Dương xỉ: Thay thế kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Chiết xuất dương xỉ (Nephrolepis biserrate) có thể được sử dụng hiệu quả như một chất thay thế kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản.

Dương xỉ (Nephrolepis biserrate)

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Malaysia và Nga, chiết xuất này có hiệu quả chống lại vi khuẩn Vibrio, loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng trong thủy sản. Cá nhiễm vi khuẩn sẽ bị bệnh và chết nhanh chóng, gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Mặt khác, vi khuẩn này nguy hiểm với con người vì mang mầm bệnh có thể gây độc máu và hoại tử mô. Nó có thể lây sang người do ăn hải sản bị ô nhiễm hoặc qua vết thương hở.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu đặc tính kháng khuẩn của cây dương xỉ (Nephrolepis biserrate), có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Đông Nam Á và châu Phi. Dương xỉ được trồng làm cây cảnh trong nhà. Loại cây này cũng đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền, bao gồm cả điều trị nhiễm bệnh. Các phát hiện này cho thấy chiết xuất nước dương xỉ có thể được sử dụng như một giải pháp thay thế tự nhiên để chống nhiễm bệnh do vi khuẩn gây ra trong hệ thống nuôi trồng thủy sản.

Các nhà khoa học cho biết, trong một loạt các thử nghiệm, chiết xuất dương xỉ có tác dụng ức chế hoạt động của vi khuẩn Vibrio. Ngoài ra, một số thí nghiệm cho thấy chiết xuất thực vật có hiệu quả chống lại đỉa (Zeylanicobdella arugamensis) một loại ký sinh trùng đã được người nuôi biết đến. Thuốc kháng sinh cũng thường xuyên được sử dụng để chống lại bệnh này, mặc dù phương pháp này có những nhược điểm nhất định.

Các tác giả nghiên cứu nói thêm rằng tìm kiếm các phương pháp thay thế để chống nhiễm bệnh do vi khuẩn là một nhiệm vụ quan trọng. Một số hợp chất tự nhiên có trong thực vật ngày càng được coi là giải pháp thay thế cho kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Các nhà khoa học tuyên bố rằng chiết xuất dương xỉ cho thấy hiệu quả tương tự như kháng sinh tổng hợp đối với ký sinh trùng Zeylanicobdella arugamensis. Họ cho rằng phenol và flavonoid, cũng như axit cinnamic tạo ra tác dụng kháng khuẩn cực mạnh của chiết xuất dương xỉ.

“Những phát hiện này cho thấy dương xỉ có thể được sử dụng như một giải pháp thay thế tự nhiên để chống lại bệnh do vi khuẩn trong hệ thống nuôi trồng thủy sản. Rõ ràng, chiết xuất dương xỉ là một sản phẩm chức năng đầy hứa hẹn cho nuôi thủy sản. Đây cũng là cơ sở tạo ra thức ăn cho cá và các chất cải thiện chất lượng môi trường nước”, Olga Babich, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết.

Hảo Mai (Theo Allaboutfeed)