Ecuador: Mưa lớn khiến việc thu hoạch tôm gặp khó, giá tôm tăng

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Mưa lớn khiến hoạt động thu hoạch tôm trong những tuần đầu tháng 3/2023 tại Ecuador bị trì hoãn, khiến giá tôm tăng, đặc biệt là đối với tôm cỡ lớn. 

Mùa mưa của Ecuador thường kéo dài cho đến cuối tháng 4. Mưa lớn ở Ecuador gây khó khăn cho việc thu hoạch tôm cỡ nhỏ và cỡ 31-35, thu hoạch tôm cỡ 26-30 còn khó khăn hơn.

“Tôi vừa bán loại 30-40 con với giá 5,3 USD/kg, 40-50 với giá 3,80-3,85 USD/kg, tăng nhẹ khoảng 0,1-0,2 USD/kg so với những ngày trước đó. Các nhà chế biến đang mua tôm từ nông dân với giá khoảng 4-4,25 USD/kg đối với cỡ 30-40. Giá rất biến động do thu hoạch không đều và sự chậm trễ do mưa lớn”, Giám đốc một công ty tôm cỡ trung bình cho biết.

Tình hình ở Ecuador có thể ảnh hưởng đến giá nguyên liệu do nguồn cung tôm thấp hơn, tuy nhiên chưa đánh giá  được liệu giá xuất khẩu có bị ảnh hưởng hay không.

Theo một số nhà sản xuất tôm Ecuador, chi phí sản xuất tôm tại nước này tăng do trợ cấp nhiên liệu bị loại bỏ và mức lương tối thiểu tăng. Bên cạnh đó, ngành tôm nước này phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các quốc gia có chi phí lao động thấp hơn. Dù chi phí cao hơn, nhưng hầu hết các nhà xuất khẩu tôm của Ecuador tham dự Hội chợ Thủy sản ở Boston đều dự kiến tăng năng lực sản xuất, đóng gói và chế biến.

Hiểu Linh

  • Tin mới nhất

    T4,07/06/2023