Nghiên cứu mới về bộ gen của tôm Kuruma (Marsupenaeus japonicus) có thể mở đường cho các chương trình nhân giống giúp chúng ít bị nhiễm các bệnh như đốm trắng hơn.
Tôm Kuruma, còn được gọi là tôm sú Nhật, được đánh giá cao ở các nước trong đó có Nhật Bản
Đó là tuyên bố của các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa (OIST) và Đại học Khoa học và Công nghệ Hàng hải Tokyo, những người đã sử dụng hai kỹ thuật khác nhau nhằm phát hiện ra các gen liên quan đến miễn dịch, tăng trưởng và sinh sản.
Tiểu sử
Tôm Kuruma là một trong những loài tôm lớn nhất (con cái có thể dài tới 27cm) và được tìm thấy trên khắp Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ở Nhật Bản, chúng được coi là một món ăn ngon và là một sản phẩm đánh bắt và nuôi trồng thủy sản chính (đặc biệt là ở Okinawa) kể từ đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, các trang trại nuôi tôm đã gặp phải các vấn đề liên quan đến bệnh đốm trắng – một bệnh nhiễm vi rút, một trong những mầm bệnh đe dọa nhất đối với tôm nuôi trên toàn thế giới.
“Chúng tôi quan tâm đến mối quan hệ giữa thủy sản nuôi với vi khuẩn và vi rút liên quan đến dịch bệnh”, Tiến sĩ Eiichi Shoguchi, trưởng nhóm đơn vị hệ gen biển tại OIST, giải thích trong một thông cáo báo chí. “Có nguồn gen này trong tay có thể hữu ích để tạo ra dòng tôm kháng bệnh hoặc vắc-xin.”
Nghiên cứu di truyền
Được hỗ trợ bởi Bộ phận giải trình tự DNA của OIST, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hai kỹ thuật khác nhau – giải trình tự bộ gen và giải trình tự phiên mã – để tạo ra nguồn gen này. Công trình của họ đã được xuất bản trên tạp chí G3: Genes l Genomes l Genetics.
Đầu tiên, các nhà nghiên cứu tập trung vào việc giải mã bộ gen. Họ lấy một con tôm Kuruma từ một trang trại thương mại ở Okinawa và tạo ra các trình tự ban đầu. Điều này tạo ra nhiều chuỗi DNA ngắn, mặc dù hữu ích, nhưng không cung cấp cho các nhà nghiên cứu đủ manh mối để xâu chuỗi chúng lại với nhau. Về cơ bản, họ có tất cả các mảnh ghép nhưng không có cách nào để lắp ráp nó. Sau đó, họ sử dụng công nghệ thứ hai để tạo ra các chuỗi DNA dài hơn, nhưng kém chính xác hơn – giàn giáo của bộ gen. Bằng cách đưa hai trình tự lại với nhau, họ có thể tập hợp một bản nháp của bộ gen.
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích 49 mẫu RNA của các cá thể tôm khác nhau (bao gồm cả con trưởng thành và ấu trùng). Điều này đã cung cấp cho họ 66.406 bản đọc gen chất lượng cao — bản thảo của bộ phiên mã.
Satoshi Kawato, tác giả chính của bài báo và là nghiên cứu sinh tại Phòng thí nghiệm Khoa học Bộ gen, Đại học Khoa học và Công nghệ Biển Tokyo, giải thích: “Bộ gen của tôm Kuruma cung cấp cho chúng tôi một danh mục toàn diện về các gen liên quan đến miễn dịch. Điều này cho phép chúng tôi hiểu rõ hơn về cách tôm phản ứng với mầm bệnh và sẽ hỗ trợ trong việc phát triển các chiến lược ngăn ngừa dịch bệnh. Các nguồn gen cũng sẽ giúp giải quyết các khía cạnh khác nhau của sinh học tôm, chẳng hạn như tăng trưởng và sinh sản”.
Khi công trình của họ được so sánh với họ hàng của tôm kuruma – tôm sú và tôm thẻ chân trắng – gần 70% gen được tìm thấy là giống nhau ở cả ba loài, có nghĩa là một số lượng lớn gen đã được bảo tồn.
Tiến sĩ Shoguchi kết luận: “Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các nghiên cứu trong tương lai để hiểu về sinh học cơ bản của tôm. “Nhưng nó cũng có thể được sử dụng để quản lý nghề cá và thiết lập một chương trình nhân giống”.
Theo Mard.gov.vn
- bệnh đốm trắng li>
- tôm kuruma li> ul>
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
Tin mới nhất
T3,23/04/2024
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản lại gặp khó vì chỉ tiêu kháng sinh Doxycycline
- Phụ gia: Tăng cường sức khỏe, tăng giá trị thức ăn vi lượng cho tôm
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Mô hình nuôi tôm Thăng Long Smart System (TLSS): Chìa khóa vượt qua khó khăn
- Tôm hùm: Cần thực hiện tốt công tác cảnh báo môi trường
- Ngành tôm Mỹ yêu cầu cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ vì lao động cưỡng bức
- Melatonin: Hướng đi mới trong chế độ ăn của tôm nuôi
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt