Làn sóng COVID-19 mới ở Trung Quốc diễn ra phức tạp trong khi thị trường này chiếm tỷ trọng lớn. Bên cạnh đó, chi phí năng lượng tại Châu Âu trong mùa đông tăng cao và việc Mỹ liên tục tăng lãi suất dẫn đến nhu cầu đối với tôm Ecuador giảm đáng kể và giá tôm nguyên liệu cũng giảm theo.
Giá tôm cỡ lớn và vừa của Ecuador trong tuần 46 tiếp tục giảm khoảng 0,1 – 0,5 USD/kg (tương đương khoảng 11%) so với tuần trước đó do nhu cầu từ Trung Quốc, EU và Mỹ giảm đáng kể. Giá tôm cỡ nhỏ tiếp tục đi ngang.
“Giá tôm giảm kèm theo chi phí đầu vào tăng cao khiến chúng tôi (những người nuôi tôm của Ecuador) một lần nữa quay cuồng với khó khăn”, một nông dân nuôi tôm từ tỉnh Guayas cho biết.
Một công ty sản xuất tôm khác tại tỉnh El Oro cho biết giá thể duy trì quanh mốc này hoặc thậm chí xấu hơn là giảm thêm cho đến tháng 1/2023.
“Trung Quốc cho biết họ đã mua đủ tôm để đón Tết Nguyên đán vào tháng 1. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không mua nhiều như thời điểm trước đó. Ngoài ra, chúng tôi cũng thấy tình trạng tương tự ở thị trường Mỹ và EU. Cho đến lúc đó, chúng tôi cần sự giúp đỡ từ Chính phủ. Chi phí sản xuất tiếp tục tăng cao đáng kể và chúng tôi nghe nói rằng giá thức ăn có thể tiếp tục tăng trong tháng 12. Chúng tôi đang phải chịu thua lỗ.”, ông nói.
Giá tôm chưa ổn định làm người nuôi lo lắng. Ảnh: i.pinimg.com
Một vài cuộc kêu gọi nông dân nuôi tôm đình công trên các diễn đàn mạng xã hội như Facebook hay trên WhatsApp trong bối cảnh thời điểm thu hoạch (dự kiến đầu tháng 12) sắp đến gần:
“Chúng ta (người nuôi tôm của Ecuador) cần đấu tranh để có một mức giá bán công bằng. Nếu chúng ta thu hoạch, chúng ta càng lỗ. Điều đó là quá đủ. Việc giá tôm giảm chỉ xảy ra trong nội địa, không phản ánh biến động trên thị trường quốc tế. Chúng ta, những người nuôi tôm bán cho các công ty xuất khẩu, đang chiếm 69% sản lượng của cả nước”
Đáp lại, nhiều nông dân đã nhấn mạnh thực tế là giá tôm của Ecuador một lần nữa giảm xuống mức thấp nhất thế giới trong khi ở các nước khác lại tăng trong vài tuần trở lại đây.
Ông Jose Antonio Camposano, người đứng đầu phòng nuôi trồng thuỷ sản quốc gia của Ecuador (CNA) nhận định thị trường hiện tại hoàn toàn bế tắc.
“Làn sóng COVID-19 mới ở Trung Quốc diễn ra phức tạp trong khi thị trường này chiếm tỷ trọng lớn. Điều này đóng góp phần lớn vào sự sụt giảm chung trong xuất khẩu tôm của Ecuador. Điều tương tự cũng đã xảy ra vào tháng 4 khi các ca bệnh tăng đột biến”, ông Jose Antonio Camposano nói.
Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra chi phí năng lượng tại Châu Âu trong mùa đông tăng cao và việc Mỹ liên tục tăng lãi suất để chống lạm phát đã dẫn đến nhu cầu đối với tôm Ecuador giảm đáng kể tại các thị trường chính này.
Kim Thu
Theo Vasep
- người nuôi tôm gặp khó li> ul>
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
Tin mới nhất
T5,25/04/2024
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt