Sóc Trăng có diện tích nuôi tôm nước lợ lớn. Mục tiêu chung của tỉnh là phát triển nghề nuôi tôm theo hướng bền vững, sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, cạnh tranh của sản phẩm tôm… Chỉ tiêu trong năm 2020, sản lượng tôm nước lợ đạt 134.630 tấn, sản lượng tôm chế biến 86.700 tấn, sản lượng xuất khẩu 65.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 750 triệu USD…
Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, ngoài việc áp dụng các giải pháp nâng cao chất lượng con tôm nuôi thì ngành chuyên môn rất chú trọng đến công tác xử lý các chất thải sau vụ nuôi tôm để môi trường nuôi luôn ổn định, góp phần cho vụ nuôi tôm thành công.
Ông Tăng Văn Súa, ở ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông (TX. Vĩnh Châu) chia sẻ: “Nước trong ao nuôi tôm xả trực tiếp ra môi trường, nếu tôm bị dịch bệnh sẽ ảnh hưởng hộ nuôi tôm khác khi lấy nước vào chuẩn bị vụ nuôi mới. Chính vì vậy, vài năm trở lại đây, thông qua khuyến cáo của ngành chuyên môn, hộ dân đã chuyển đổi nuôi tôm bằng ao đất truyền thống sang nuôi ao lót bạt và áp dụng hệ thống lắng lọc nước trong ao nuôi theo quy trình mới xả nước thải ra môi trường hoặc dùng chính nước đó phục vụ cho vụ nuôi tiếp theo”.
Hệ thống xử lý chất thải nuôi tôm nước lợ bằng ao nổi. Ảnh: Thúy Liễu
Cũng theo ông Súa, như vậy sẽ được lợi nhiều mặt, thứ nhất là nước từ ao nuôi xả ra những thức ăn thừa còn lại trong nước cho cá ăn và chuyển nước sang ao thứ 2, 3 đều có cá ăn thức ăn trong nước, kèm theo xử lý trên nước một số loại hoạt chất thân thiện môi trường sẽ cho ra lượng nước sạch, đạt chuẩn sau khi xả nước ra môi trường; thứ hai, lấy nước đó cho lên lại ao nuôi rất thuận tiện nếu nguồn nước bên ngoài có độ mặn quá cao hay độ mặn thấp chưa đạt chuẩn cho nuôi tôm…
“Thông qua việc nuôi tôm 3 giai đoạn, tôi áp dụng đầy đủ quy trình kỹ thuật do ngành chuyên môn khuyến cáo, nhờ đó tôm nuôi thắng lớn nhiều năm liền. Với 2,2ha nuôi tôm, tôi chỉ làm 2 ao nuôi, mỗi ao diện tích 1.500m2, còn lại làm ao ương, ao lắng. Để tôm đạt năng suất tốt, tôi chỉ nuôi 2 vụ/năm, sản lượng thu về 32 tấn/2 ao nuôi/năm, trừ chi phí lợi nhuận từ 1,5 – 2,5 tỉ đồng/năm…” – ông Tăng Văn Súa thông tin.
Đồng chí Quách Kim Hòa – Phó trưởng Phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản) thông tin: “Quy chuẩn số 02-19 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) có quy định về điều kiện đối với cơ sở nuôi tôm nước lợ đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y cũng như bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm, trong đó có quy định về địa điểm ao nuôi là phải nằm trong vùng quy hoạch đối với tôm sú và tôm thẻ chân trắng của địa phương hoặc có văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền; về cơ sở hạ tầng là hệ thống ao lắng, ao chứa diện tích tối thiểu phải 15% so với tổng diện tích ao nuôi, ngoài ao lắng phải có ao xử lý nước thải, diện tích ao tối thiểu 10% so diện tích ao nuôi, còn vị trí đặt ao chứa nước thải, phải đặt cách khu nuôi cũng như hệ thống ao thải, ao chứa, ao lắng và hệ thống ao nuôi của hộ liền kề ít nhất 10m”.
Ngoài ra, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 24 về điều kiện bảo vệ môi trường trong nuôi trồng và chăn nuôi. Cụ thể tại Điều 8, đối với nước thải thải trực tiếp ra bên ngoài phải đảm bảo thông số theo quy định của Quy chuẩn Việt Nam số 02 năm 2014 của Bộ NN-PTNT, đối với rác thải sinh hoạt và bao bì sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản phải thu gom có thùng chứa, có nắp đậy và ký kết hợp đồng với đơn vị có đủ chức năng thu gom vận chuyển xử lý, nếu trường hợp cơ sở không ký kết được với đơn vị này thì cơ sở phải tự thu gom xử lý nhưng phải đảm bảo điều kiện môi trường; quy định tiếp là đối với hệ thống ao nuôi có tôm bị bệnh sau khi thu hoạch hoặc tiêu hủy phải xử lý nước trong ao nuôi đó, sát trùng nước, đáy ao, diệt giáp xác và diệt vật chủ trung gian gây bệnh, nếu cơ sở nuôi không đảm bảo những quy định trên thì sẽ bị phạt theo Nghị định số 155 của Chính phủ, cụ thể là Khoản 5, Điều 12, mức phạt từ 3 – 10 triệu đồng tùy theo vi phạm đã nêu…
Nguồn tin: Báo Sóc Trăng
- Hợp tác để phát triển bền vững vùng nuôi tôm công nghệ cao
- Thái Lan: Giá tôm đạt kỷ lục sau nhiều năm
- Ấn Độ: Sản lượng tôm ổn định dù diện tích nuôi thu hẹp
- Phương pháp sản xuất EM từ chế phẩm gốc
- Điện gió ảnh hưởng đến nguồn nước nuôi tôm ở Bạc Liêu
- Trà Vinh: Giá tôm thương phẩm tăng, người nuôi có lợi nhuận khá
- Thanh Hóa: Người nuôi tôm thiệt hại hơn 2 tỷ đồng do mưa lũ
- Bạc Liêu bất lợi gì khi xây dựng trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước?
- Ong: Nhân tố kháng khuẩn mới trong nuôi trồng thủy sản
- Tối đa hóa lợi nhuận với saponin trong thức ăn thủy sản
Tin mới nhất
T7,05/10/2024
- Hợp tác để phát triển bền vững vùng nuôi tôm công nghệ cao
- Thái Lan: Giá tôm đạt kỷ lục sau nhiều năm
- Ấn Độ: Sản lượng tôm ổn định dù diện tích nuôi thu hẹp
- Phương pháp sản xuất EM từ chế phẩm gốc
- Điện gió ảnh hưởng đến nguồn nước nuôi tôm ở Bạc Liêu
- Trà Vinh: Giá tôm thương phẩm tăng, người nuôi có lợi nhuận khá
- Thanh Hóa: Người nuôi tôm thiệt hại hơn 2 tỷ đồng do mưa lũ
- Bạc Liêu bất lợi gì khi xây dựng trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước?
- Ong: Nhân tố kháng khuẩn mới trong nuôi trồng thủy sản
- Tối đa hóa lợi nhuận với saponin trong thức ăn thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt