Để thức ăn tôm đạt được hiệu quả mong muốn, đó là cung cấp năng lượng tối ưu cho sự phát triển tối đa của tôm, thì nó buộc phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau: Viên thức ăn cho tôm phải đạt độ chìm 100% và có độ ổn định trong nước lớn hơn 2 giờ.
Tuy nhiên, tinh bột được sử dụng trong thức ăn để liên kết thành các viên thức ăn nhỏ không có giá trị dinh dưỡng thực sự cho tôm. Do đó, một quy trình cho phép thay thế tinh bột bằng protein có thể hỗ trợ thêm cho mục tiêu tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi thức ăn.
Tuy nhiên, có khá nhiều yếu tố bổ sung cần xem xét khi xác định giải pháp tốt nhất cho cơ sở sản xuất thức ăn nuôi tôm của bạn. Thức ăn cho tôm có thể được sản xuất bằng cách ép viên hoặc ép đùn, mỗi kỹ thuật chế biến này đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Ở đây, chúng tôi thực hiện phép so sánh song song mang tới cái nhìn toàn diện và định hướng cho từng cơ sở sản xuất thức ăn cho tôm.
Kỹ thuật ép viên
Khi ép viên, chất lượng xay mịn là rất quan trọng. Khi có các hạt quá khổ hoặc không nhất quán xuất hiện trong thành phần thức ăn, độ bền vững của viên thức ăn sẽ bị ảnh hưởng xấu. Mặc dù cả 2 kỹ thuật ép viên và đùn viên đều có lợi từ việc sử dụng máy nghiền, tuy nhiên khi lựa chọn quy trình sản xuất viên cho thức ăn nuôi tôm, hãy xem xét bổ sung các bước phân loại để xử lý tái chế các hạt quá khổ.
Quá trình ép viên rất nhạy cảm với ngưỡng độ ẩm vượt mức. Khi độ ẩm quá cao làm cho các trục lăn bị trượt, dẫn đến hậu quả làm tắc nghẽn máy. Do đó, chạy quạt điều hòa là một bước cần thiết trong dây chuyền sản xuất ép viên thức ăn, để đạt được mức độ mịn của tinh bột phù hợp và đáp ứng yêu cầu ổn định về nước.
Thức ăn ép viên là một quá trình cô đặc tự nhiên, do đó, thức ăn phủ một lớp chất lỏng hoặc các thành phần dinh dưỡng ướt (như chất béo, dậu), đây có thể là một thách thức. Và một nhân tố khác cùng ảnh hưởng đến chất lượng viên đó là việc kiểm soát kích thước và chiều dài viên, điều này đặt ra những yêu cầu về các bước bổ sung trong quá trình ép viên, để đồng đều các viên thức ăn cho tôm.
Mặc dù có nhiều thách thức với việc sản xuất một viên thức ăn tôm chất lượng cao bằng máy nghiền viên. Tuy nhiên đây vẫn là kỹ thuật sản xuất tân tiến được áp dụng phổ biến.
>>> Vấn đề nan giải về tính bền vững của nguồn thức ăn cho tôm
Kỹ thuật ép đùn
Mở quạt điều hòa trước giai đoạn ép đùn viên nhằm ngăn chặn sự giãn nở của các viên ép khi ra khỏi máy đùn. Các thành phần trong bột cũng phải giữ ở nhiệt độ chuẩn. Ngoài ra, vì tất cả các độ ẩm dư thừa được thêm vào trước và trong quá trình xử lý ép đùn, do đó sấy khô là thao tác bắt buộc để loại bỏ độ ẩm dư, ổn định độ ẩm vừa đủ duy trì trong quá trình ép các viên thức ăn.
Một số các lợi ích của ép đùn bao gồm việc kiểm soát chính xác kích thước và chiều dài của viên thức ăn, kích thước có thể nhỏ đến Ø 0.6 mm, dễ dàng kiểm soát được độ xốp của viên thức ăn và lớp dầu phủ phía ngoài (do các thành phần dinh dưỡng ướt) viên thức ăn.
Kỹ thuật ép đùn cũng cho phép thay thế tinh bột liên kết hạt bằng thành phần protein dinh dưỡng và hệ thống kiểm soát được mở rộng, cho phép các nhà sản xuất thức ăn điều chỉnh chính xác sự giãn nở của và mang tới khả năng chìm hoàn toàn, đây là 2 yếu tố chính để sản xuất được nguồn thức ăn cho tôm chất lượng cao.
>>> Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Thức ăn thủy sản
T.T (lược dịch)
- công nghệ sản xuất thức ăn tôm li>
- thức ăn thủy sản li>
- Thức ăn tôm li> ul>
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
Tin mới nhất
T7,20/04/2024
- Ngành tôm Mỹ yêu cầu cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ vì lao động cưỡng bức
- Melatonin: Hướng đi mới trong chế độ ăn của tôm nuôi
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 19/4/2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Stress lạnh: Thay đổi hoạt động enzyme trên tôm
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt