Giảm giá thành sản xuất đang là mối quan tâm hàng đầu, nỗi trăn trở của nhiều hộ nuôi tôm; bởi chi phí sản xuất quá cao, sau khi thu hoạch người nuôi đạt lợi nhuận thấp, thậm chí thua lỗ, khiến nghề nuôi tôm khá bấp bênh, thiếu bền vững.
Giảm yếu tố đầu vào
Ông Nguyễn Văn Cảnh, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thuỷ sản Năm Căn, chia sẻ, từ đầu năm đến nay, như nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản khác trên địa bàn tỉnh, công ty gặp khó trong xuất khẩu. Nguyên nhân chính xuất phát từ giá thành, dù giá công ty chào hàng tại thị trường đã giảm hơn 1 USD so với những năm trước nhưng các đối tác vẫn thông tin là giá này còn cao hơn so với Ecuador gần 2 USD.
“Công ty đã giảm giá thu mua tôm nguyên liệu nhưng không thể giảm sâu hơn”, ông Cảnh giải thích thêm.
Giá các loại vật tư đầu vào đều tăng, đội giá thành sản xuất tôm nuôi, con tôm Việt Nam chưa cạnh tranh được với các nước trong khu vực.
Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú, giá tôm của Việt Nam cao hơn Ấn Ðộ và Ecuador rất nhiều nên khó cạnh tranh. Nếu chúng ta giảm giá thành tôm nuôi ngang bằng với Ecuador và Ấn Ðộ, họ sẽ rất khó bán được tôm. Bởi, tôm Việt Nam chất lượng cao, đa dạng về chủng loại, đặc biệt là chế biến nhiều loại thức ăn nhanh. Dù không đặt mua hàng nhưng tập đoàn luôn nhận được lời mời chào của khách hàng từ Ấn Ðộ và Ecuador với giá cạnh tranh hơn nông dân trong nước.
“Ðó là giá chào bán, trường hợp doanh nghiệp đàm phán mua thì giá tôm nhập khẩu từ 2 thị trường nêu trên có thể còn được giảm thêm khoảng 30-50 cent/kg. Rõ ràng, với sức hấp dẫn về mặt giá của Ấn Ðộ và Ecuador khiến tôm Việt Nam gặp rất nhiều bất lợi”, ông Quang cho hay.
Theo thống kê gần đây nhất của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), giá tôm Việt Nam (loại 50 con/kg) đang ở mức 4,8-5 USD/kg, Ecuador từ 2,3-2,4 USD/kg, Ấn Ðộ từ 3,4-3,8 USD/kg. Qua đó cho thấy, giá tôm của Việt Nam cao hơn từ 20-30 ngàn đồng/kg so với Ecuador, Ấn Ðộ và một số nước trong khu vực, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của con tôm Việt Nam trên thương trường quốc tế.
Theo ông Huỳnh Xuân Diện, Giám đốc HTX Nuôi tôm năng suất cao xã Tân Hưng (huyện Cái Nước), thuốc, thức ăn và các loại vật tư đầu vào ảnh hưởng lớn đến nghề nuôi và đây cũng là những mặt hàng tăng nhiều nhất trong những năm gần đây. Chỉ riêng thức ăn nuôi tôm, trong năm 2022 đã có đến 4 lần tăng giá và 6 tháng đầu năm 2023 này lại tiếp tục tăng thêm 2 lần. Không chỉ vậy, thức ăn lên giá còn kéo theo giá các loại hoá chất, làm cho giá thành sản xuất tôm càng đội lên cao.
Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất
Ðể giảm tối đa chi phí thức ăn, nhất là tránh phải mua nợ với giá cao, ông Huỳnh Xuân Diện tính toán, HTX đã thống nhất với thành viên chia thành 2 mốc trong 1 vụ nuôi. Khi tôm nuôi đạt kích cỡ 60-70 con/kg tiến hành tỉa thưa khoảng 50%, lấy tiền mua thức ăn, vi sinh, hoá chất… để giảm một phần thức ăn.
Tuy nhiên, một thực tế là, hiện nay nếu người nuôi tôm mua thức ăn bằng tiền mặt thì có giá khoảng 30-31 ngàn đồng/kg, còn nếu mua nợ, sau 1 tuần đến 2 tháng mới thanh toán, thì giá trên 40 ngàn đồng/kg. Ðiều này cho thấy, giá thức ăn không phải bị ảnh hưởng quá lớn bởi nguyên liệu nhập khẩu mà cái chính là chuỗi liên kết sản xuất bị bẻ gãy. Ðây cũng chính là vấn đề nóng, được nhiều đại biểu HÐND tỉnh đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 10, HÐND tỉnh khoá X vừa qua, nhằm tìm giải pháp hạ giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận cho người nuôi tôm.
Ðể giải quyết những khó khăn này, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, chỉ đạo, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, người dân để giảm áp lực chi phí. Tiếp tục chú trọng thực hiện hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết để đẩy mạnh xuất khẩu. Tăng cường xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu để tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá.
Xuất khẩu tôm 6 tháng cuối năm 2023 được dự báo vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Ðể đạt mục tiêu duy trì sản lượng và kim ngạch xuất khẩu như mục tiêu đề ra cần có sự tham gia tích cực của tất cả các bên liên quan trong chuỗi giá trị tôm, nhằm hạ giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh cho con tôm trên thị trường quốc tế.
Trong 6 tháng đầu năm 2023, theo báo cáo của UBND tỉnh, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 53 triệu USD, giảm 57% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đáng chú ý là nhập khẩu hàng thuỷ sản ước đạt 15 triệu USD, tăng 46%, nhập khẩu hàng hoá khác là 38 triệu USD, giảm 66%.
Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 565 triệu USD, bằng 43,5% kế hoạch, giảm 22,9% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khấu thuỷ sản ước đạt 502 triệu USD, bằng 41,8% kế hoạch, giảm 13,4%. Các thị trường xuất khẩu chủ lực đều giảm, xuất khẩu sang Mỹ giảm 56,6%, EU giảm 19,3%. Nhật Bản giảm 47,7%, Australia giảm 56,8%… Ðồng thời, do chi phí sản xuất tôm của Việt Nam cao hơn các nước như: Ấn Ðộ, Ecuador… nên doanh nghiệp khó cạnh tranh về giá tại những thị trường nhập khẩu lớn.
Trung Ðỉnh
Nguồn: Baocamau.com.vn
- giảm giá thành tôm li>
- tăng cạnh tranh cho tôm li> ul>
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt