Chiết suất dinh dưỡng từ nước thải trong chế biến tôm

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Các nhà nghiên cứu đã báo cáo trên Tạp chí ACS Sustainable Chemistry & Engineering một phương pháp thu hồi các chất dinh dưỡng từ nước chế biến tôm, để chúng có thể được kết hợp sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Phụ phẩm bỏ đi trong quá trình chế biến tôm công nghiệp trở thành nguồn nguyên liệu quý, tạo ra các sản phẩm giá trị cao nhờ khoa học

 

Ngành công nghiệp thủy sản đòi hỏi một lượng lớn nước để chế biến thực phẩm. Trước khi nước đã qua sử dụng được thải ra ngoài, một số chất hữu cơ, bao gồm cả protein, thường được loại bỏ. Bùn này thường được chôn lấp hoặc chuyển thành khí sinh học, dẫn đến các chất dinh dưỡng quý giá trong đó bị mất khỏi chuỗi thức ăn.

Hiện nay, các nhà máy chế biến thực phẩm loại bỏ các chất hữu cơ ra khỏi nước bằng cách làm đông kết nó với phương pháp xử lý hóa học (đông tụ) và sau đó nâng các khối này lên bề mặt bằng một kỹ thuật như “tuyển nổi không khí hòa tan” (DAF). Đông tụ được thực hiện theo truyền thống với sắt hoặc các chất kết tụ không phải thực phẩm khác để làm sạch nước hiệu quả, nhưng làm cho bùn đã loại bỏ không thích hợp cho mục đích thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi. Một giải pháp thay thế là lọc các chất dinh dưỡng từ nước bằng màng lọc, nhưng thiết bị có chi phí cao và có thể bị tắc nghẽn.

Một lựa chọn bền vững hơn là chuyển sang chất kết bông cấp thực phẩm kết hợp với DAF. Mặc dù một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng sự kết hợp như vậy có thể hoạt động, nhưng đây chỉ là những thí nghiệm quy mô nhỏ.

Một quy trình tích hợp mới để thu hồi sinh khối làm giàu protein từ nước luộc tôm (SBW) và nước lột tôm (SPW) đã được nghiên cứu bằng cách kết hợp quá trình keo tụ (F) và tuyển nổi không khí hòa tan (DAF) thành quy trình F-DAF. Alginate và carrageenan được sử dụng làm chất kết tụ. Người ta thấy rằng, năng suất protein từ SPW và SBW trong quy trình F-DAF lần lượt là 68–97% và 26–45%. Điều này dẫn đến việc giảm hàm lượng protein của SBW và SPW đầu vào (tương ứng là 12,4 và 1,4 g/L) lên tới 76% và 85%, dẫn đến các sản phẩm có 2,9 và 0,2 g/L protein, tương ứng. Hơn nữa, quy trình phục hồi F-DAF tập trung các protein SBW và SPW lên đến 7 và 29 lần, do đó, tạo ra sinh khối giàu protein. Sau khi sấy khô, sinh khối từ SBW có tới 61% protein, và trong tổng số axit amin có đến 47% là những thứ thiết yếu. Hơn nữa, bột khô chứa tới 23% tổng số lipid, 2,7% axit béo không bão hòa đa n-3 chuỗi dài và 49,7 mg/g tổng số astaxanthin.

Do đó, hệ thống thu hồi F-DAF đã được nghiên cứu có thể được sử dụng thành công để thu hồi các chất dinh dưỡng từ nước chế biến được tạo ra trong quá trình sản xuất tôm lột vỏ, để sử trong sản xuất thức ăn hoặc thức ăn chăn nuôi.

Hiểu Lam

 

Để lại bình luận của bạn

Tin mới nhất

T3,31/01/2023