm bệnh ảnh hưởng đến các loài tôm khác có thể lây nhiễm sang tôm càng xanh. Nhiều nhà sản xuất tôm đang dựa vào các liệu pháp kháng sinh để hạn chế thiệt hại cho trang trại của họ.
Ngọc Anh (Biên dịch)
- bệnh trên tôm càng xanh li>
- tôm càng xanh li> ul>
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
Tin mới nhất
T4,08/05/2024
- Cargill và ASSIST phát động dự án Aqua Xanh thúc đẩy nuôi trồng thuỷ sản bền vững
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Sử dụng chiết xuất Polyphenol tự nhiên từ mía trong nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 8/5/2024
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Enterococcus faecium: Tăng hoạt động miễn dịch trên tôm sú
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 7/5/2024
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt