Chế biến thủy sản tại Khu công nghiệp Hòa Hiệp. Ảnh: NGỌC HÂN
Với đặc thù một ngành sản xuất hàng thực phẩm, không thể lưu kho quá lâu, các doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã phải cơ cấu lại khâu sản xuất, tiết giảm chi phí, tìm kiếm đơn hàng để duy trì việc làm đảm bảo đời sống cho người lao động (NLĐ).
Cơ cấu lại khâu sản xuất
Thay vì làm việc vào ban ngày, hơn 1 tháng nay, NLĐ của Công ty CP Thủy sản Tôm Vàng (KCN An Phú) chuyển sang làm việc hai ca. Việc cơ cấu lại khâu sản xuất theo hình thức này giúp doanh nghiệp tiết giảm một khoản chi phí đáng kể về tiền điện hàng tháng. Bởi hiện nay, ngoài chạy hệ thống dây chuyền sản xuất, các doanh nghiệp thủy sản còn phải chi tiền điện để chạy tủ cấp đông trữ hàng.
Bà Lê Thị Hồng Linh, Quản đốc phân xưởng Công ty CP Thủy sản Tôm Vàng cho biết: “Công ty luôn ở thế chủ động với quyết tâm cao, không lơ là từ việc nhỏ nhất để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Hiện doanh nghiệp có hơn 200 công nhân. Bình thường thì NLĐ tập trung lại để làm việc, nhưng do tình hình dịch bệnh nên được bố trí giãn cách, chia thành nhiều nhóm và làm việc xoay ca từ khâu tiếp nhận, bóc vỏ tôm đến khâu băng chuyền đóng thành phẩm. Hiện các phân xưởng áp dụng triệt để biện pháp bàn giao ca, nhận lệnh, ký hồ sơ, sổ sách bằng phương pháp trực tuyến để tránh việc tập trung đông người; nhân viên, NLĐ tuyệt đối không tự ý đổi ca để bảo đảm việc kiểm soát”.
Còn theo ông Nguyễn Ngọc Chính, Quản đốc phân xưởng Công ty TNHH Hùng Ban (KCN Hòa Hiệp), đơn vị thuộc ngành chế biến thực phẩm nên không phải khi có dịch COVID-19, công nhân của công ty mới sử dụng khẩu trang và bao tay mà đây là yêu cầu bắt buộc khi làm việc ở các công đoạn. Công nhân cũng thực hiện sát khuẩn tay thường xuyên, nhất là ở khu vực chế biến đồ hộp, cứ 30 phút phải rửa tay sát khuẩn 1 lần. Ngoài ra, công ty còn chia nhiều ca ăn trưa, vị trí ngồi ăn cơm đảm bảo giãn cách, mỗi công nhân có khay ăn riêng. Người vận chuyển hàng hóa bắt buộc phải khai báo y tế và mang khẩu trang. “Việc tổ chức lại khâu sản xuất theo nguyên tắc phòng chống dịch vừa đảm bảo sức khỏe cho NLĐ, tránh lây lan, vừa giúp doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc an toàn”, ông Chính nói.
Nỗ lực tìm kiếm đơn hàng
Cùng với việc bố trí lại lịch sản xuất, một số doanh nghiệp nỗ lực tìm hiểu nhu cầu thị trường, đưa vào sản xuất những mặt hàng mới, thay đổi về mẫu mã, hình thức thành phẩm. Đồng thời tính toán lại giá thành sản phẩm để nâng tính cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu về thực phẩm tại các quốc gia có dịch giảm về số lượng nhưng lại yêu cầu cao hơn về chất lượng.
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Quản lý Công ty TNHH Thủy sản Hồng Ngọc (KCN Hòa Hiệp) cho biết: “Công ty đang nỗ lực tìm kiếm các thị trường mới để đảm bảo kinh doanh trong đại dịch COVID-19. Nếu không có đơn hàng thì công ty sẽ không sản xuất ra thành phẩm mà thay vào đó là sản xuất bán thành phẩm và tiếp tục lưu kho, khi khách hàng cần thì xuất ngay để bảo đảm việc làm cho NLĐ”.
Chị Nguyễn Thị Kim Anh, công nhân Công ty Thủy sản Trang Thủy (KCN An Phú) cho biết: “Trong thời buổi kinh tế khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, có được việc làm ổn định, thu nhập khá là mong ước của nhiều NLĐ. Ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh này, chúng tôi đã chủ động đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với người lạ mà không cần đến sự nhắc nhở của cán bộ quản lý”.
Hiện nhiều doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn tỉnh đã triển khai giải pháp vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa duy trì sản xuất đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh. Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên, cho biết: “Tỉ lệ NLĐ thất nghiệp do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục tăng khi dịch bệnh còn kéo dài. Bằng nhiều cách làm khác nhau, các doanh nghiệp thủy sản tại Phú Yên đã giúp NLĐ gắn bó hơn với doanh nghiệp và có thể tiếp tục đứng vững trước cuộc chiến chống COVID-19”.
Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên: Ban quản lý Khu kinh tế đã chủ động hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư duy trì sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường. Đây là thời điểm để doanh nghiệp tái cơ cấu lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, cũng như xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn. Trong bối cảnh này, mỗi một doanh nghiệp phải năng động, sáng tạo trong chuyển đổi thị trường, chu trình sản xuất, cách thức sản xuất… Đồng thời đổi mới dây chuyền công nghệ sản xuất, đào tạo nhân lực trình độ cao mới phát triển một cách bền vững.
Nguồn tin: Báo Phú Yên
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
Tin mới nhất
T7,27/04/2024
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt