Hà Lan: Đặt mục tiêu chấm dứt việc cắt bỏ cuống mắt ở tôm

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Chính phủ Hà Lan sẽ thúc đẩy lệnh cấm nhập khẩu tôm của châu Âu đối với tôm được nuôi bằng phương pháp cắt cuống mắt.

Chính phủ Hà Lan, thông qua đề xuất của Đảng vì Động vật và được Hạ viện phê duyệt, sẽ thúc đẩy lệnh cấm nhập khẩu tôm vào châu Âu được nuôi bằng kỹ thuật cắt cuống mắt.

“Nếu EU đã ngừng nhập khẩu lông chó, mèo và hải cẩu do những hành vi ngược đãi tàn nhẫn đối với những động vật này, thì việc bãi bỏ sản phẩm không thân thiện với động vật cũng là điều hợp lý”, Nghị sĩ Đảng vì Động vật, Ines Kostić, cho biết.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng Thực phẩm cũng sẽ kêu gọi các siêu thị Hà Lan ngừng bán những con tôm bị ngược đãi này. Gần đây, Albert Heijn, siêu thị lớn nhất Hà Lan, đã gỡ bỏ tôm sản xuất bằng kỹ thuật này khỏi kệ hàng của họ. Công ty đã tham gia quan hệ đối tác để sản xuất tôm bền vững hơn ở Mỹ Latinh và cũng đã công bố một chính sách phúc lợi tôm, từ quý I/2025, loại bỏ kỹ thuật cắt cuống mắt và chuyển sang gây mê bằng điện.

Các nhà bán lẻ lớn khác, bao gồm Marks & Spencer và John Lewis Partnership/Waitrose từ Vương quốc Anh đã cam kết giữ chuỗi cung ứng của họ không cắt cuống mắt tôm. Các tiêu chuẩn chứng nhận thủy sản quốc tế chẳng hạn như GLOBALG.A.P., cũng đã yêu cầu cấm kỹ thuật cắt cuống mắt.

Hảo Mai