Hỗ trợ tích cực trong điều tra chống trợ cấp của Mỹ đối với ngành tôm, xem xét bãi bỏ hạn ngạch đối với tôm Việt Nam xuất khẩu vào Hàn Quốc, có chính sách kiểm soát giá thức ăn nhằm ổn định giá thành nguyên liệu… là những đề xuất được VASEP trình lên Thủ tướng Chính phủ nhằm củng cố và tăng năng lực cạnh tranh cho ngành thuỷ sản.
Năm 2023, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam đạt 9,2 tỷ USD, đạt 92% so với kế hoạch (10 tỷ USD).
Theo Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), ngành thuỷ sản tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2024 khi nguồn lợi hải sản suy giảm, EC vẫn giữ cảnh báo “thẻ vàng”, nhu cầu nhập khẩu của các thị trường chưa có dấu hiệu hồi phục là những khó khăn ngành thủy sản tiếp tục phải đối mặt trong năm 2024.
Ngày 9/1, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã trình Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các Bộ trưởng: Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Công Thương, NN&PTNT, Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ báo cáo về kết quả sản xuất, xuất khẩu thủy sản năm 2023; cơ hội, thách thức trong 2024.
Trong công văn trình Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị liên quan, VASEP kiến nghị 8 giải pháp nhằm củng cố, gia tăng năng lực cạnh tranh cho ngành thuỷ sản.
Thứ nhất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT hỗ trợ tích cực trong vụ điều tra chống trợ cấp của Mỹ đối với ngành tôm Việt Nam để ngành tôm có thể vượt qua các giai đoạn điều tra trong thời gian tới.
Thứ 2, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương quan tâm và chỉ đạo việc xem xét bãi bỏ hạn ngạch đối với tôm Việt Nam xuất khẩu vào Hàn Quốc trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại VKFTA tại kỳ rà soát trong năm 2024.
Thứ 3, VASEP cho biết, hiện giá thức ăn nuôi trồng thủy sản đang ở mức cao, là nhân tố chính khiến sản phẩm thủy sản nuôi của Việt Nam đang rất khó cạnh tranh với các quốc gia khác.
Do đó, VASEP kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có chính sách kiểm soát giá thức ăn nhằm ổn định giá thành nguyên liệu, tăng sức cạnh tranh cho thủy sản Việt Nam.
Cụ thể, hiệp hội này đề xuất giảm thuế nhập khẩu bã đậu nành để sản xuất thức ăn cho cá xuống 0% và tính điện 1 giá cho cơ sở nuôi tôm.
Thứ tư, về vấn đề giống tôm nuôi và cá tra, để bảo đảm nguồn nguyên liệu sản xuất đạt chất lượng, giảm giá thành sản xuất, VASEP kiến nghị Bộ NN&PTNT tổng kết chương trình giống cá tra đã triển khai. Có các chính sách hỗ trợ đặc thù cho các đơn vị sản xuất giống cá tra theo quy chuẩn. Đồng thời, tăng cường kiểm soát chất lượng con giống, bảo đảm không có con giống kém chất lượng, dịch bệnh ra thị trường.
Thứ 5, kiến nghị Thủ tướng cùng Bộ NN&PTNT chỉ đạo xem xét, rà soát các quy định kiểm soát an toàn thực phẩm hiện hành của Việt Nam và châu Âu. Theo đó, điều chỉnh, sửa đổi phù hợp quy định kiểm soát an toàn thực phẩm nguyên liệu hải sản khai thác nhập khẩu để chế biến xuất khẩu vào EU.
Thứ 6, kiến nghị Bộ NN&PTNT xem xét thay đổi quy định trong quy trình xác nhận truy xuất nguồn gốc IUU hiện nay. Đó là cấp giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác (S/C) ngay cho chủ hàng khi chủ hàng đã hoàn thành việc bốc dỡ nguyên liệu từ tàu có sự giám sát của nhân viên cảng về chủng loại, khối lượng… tại cảng cá.
Thứ 7, kiến nghị Bộ NN&PTNT xem xét bổ sung quy định kiểm dịch đối với hàng thủy sản chuyển mục đích sử dụng sang tiêu thụ nội địa có nguồn gốc nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu hoặc gia công xuất khẩu.
Thứ 8, VASEP kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ cùng Bộ NN&PTNT quan tâm chỉ đạo 2 việc quan trọng: Thiết lập hệ thống dữ liệu đầu vào nguyên liệu, liên thông từ cảng cá đến trung ương; có kế hoạch xây dựng chợ đấu giá hải sản.
Theo hiệp hội này, đây là cơ sở hạ tầng để làm tiền đề cho phát triển nghề cá bền vững và kinh tế biển.
- Hội thảo khoa học ‘Giải pháp phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Trà Vinh’
- Phú Yên: Chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 5/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu: Phối hợp quản lý giống tôm nước lợ
- Sóc Trăng: Cần thận trọng trong mùa vụ thả tôm nuôi nước lợ năm 2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
Tin mới nhất
T4,22/05/2024
- Phân tích rủi ro an ninh sinh học trong trang trại nuôi tôm
- Hội thảo khoa học ‘Giải pháp phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Trà Vinh’
- Sợi kataifi: Nguyên liệu cuộn tôm được săn lùng nay đã dễ dàng mua tại Việt Nam
- Phú Yên: Chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu
- The Best kết hợp với GroBio, GroAqua cùng hộ nuôi “bứt tốc” đưa vụ tôm về đích
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 5/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu: Phối hợp quản lý giống tôm nước lợ
- Sóc Trăng: Cần thận trọng trong mùa vụ thả tôm nuôi nước lợ năm 2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Hội thảo khoa học ‘Giải pháp phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Trà Vinh’
- Phú Yên: Chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu
- Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu: Phối hợp quản lý giống tôm nước lợ
- Sóc Trăng: Cần thận trọng trong mùa vụ thả tôm nuôi nước lợ năm 2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt