[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Theo Phòng nuôi trồng Thuỷ sản Quốc gia Ecuador (CNA), chi phí nuôi tôm năm 2022 tăng thêm 24% so với năm 2021, khiến sản phẩm tôm của Ecuador trở nên kém cạnh tranh hơn.
Một trang trại tôm tại Ecuador (Ảnh: ST)
CNA cho biết, hiệu quả hoạt động trong tương lai của ngành tôm Ecuador đến năm 2023 là mối quan tâm lớn khi chính sách hỗ trợ giá năng lượng không còn có hiệu lực, trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi tăng, nạn cướp bóc và những vấn đề khác liên quan đến chuỗi cung ứng tôm của Ecuador đang đe dọa ngành tôm nước này.
Theo ông Antonio Camposano, Giám đốc của CNA, số liệu sản lượng và xuất khẩu tôm trong năm 2022 chưa phản ánh đầy đủ thực tế khó khăn mà ngành công nghiệp này đang phải đối mặt. Thực tế, giá nguyên liệu thô đầu vào sản xuất thức ăn nuôi tôm tăng đáng kể, trong đó giá lúa mì tăng 71%, đậu tương tăng 45%, dầu cá tăng 105% so với năm 2019 – thời điểm trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, ngành tôm Ecuador đang phải chịu mức phí cho đảm bảo an ninh lên đến 80 triệu USD/năm do ngày càng có nhiều vụ cướp và tấn công diễn ra hàng ngày. Những chi phí này bao gồm việc thuê nhân viên bảo vệ của các công ty tư nhân, ký hợp đồng với các dịch vụ giám sát bằng video cũng như mua thêm các hệ thống theo dõi và liên lạc.
Theo thống kê từ ban giám đốc an ninh của CNA, số lượng vụ cướp tôm trong năm 2022 tăng 300% so với năm 2021. Cùng với đó, số lượng vụ cướp thức ăn nuôi tôm cũng tăng 200% và số người thương nặng tăng 250%.
Trước tình hình này, ngành đã yêu cầu chính phủ thực hiện một số biện pháp khẩn cấp nhằm khác phục các điểm hạn chế, trong đó có chương trình hoàn trả thuế. Điều này cho phép hoàn trả toàn bộ hoặc một phần thuế quan đã trả đối với nguyên liệu thô nhập khẩu được sử dụng sản xuất hàng hoá xuất khẩu.
Ông Julio Jose Prado, Bộ trưởng Sản xuất, Ngoại thương, Đầu tư và Thuỷ sản Ecuador cho biết hiện Ecuador vẫn chưa có hành động cụ thể nào để gia tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm tôm quốc gia này. “Ngược lại, chi phí của ngành ở mức cao do thiếu những chính sách ưu đãi, ngoài ra ngành còn chịu tác động của các yếu tố bên ngoài như giá cả trên thị trường quốc tế”, ông nói.
Tố Uyên (Theo Undercurrentnews)
- tôm Ecuador li> ul>
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
Tin mới nhất
T5,25/04/2024
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản lại gặp khó vì chỉ tiêu kháng sinh Doxycycline
- Phụ gia: Tăng cường sức khỏe, tăng giá trị thức ăn vi lượng cho tôm
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt