[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Bổ sung 3,0 g/kg dầu hoa cúc vào thức ăn được cho là chế độ ăn tối ưu cho tôm Ấn Độ, thúc đẩy tăng trưởng, khả năng chống oxy hóa và miễn dịch. Chế độ ăn bổ sung dầu hoa cúc đã tăng cường hiệu quả khả năng kháng bệnh do V. parahaemolyticus gây ra trên tôm.
Hoa cúc (M. chamomilla)
Phương pháp nghiên cứu
+ Nghiệm thức đối chứng: Không bổ sung dầu hoa cúc.
+ Nghiệm thức 1: Bổ sung dầu hoa cúc 1,0 g/kg thức ăn.
+ Nghiệm thức 2: Bổ sung dầu hoa cúc 3,0 g/kg thức ăn.
+ Nghiệm thức 3: Bổ sung dầu hoa cúc 5,0 g/kg thức ăn.
Bổ sung dầu hoa cúc (ChO) vào khẩu phần ăn cơ bản được nghiền nhỏ trong các thử nghiệm, trộn đều với 100 mL nước trong mỗi thử nghiệm trong vòng 30 phút, sau đó hỗn hợp được ép viên với đường kính 1–2mm bằng máy nghiền thịt, sấy khô bằng quạt và sau đó làm lạnh (- 4oC) cho đến khi sử dụng.
Kết quả nghiên cứu
Chỉ số tăng trưởng
So sánh với chế độ ăn đối chứng, tôm ở các nghiệm thức bổ sung ChO 3,0 và 5,0 g/kg thức ăn cho năng suất cao hơn mà không có sự khác biệt đáng kể giữa 2 thử nghiệm. Tôm được nuôi bằng chế độ ăn giàu ChO tiêu thụ nhiều thức ăn hơn so với nhóm đối chứng và lượng thức ăn ăn vào cao nhất (32,6 và 33,2 gTA/con).
Hiệu suất tăng trưởng
Các nguyên liệu từ dược liệu trong chế độ ăn uống đã được chứng minh là có tác dụng nâng cao đáng kể hiệu suất tăng trưởng, chức năng sinh lý và điều chỉnh khả năng miễn dịch bẩm sinh của một số loài thủy sản (Yilmaz & cs, 2022). Trong nghiên cứu này, tôm Ấn Độ được cho ăn chế độ ăn giàu ChO với tỷ lệ 3,0 và 5,0 g/kg thức ăn cho hiệu suất cao hơn.
Khả năng kháng bệnh AHPND trên tôm
Tôm chết hoàn toàn sau thử nghiệm cảm nhiễm vi khuẩn V. parahaemolyticus ở nhóm đối chứng. Tuy nhiên, tôm được cho ăn bằng ChO có khả năng đề kháng tốt hơn, với tỷ lệ sống tương đối lần lượt là 80,0% và 86,7% ở các nghiệm thức cho ăn 3,0 và 5,0 gChO/kg thức ăn.
Kết luận
Nghiên cứu hiện tại cho thấy, tôm được bổ sung dầu hoa cúc trong chế độ ăn cho chỉ số tăng trưởng và khả năng kháng vi khuẩn V. parahaemolyticus cao hơn so với tôm được cho ăn chế độ ăn đối chứng. Việc đưa dầu hoa cúc vào chế độ ăn thực tế có tác dụng hỗ trợ tăng trưởng, sức khỏe, chất chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch cho tôm Ấn Độ.
Bảo Châu (Theo ScienceDirect)
- AHPND tôm li>
- Hoa cúc li>
- M. chamomilla li>
- V. parahaemolyticus li> ul>
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt