Hiện nay, thời tiết bước vào giai đoạn nắng nóng, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao, đây là điều kiện để các loại dịch bệnh xuất hiện và gây hại. Do đó, để việc sản xuất đạt hiệu quả, ngành Nông nghiệp tỉnh Long An khuyến cáo nông dân tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên tôm.
Đến nay, tổng diện tích thả nuôi tôm toàn tỉnh trên 1.370ha, đạt 20,3% kế hoạch, bằng 117,7% so cùng kỳ; đã thu hoạch 888ha với tổng sản lượng khoảng 2.885 tấn, năng suất bình quân 3,3 tấn/ha, đạt 14,7% kế hoạch và bằng 117,8% so cùng kỳ.
Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước – Nguyễn Hồng Chương, những năm qua, người nuôi tôm trên địa bàn huyện giảm được thiệt hại, rủi ro rất nhiều. Trước mỗi vụ nuôi, ngành Nông nghiệp huyện phối hợp chính quyền các địa phương hướng dẫn nông dân xử lý môi trường, vệ sinh ao nuôi và chuyển sang các mô hình nuôi tôm trải bạt, nuôi quảng canh,…
Người nuôi tôm cần chủ động phòng, chống dịch bệnh
Ông Đỗ Văn Sơn (xã Tân Chánh, huyện Cần Đước) chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi trên 1ha tôm thẻ chân trắng, hiện được hơn 2 tuần tuổi và phát triển tốt. Để bảo đảm an toàn dịch bệnh, gia đình tôi thường xuyên theo dõi nhiệt độ, đo độ pH trong ao nuôi. Đồng thời, tôi cho tôm ăn với khẩu phần và chế độ hợp lý để không dư thừa thức ăn, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường ao nuôi”. Còn ông Lê Trọng Thư (xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) cho biết: “Hơn 10 năm nuôi tôm, không năm nào mà ao tôm nhà tôi không bị dịch bệnh, thiệt hại kinh tế không nhỏ. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình hình dịch bệnh giảm nhiều. Bên cạnh đó, tôi cũng được tiếp cận nhiều thông tin, kỹ thuật nuôi, nhờ vậy, tôm của gia đình tôi ít bị dịch bệnh hơn”.
Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2023 đến nay, không xuất hiện dịch bệnh nghiêm trọng trên tôm. Tuy nhiên, toàn tỉnh có 50ha tôm bị thiệt hại do sốc môi trường và bệnh thân đỏ.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh – Nguyễn Thanh Toàn cho biết: “Để hạn chế dịch bệnh trên tôm, các hộ nuôi cần thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, chất lượng môi trường nước. Theo dự báo, tình hình thời tiết và dịch bệnh trên tôm có thể diễn biến phức tạp, do đó, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo nhằm nâng cao ý thức cho các hộ nuôi tôm về công tác phòng, chống dịch bệnh”./.
Minh Tuệ
Nguồn tin: Báo Long An,
- phòng ngừa dịch bệnh trên tôm li> ul>
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
Tin mới nhất
T2,06/05/2024
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt