Người tiêu dùng từ lâu xem màu sắc là thước đo sự tươi mới của thực phẩm. Ðối với tôm xuất khẩu như tôm thẻ, tôm sú, màu sắc là yếu tố quan trọng giúp tăng giá trị con tôm.
Hiện nay, tại một số trại tôm thực hiện quy trình nuôi siêu thâm canh (STC) trên địa bàn tỉnh Cà Mau, việc bổ sung dinh dưỡng giúp tôm khoẻ, có màu sắc tươi, đẹp, được người nuôi chú trọng.
Mô hình nuôi tôm STC mang lại hiệu quả bền vững cho nhiều nông hộ tại huyện Phú Tân.
Chất Astaxanthin được xem là chất màu chính có trong vỏ tôm, giúp con tôm sau khi chế biến có màu sắc hấp dẫn. Thông thường, tôm nuôi không kiếm được các nguồn thức ăn tự nhiên giàu dinh dưỡng mà phụ thuộc hoàn toàn vào dinh dưỡng từ thức ăn viên. Do đó, tôm nuôi thường có màu sắc nhạt hơn so với tôm tự nhiên, vì thiếu các chất tạo màu, chống ô xy hoá trong khẩu phần ăn. Thiếu hụt Astaxanthin trong thức ăn có thể dẫn đến mất cân bằng trong sức khoẻ sinh sản, màu sắc nhợt nhạt và giảm khả năng chống chọi bệnh tật.
Bằng việc áp dụng công nghệ mới, nâng tầm giá trị con tôm, một số trại nuôi tôm STC trên địa bàn huyện Phú Tân đã đưa các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng và tạo màu cho tôm, giúp vỏ tôm chắc khoẻ và có màu sắc đẹp.
Astaxathin được tạo ra bởi tảo biển và vi khuẩn, chuyển qua chuỗi thức ăn tích tụ trong vỏ của tôm. Ðây cũng chính là hợp chất tạo nên màu đỏ của cá hồi, được xem như một loại vitamin tự nhiên, an toàn, bột có màu đỏ sẫm được các trại nuôi tôm sử dụng rộng rãi, nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng tạo màu cho tôm.
Nhờ sử dụng phương pháp này, tôm có thể tăng từ 1-5 điểm màu tuỳ vào liều lượng và thời gian cho ăn. Bổ sung Astaxanthin trong thức ăn còn giúp tôm khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng và chống ô xy hoá, tôm với màu cam đỏ có giá trị cao hơn trên thị trường.
Màu sắc của tôm cũng là tiêu chí để quyết định giá trị con tôm thương phẩm trên thị trường.
Hữu Nghĩa
Baocamau.com.vn
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
Tin mới nhất
T5,02/05/2024
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt