[Tạp chí Người nuôi Tôm] – Với cách đầu tư quy mô lớn, bài bản trong mọi công đoạn, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng khép kín của Nam An Farm (thôn Hòa Bình, Tam Hòa, Núi Thành, Quảng Nam) thu được hiệu quả kinh tế cao.
Nam An Farm nuôi cá măng ở ao cuối cùng trong 4 ao xử lý nước thải
Đầu tư bài bản
Nam An Farm do ông Huỳnh Tấn Đạo làm giám đốc điều hành, ông Lương Quang Lý làm giám đốc kỹ thuật. Năm 2020, ông Đạo thuê đất của người dân, tích tụ, tập trung ruộng đất với diện tích hơn 10ha, đầu tư hạ tầng kiên cố, bố trí 9 ao ương nuôi tôm giống, 22 ao nuôi tôm thương phẩm, 5 kênh cấp thoát nước, 11 ao chứa lắng và 4 ao xử lý nước thải để nuôi tôm tuần hoàn khép kín.
Quá trình nuôi tôm của Nam An Farm bắt đầu từ năm 2021. Con giống chất lượng được Nam An Farm mua về, ương nuôi với mật độ 4.000 con/m2, sau 1 tháng chuyển sang nuôi giai đoạn 2 với mật độ 500 con/m2, sau đó 1 tháng tiếp tục chuyển sang nuôi tôm thương phẩm với mật độ 250 con/m2. Cứ đều đặn 3 tháng nuôi, tôm thương phẩm được xuất bán.
“Chúng tôi nuôi tôm gối đầu nên luôn có tôm bán ra thị trường. Tôm nuôi khép kín đạt cỡ lớn, chỉ chừng 20 con/kg nên bán giá cao. Tôm đáp ứng truy xuất nguồn gốc, các quy định an toàn thực phẩm quốc tế nên thu được giá trị cao”, ông Đạo nói.
Ấn tượng khi tham quan Nam An Farm là các dãy trại nuôi tôm liền mạch, khép kín nhưng trong đó, khu vực kênh xử lý nước, ao lắng, ao ương, ao nuôi thương phẩm… cách biệt để tiện xử lý. Ông Lương Quang Lý cho biết, nguồn nước lấy từ sông Trường Giang được xử lý bằng thuốc tím, sau đó tiếp tục xử lý bằng Chlorine, lắng lọc sạch qua các ao rồi mới đưa vào các ao nuôi thương phẩm. Công nghệ nuôi tôm đang áp dụng là Biofloc kết hợp. Các yếu tố vi sinh, tảo, chế phẩm sinh học được “nuôi” cung cấp vào ao để xử lý sạch nguồn nước, tránh bẩn trong suốt quá trình nuôi tôm. Bởi vậy, Nam An Farm hầu như không thay nước trong suốt quá trình nuôi 1 tháng ở mỗi giai đoạn.
Để tránh tác hại của thời tiết và ngăn xâm nhập bệnh từ bên ngoài, ông Lý bố trí giàn lưới che chắn ở mỗi ao nuôi tôm. Hơn 30 công nhân nuôi tôm phải sát khuẩn, mặc trang phục bảo hộ trong suốt quá trình chăm sóc tôm nuôi. Ngoài bố trí hệ thống sục khí tầng đáy, ông Lý còn bố trí các hệ thống cung cấp ô xy để đảm bảo nuôi tôm thâm canh mật độ cao. “Nhờ nuôi tôm tuần hoàn khép kín nên chúng tôi giảm chi phí đầu vào. Các vụ nuôi đều thành công, tôm chưa hề mắc bệnh hay chậm lớn”, ông Lý nói.
Nước được xử lý qua nhiều công đoạn trước khi cho vào ao nuôi tôm.
Hướng nuôi bền vững
Nhiều người đã ngạc nhiên với nguồn vốn hơn 50 tỷ đồng mà Nam An Farm đã đầu tư nuôi tôm. Trong đó, hơn 10 tỷ đồng dành riêng cho xử lý nước trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Trong 4 ao xử lý nước thải, ông Huỳnh Tấn Đạo nuôi cá măng thương phẩm ở ao cuối cùng khi nước đã sạch trong.
“Chúng tôi nuôi tôm bền vững như cam kết với chính quyền, ngành nông nghiệp nên xử lý sạch chất thải, nước thải, không tác động xấu đến môi trường. Bảo vệ môi trường bên ngoài cũng chính là bảo vệ quá trình nuôi tôm của chúng tôi, ngăn chặn mầm bệnh từ ngoài vào bên trong khu vực nuôi tôm”, ông Đạo nói.
Theo ông Lương Quang Lý, để thành công trong nuôi tôm, ngoài hạ tầng đầu tư kiên cố, con giống sạch, quy trình nuôi chuẩn, không thể không nhắc đến các yếu tố thức ăn và quản lý nguồn nước.
Về thức ăn, Nam An Farm liên kết với các nhà phân phối thức ăn nuôi tôm uy tín như C.P. Mặc dù có nhiều công nhân phục vụ nuôi tôm nhưng chính ông Lý luôn túc trực ở các ao nuôi, quản lý tốt các yếu tố độ kiềm, pH trong ao nuôi, kích thích quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm thương phẩm. Với cách đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng khoa học, Nam An Farm có doanh thu hơn 100 tỷ đồng/năm, lợi nhuận hơn 30 tỷ đồng/năm.
Việt Nguyễn
- nuôi tôm khép kín li> ul>
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
T2,06/05/2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt