Tôm càng xanh là loài thủy sản dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, ít tốn chi phí đầu tư và giá trị kinh tế khá cao. Từ lợi nhuận kinh tế tôm càng xanh đem lại, trong vài năm trở lại đây, người dân vùng chuyên canh “tôm – lúa” của xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) phát triển nuôi tôm càng xanh xen trong ruộng lúa và nuôi luân canh 1 vụ tôm, 1 vụ lúa.
Có nhiều năm kinh nghiệm nuôi tôm xen canh và luân canh trên nền đất lúa ở xã Gia Hòa 2, ông Lê Văn Diện chia sẻ: “Tôi trồng lúa và nuôi tôm hơn 15 năm qua. Thường tôi nuôi 1 vụ tôm trên nền đất lúa sau khi lúa đã thu hoạch xong. Tôm nuôi chủ yếu là tôm sú và tôm thẻ. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, tôi chọn nuôi con tôm càng xanh, do tôm ít gặp các loại dịch bệnh, chống chịu tốt sự biến đổi thất thường của thời tiết và chịu được độ mặn từ 4 – 10‰. Qua 2 mùa vụ nuôi tôm càng xanh trên nền đất lúa, lợi nhuận đem về luôn ổn định, giá bán vẫn duy trì tốt từ 130.000 – 160.000 đồng/kg (tùy kích cỡ), sản lượng tôm sau thu hoạch được thương lái thu mua hết”.
Hộ dân nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa sau khi lúa đã thu hoạch xong. Ảnh: THÚY LIỄU
Theo ông Diện, để đảm bảo thời gian canh tác 1 vụ lúa, 1 vụ tôm trong năm, tầm giữa tháng 9 (dương lịch) hàng năm, ông mua 50.000 con giống tôm càng xanh về ương và nuôi trong ao, đợi đến khi lúa thu hoạch dứt điểm (hơn 3 tháng) cho nước vào ngập ruộng để xử lý gốc rạ trong 1 tháng, sau đó chuyển tôm từ ao nuôi lên trên ruộng cho tôm sinh trưởng. Với 2ha ruộng, số lượng tôm thả nuôi 50.000 con là mật độ vừa phải. Cho tôm ăn 2 lần/ngày (sáng – chiều), buổi sáng cho tôm ăn thức ăn công nghiệp, còn buổi chiều cho ăn gạo lứt. Tôm nuôi khoảng 5 tháng là bắt đầu bước vào giai đoạn thu hoạch. Nuôi theo hình thức này, tôm càng xanh phát triển không đồng đều nên ông thu hoạch tôm đạt trọng lượng bán trước. Hiện ông đã thu hoạch hơn 5 đợt tôm và dự kiến thu hoạch dứt điểm vào tầm cuối tháng 5/2023, ước sản lượng tôm thu về hơn 2 tấn, trừ chi phí lợi nhuận hơn 150 triệu đồng. Từ 1 vụ nuôi tôm kết hợp với 1 vụ trồng lúa, ông Diễn lời hơn 170 triệu đồng/năm.
Cũng là hộ áp dụng mô hình tôm – lúa, ông Lê Văn Hùng, xã Gia Hòa 2, chọn nuôi con tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa được 3 năm qua. Ông Hùng chia sẻ: “Tôi nuôi 1 vụ tôm và canh tác 1 vụ lúa (giống ST24, ST25) trên diện tích 2ha. Trước khi lúa được gieo sạ khoảng 1 tháng, tôi mua con giống tôm ương dưỡng, đợi đến lúc lúa có chiều cao từ 150 – 180cm thì đưa tôm lên ruộng lúa nuôi. Sống trong ruộng lúa, tôm ăn các loại sinh vật nhỏ và các chất cặn bã từ rơm rạ còn sót lại nên thức ăn cho tôm không đáng kể. Thức ăn bổ sung thêm cho tôm là cái dừa khô và gạo lứt, có thể cho tôm ăn 2 lần/ngày”.
“Tôm nuôi 5 tháng trong ruộng lúa bắt đầu thu hoạch theo hình thức thu tỉa, chọn tôm lớn bán trước. Thu hoạch tầm 10 đợt/vụ tôm, mỗi đợt thu hoạch trên 100kg, với số lượng thả nuôi 30.000 con tôm càng xanh giống, thu hoạch đến hết mùa vụ, lời trên 120 triệu đồng/vụ tôm/2ha. Bí quyết để tôm đạt trọng lượng tốt, chất lượng thịt thơm ngon là trong quá trình nuôi phải bẻ bỏ cả 2 càng (vào thời gian tôm từ 3,5 – 4 tháng tuổi); đồng thời, nước trong ruộng nuôi tôm phải thay 1 lần/tháng, tránh để nước bị dơ làm tôm bị rong bám vào thân, gây tình trạng tôm chậm lớn và giá bán không tốt” – ông Hùng cho biết thêm.
Đồng chí Tăng Thanh Chí – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Xuyên cho biết: “Diện tích nuôi tôm trong mô hình tôm – lúa của huyện Mỹ Xuyên hàng năm khoảng 19.000ha, tập trung tại 6 xã vùng tôm – lúa trọng điểm như: Ngọc Đông, Ngọc Tố, Hòa Tú 1, Hòa Tú 2, Gia Hòa 1, Gia Hòa 2, trong đó diện tích canh tác lúa trên nền tôm đất nuôi tôm hơn 8.000ha. Xã Gia Hòa 2 là địa phương có diện tích trong mô hình tôm – lúa nhiều nhất, với trên 2.000ha, trong đó có hơn 1.300ha canh tác lúa. Nhằm phát triển tốt mô hình tôm – lúa, huyện đang tổ chức sản xuất mô hình theo hướng hợp tác, sản xuất tập trung. Tạo điều kiện thuận lợi để các hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân tiếp cận các nguồn vốn, các chương trình, dự án phát triển sản xuất. Đồng thời, tuyên truyền hộ dân tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh trong mô hình tôm – lúa, vì tôm càng xanh ít có rủi ro về dịch bệnh và tỷ lệ tôm nuôi đến thu hoạch đạt gần như 100%. Phối hợp các viện, trường và các sở, ban ngành tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện thành công Dự án Đầu tư phát triển vùng sản xuất tôm – lúa huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2021 – 2025”.
Trong suốt mấy mươi năm qua, mô hình tôm – lúa tại các địa phương trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên phát triển rất tốt. Theo nhận định của ngành chuyên môn và các chuyên gia, mô hình tôm – lúa là mô hình bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu, đảm bảo cho hộ dân có lợi nhuận tốt. Chính vì vậy, bà con vùng tôm – lúa cần có sự nghiên cứu lựa chọn con tôm nuôi trên nền đất lúa cho phù hợp để luôn đem lại thu nhập tốt tại hộ.
THÚY LIỄU
Nguồn tin: Báo Sóc Trăng
- nuôi tôm càng xanh trên đất lúa li>
- tôm càng xanh li> ul>
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
Tin mới nhất
T2,06/05/2024
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt