Có nên thêm kali và magiê vào nước ao nuôi tôm?

Tôi thấy hàng xóm sử dụng kali và magiê nguyên liệu đánh xuống ao trước khi thả giống mặc dù độ kiềm và pH rất tốt. Làm như vậy có cần thiết không?

(Bạn đọc ở Quỳnh Minh, Quỳnh Lưu, Nghệ An)

Bác sỹ Tôm:

Tôm sú và tôm thẻ chân trắng đều có nhu cầu các chất khoáng cho sự phát triển. Kali, Mg hay Canxi là những chất cần thiết đối với sự phát triển của tôm và cả cá, thậm chí là thực vật (tảo) trong ao nuôi tôm. Các yếu tố này còn tham gia vào sự ổn định hệ đệm của nước ao nuôi, nên thiếu hụt một trong các yếu tố đó đều ít nhiều ảnh hưởng đến ao nuôi.

Một số vùng nuôi có độ mặn thấp, độ kiềm thấp thì việc sử dụng các loại nguyên liệu này sẽ giúp ổn định chất lượng nước, giúp tôm dễ lột vỏ, nhanh cứng vỏ, hạn chế các bệnh cong thân, đục cơ,…

Hiện nay, trên thị  trường  các  công ty đều có các sản phẩm chứa các thành phần như trên và một số loại muối chứa các thành phần trên (khoáng đa lượng và vi lượng) để bổ sung cho ao trong suốt quá trình nuôi.

Lưu ý: Trên thị trường các loại Kali, Mg cũng có nhiều nguồn gốc, xuất xứ. Vì vậy, cần chọn những loại sản phẩm tốt, không được lạm dùng hoặc dùng quá liều lượng cho phép.

**Bạn đọc có các câu hỏi thắc mắc về lĩnh vực nuôi tôm nói riêng và thủy sản nói chung có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email: nguoinuoitom@gmail.com