Bí quyết để thành công trong nuôi tôm siêu thâm canh

Một hộ nuôi tôm siêu thâm canh ở Cà Mau đã gặt hái được nhiều thành công với mô hình nuôi tôm sạch không sử dụng chất kháng sinh, chất tồn lưu trong quá trình nuôi. Và giờ, họ còn nghiên cứu ra loại máy ủ vi sinh nhằm hạn chế sức người, tăng tỷ lệ thành công để phục vụ quá trình nuôi.

Chị Ngân giới thiệu chiếc máy dùng để xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tôm nuôi.

Những ngày đầu Xuân Quý Mão 2023, có dịp trò chuyện với chị Huỳnh Cẩm Ngân (35 tuổi, ngụ thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn), chúng tôi mới thấy hết được niềm đam mê, sự tâm huyết của người phụ nữ này trong lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp. Thành công là vậy, nhưng chị Ngân sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật cho những hộ nuôi công nghiệp nếu đi theo mô hình của chị.

Chị Ngân chia sẻ: “Mô hình nuôi tôm công nghiệp nói không với chất kháng sinh, chất tồn lưu của gia đình tôi mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Tâm huyết của tôi và chồng là muốn làm sao để mô hình nuôi tôm công nghệ cao không sử dụng kháng sinh được lan toả sâu rộng trong nhân dân. Từ đó, giúp người nông dân hiểu đúng, đủ về tầm quan trọng của việc nuôi tôm sạch có lợi ích và hiệu quả kinh tế cao là như thế nào. Đồng thời, giúp mô hình phát triển đúng hướng và bền vững trong tương lai”.

Chị Ngân cho rằng, hiện nay, việc người nuôi tôm sử dụng kháng sinh một cách vô tội vạ đã làm cho môi trường nuôi tồn dư lượng đáng kể các chất tồn lưu gây hại cho các loài vi khuẩn có lợi. Điều này, khiến chúng không có điều kiện để phát triển. Từ đó, vô hình đã tạo điều kiện thuận cho các loại vi khuẩn gây hại cho tôm nuôi phát triển khiến việc nuôi trồng thuỷ sản của người dân không đạt hiệu quả như mong đợi.

“Gia đình tôi có khoảng 7 khu nuôi với hơn 20 ha. Theo tôi, việc nuôi tôm không sử dụng kháng sinh mang lại hiệu quả cao và giữ gìn được môi trường nuôi không bị ô nhiễm. Từ đó, giúp tôm nuôi phát triển tốt trong môi trường thuận lợi, không bị mắc bệnh và sinh trưởng tốt. Tôi thường tổ chức nhiều cuộc hội thảo, có mời các chuyên gia có kiến thức về lĩnh vực nuôi trông thuỷ sản để phân tích, định hướng, giới thiệu về mô hình nuôi tôm không sử dụng kháng sinh, không chất tồn lưu đến với người nuôi có quan tâm đến cách nuôi này. Hướng tới, tôi sẽ nhân rộng mô hình này và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật với những ai có thiện chí hợp tác để phát triển”, chị Ngân cho biết.

Theo chị Ngân, hiện nay, có nhiều sản phẩm phục vụ nuôi thuỷ sản không đạt chất lượng, có chứa chất tồn lưu, nhưng người nuôi không phân biệt được, cứ thấy giá rẻ là chọn mua. Từ đó, việc sử dụng vô tội vạ các sản phẩm trôi nổi làm cho môi trường nuôi bị ô nhiễm, chứa nhiều chất tồn lưu trong đất dẫn đến việc nuôi thuỷ sản không mang lại hiệu quả.


Chị Ngân bên chiếc máy ủ vi sinh do gia đình nghiên cứu tự sáng chế.

Chị Ngân nêu chính kiến: “Việc nuôi tôm công nghiệp là ngành nghề có điều kiện nên tôi mong muốn hãy để những người có điều kiện, được đào tạo về chuyên môn cho họ làm. Đừng nghĩ có tiền bỏ ra là mở được đại lý thuốc, thức ăn thuỷ sản. Có rất nhiều trường hợp có tiền bỏ ra mở đại lý nhưng không có hiểu biết về các dòng sản phẩm mình nhập về có chất lượng như thế nào, cứ thấy có lợi nhuận là lấy về bán.

Hậu quả là người nông dân lãnh đủ, họ đâu biết sản phẩm đó như thế nào, cứ thấy sản phẩm điều trị được bệnh cho thuỷ sản thì mua về sử dụng, nhưng về lâu dài thì tác hại vô cùng lớn. Do đó, theo tôi ngành chức năng nên đưa tiêu chí mở đại lý phải có bằng chuyên môn. Khi đó, họ mới thấy được trách nhiệm của mình và đủ hiểu biết để nhập sản phẩm nào là tốt nhất, có lợi nhất để phục vụ người nuôi”.

Chị Ngân phân tích, thật sự không ai là người xấu, chẳng qua là họ thiếu chuyên môn, kể cả người làm đại lý. Họ không có chuyên môn nên mới nhập những sản phẩm kém chất lượng, làm ảnh hưởng môi trường nuôi. Vậy nên, cần siết chặt việc cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, ngoài việc có tiền thì cần có chuyên môn. Chỉ khi có chuyên môn thì mới phân biệt được đâu là sản phẩm tốt, đâu là sản phẩm bẩn gây hại cho người nuôi.


Theo chị Ngân, khi đưa vào hoạt động, máy ủ vi sinh sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho vụ nuôi.

Hiện gia đình chị Ngân đang nghiên cứu máy ủ vi sinh phục vụ cho quá trình nuôi tôm của mình. Việc sử dụng máy sẽ hạn chế được sức người và tiết kiệm được lượng lớn vi sinh trong quá trình nuôi tôm. Đồng thời, giúp làm giảm chi phí thuê lao động chất lượng cao.

“Thường mình mua vi sinh về thì chưa biết chất lượng sản phẩm đó như thế nào. Công dụng của máy này là ủ ra một loại sản phẩm vi sinh có chất lượng để đưa vào môi trường nuôi và tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Nếu thuê kỹ sư thì mình phải tốn chi phí từ 15 – 20 triệu đồng/tháng, nhưng nếu mình thuê môt lao động phổ thông, vừa có sức khoẻ lại có tâm huyết được trợ lực bằng máy ủ vi sinh thì mình ít hao tốn chi phí và mở ra cơ hội việc là cho nhiều người. Thay vì mình chọn lựa lao động có chuyên môn thì việc đưa vào sử dụng máy ủ vi sinh thì ai cũng làm việc được và tỷ lệ thành công cũng cao hơn.

Khi sử dụng vi sinh bằng máy ủ, tôi đảm bảo lượng vi sinh trong mỗi vụ nuôi sẽ tiết kiệm được từ 60%, nhưng hiệu quả thì rất cao. Hiện gia đình tôi đã liên hệ ngành chức năng để đăng ký bản quyền sáng chế. Gia đình đang nghiên cứu, chế tạo ra 2 máy ủ vi sinh. Trong đó, 1 máy dùng để ủ vi sinh chuyên cho tôm ăn và 1 máy ủ dùng để ủ vi sinh để xử lý nước” chị Ngân nói thêm.


Mô hình nuôi tôm không kháng sinh góp phần bảo vệ môi trường nuôi, giúp tôm sinh trưởng, phát triển tốt.

Ông Phùng Trường Nguyên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, cho hay: “Sau khi nghe chị Ngân chia sẻ về mô hình nuôi tôm không kháng sinh, không chứa chất tồn lưu, bản thân tôi đánh giá cao về ý tưởng mô hình của chị Ngân. Đây là mô hình rất hay, nếu đạt kết quả và nhân rộng sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm tôm nuôi của địa phương. Đồng thời, giúp cho môi trường nuôi được đảm bảo, chi phí sản xuất thấp và tăng lợi nhuận cho người dân”.

Mô hình nuôi tôm không chất kháng sinh, chất tồn lưu của gia đình chị Ngân được xem là mô hình nuôi tôm sạch, chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Tin rằng, bằng nhiệt huyết của mình, chị Ngân sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi. Chị sẵn sàng hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người nuôi tôm và giữ gìn môi trường nuôi không bị ô nhiễm.

Thế Trân

Nguồn: Báo Đại Đoàn Kết

Tin mới nhất

T4,24/04/2024