Nhằm gia tăng sản lượng tôm phục vụ chế biến xuất khẩu, UBND tỉnh Cà Mau đang nỗ lực chỉ đạo các sở, ngành, địa phương kịp thời có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nuôi tôm và các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu.
Nông dân huyện Thới Bình (Cà Mau) thu hoạch tôm càng xanh. Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN
Địa phương tăng cường chỉ đạo thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, xem đây hoạt động ưu tiên hàng đầu; đồng hành cùng doanh nghiệp để duy trì ổn định sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 1,3 tỷ USD trong năm nay.
Tỉnh phát triển ổn định diện tích nuôi tôm công nghiệp tập trung, nhất là gia tăng sản lượng, chất lượng tôm nuôi thâm canh và siêu thâm canh gắn với bảo vệ môi trường.
Cơ quan chức năng tỉnh khuyến cáo người nuôi tôm và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu trên địa bàn tỉnh cần tính toán giảm các khâu trung gian, giảm bớt chi phí đầu tư không cần thiết để gia tăng lợi nhuận; đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng khoa học – kỹ thuật trong quá trình sản xuất, chú trọng phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao, nuôi tôm theo chuẩn quốc tế (tiêu chuẩn ASC) để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm, tăng lợi nhuận, gia tăng lợi thế cạnh tranh của tôm Cà Mau trên trị trường quốc tế.
Cùng với đó, giữa doanh nghiệp và người nuôi tôm có sự liên kết hợp tác chặt chẽ lâu dài trong sản xuất theo hướng hai bên cùng có lợi; đặc biệt là có giải pháp ổn định đầu ra, giá cả con tôm nguyên liệu, tích cực hỗ trợ người nuôi tôm phát triển mô hình nuôi tôm “sinh thái”, nuôi tôm đạt chứng nhận quốc tế…
Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Cà Mau Dương Vũ Nam, tỉnh khuyến khích doanh nghiệp rà soát, xây dựng dựng kế hoạch, phương án kinh doanh, chiến lược xuất khẩu gắn với việc đổi mới công nghệ, cải tiến dây chuyền, máy móc thiết bị, tăng năng suất lao động, giảm giá thành, nâng cao chất lượng hàng hóa nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước.
Doanh nghiệp thường xuyên cập nhật tình hình giá cả hàng hóa, biến động cung – cầu trên thị trường thế giới; thông tin về các biện pháp xử lý của các đối tác nhập khẩu để chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh; nắm bắt diễn biến thị trường củng cố thị trường truyền thống và phát triển thị trường mới, tranh thủ cơ hội ưu đãi từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết.
7 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Cà Mau ước đạt 690 triệu USD, bằng 53,1% kế hoạch, giảm 17,3% so cùng kỳ. Cụ thể, xuất khẩu thủy sản ước đạt 612,3 triệu USD, bằng 51% kế hoạch, giảm 9,5% và xuất khẩu phân bón ước đạt 73,24 triệu USD, bằng 77,1% kế hoạch, giảm 53,6% so cùng kỳ năm 2022.
Lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đang phát triển theo hướng ổn định, sản lượng tôm gia tăng so cùng kỳ năm trước.
Tỉnh hiện có diện tích nuôi tôm siêu thâm canh đạt gần 4.642 ha, diện tích nuôi tôm thâm canh đạt hơn 1.738 ha. Cụ thể, diện tích nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh phát triển ổn định, lũy kế đạt hơn 6.380 ha, bằng 97,9% kế hoạch, bằng 86,3% so cùng kỳ năm trước, diện tích đang thả nuôi khoảng 73%.
Bên cạnh đó, mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến cũng đang phát triển rất ổn định với khoảng 179.764 ha, diện tích đang thả nuôi đạt 100%, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng sản lượng tôm của toàn tỉnh đạt 145.522 tấn, bằng 59,9% kế hoạch, tăng 6,6% so cùng kỳ năm trước.
Do giá tôm nguyên liệu bị sụt giảm so với tháng trước đó, trong khi giá vật tư đầu vào gia tăng, khiến người nuôi tôm, doanh nghiệp ở Cà Mau gặp khó khăn, lợi nhuận sụt giảm.
Bảo Ngọc
Nguồn: Atv.org.vn
- gia tăng sản lượng tôm nuôi li> ul>
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
T2,06/05/2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt