Những thử thách trên trường xuất khẩu ảnh hưởng đáng kể đến tình hình kinh doanh của Minh Phú. Năm 2023 Minh Phú lỗ sau thuế 105 tỷ, trong khi cùng kỳ lãi 839 tỷ đồng.
“Với thị trường Mỹ, hoạt động xuất khẩu của Minh Phú không còn đáng kể như trước”, Chủ tịch Thuỷ sản Minh Phú (mã chứng khoán MPC) – ông Lê Văn Quang – chia sẻ với cổ đông tại ĐHĐCĐ vừa diễn ra.
Lý giải cho việc này, ông Quang cho biết do những năm trước đây Ecuador và Ấn Độ còn kém xuất khẩu vào thị trường này, tuy nhiên sau đó các nước này bắt đầu xuất khẩu mạnh tay, hơn nữa còn bán bất chấp giá, Ecuador thậm chí còn lỗ. Minh Phú chủ trương sẽ bán vào thị trường Mỹ với 20% sản lượng. Đồng thời, chuyển hướng sang Trung Quốc, là đất nước có hơn 1 tỷ dân, sức tiêu thụ rất lớn, lại có biên giới với Việt Nam giúp tránh những rủi ro về vận chuyển đường dài trên biển. Do đó, Minh Phú định hướng để tăng bán hàng vào thị trường tiềm năng này lên 10%, sau đó là 20% và cao hơn trong tương lai.

“Thất thế” trước tôm Ấn Độ và Ecuador khi giá thành đang cao hơn 30%, thậm chí gấp đôi nước bạn
Mặt khác, đại diện “vua tôm” Minh Phú cũng bày tỏ Việt Nam đang “thất thế” với tôm Ấn và Tôm Ecuador trên trường xuất khẩu.
“Ngành tôm Việt Nam hiện khó cạnh tranh do tỷ lệ nuôi tôm thành công thấp, chỉ 40%; trong khi Ấn Độ là 70%, còn Ecuador lên đến 90%. Điều đó làm giá thành của Việt Nam cao hơn Ấn Độ 30% và gấp đôi Ecuador”, ông Quang nói.
Những thử thách trên trường xuất khẩu ảnh hưởng đáng kể đến tình hình kinh doanh của Minh Phú. Năm 2023 Minh Phú lỗ sau thuế 105 tỷ, trong khi cùng kỳ lãi 839 tỷ đồng. Đây cũng là lần đầu sau 8 năm Công ty báo lỗ.

Tại Đại hội, nói về tình hình kinh doanh nửa đầu năm, ông Quang chia sẻ vẫn chưa khả quan, thực hiện còn cách xa kế hoạch. Tuy sản xuất tăng nhưng xuất khẩu đang kém, ảnh hưởng từ việc Mỹ áp thuế cao với Trung Quốc, khiến Trung Quốc “lấy” hết tàu, container về nước. Điều này được kỳ vọng sẽ hạ nhiệt qua tháng 7, từ đó giúp cải thiện tình hình xuất khẩu của công ty.
Một điểm nữa làm kết quả kinh doanh chưa đạt như kỳ vọng là việc tuyển công nhân cho nhà máy gặp khó. Từ đầu tháng 3, ông Quang yêu cầu mỗi nhà máy đến tháng 7 phải tuyển dụng đủ 7.000 công nhân trở lên, nhưng hiện vẫn chưa đạt. Dù vậy, năng suất tính trên mỗi công nhân vẫn tăng nếu so với số người hiện tại.
- vua tôm Minh Phú li>
- xuất khẩu tôm li> ul>
- Việt Nam vươn lên vị trí đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 3 vào Singapore
- Xuất khẩu thủy sản tháng 5/2025 tăng chậm lại
- Xuất khẩu thủy sản tăng khả quan trước thách thức từ thị trường
- Hai vấn đề lớn của của ngành tôm xuất khẩu
- Thuỷ sản Minh Phú (MPC) sẽ đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Trung Quốc
- VASEP: Đề xuất gỡ vướng cho doanh nghiệp thủy sản
- Dự báo nào cho xuất khẩu tôm tại 5 thị trường lớn?
- Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam quý I/2024
- Vượt Hoa Kỳ, Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam
- Bạc Liêu: Lọt top 5 tỉnh dẫn đầu về xuất khẩu thủy sản trong 5 tháng đầu năm
Tin mới nhất
T7,25/10/2025
- Vitamin C: Tác động tới đặc điểm sinh sản và sinh lý ở tôm thẻ chân trắng bố mẹ
- Thanh Hóa: Khôi phục vùng nuôi thủy sản sau bão
- Pakistan: “Điểm nóng” mới của ngành tôm thế giới
- New Jersey (Hoa Kỳ): Ra mắt mô hình trại tôm công nghệ cao dạng lắp ghép
- Vụ tôm 2025: Những thương hiệu giống được ưa chuộng tại miền Bắc và miền Trung
- Quảng Trị: Kết nối thị trường nuôi tôm sú thâm canh hai giai đoạn
- Mô hình tôm – lúa: Cần hợp tác xã làm “bệ đỡ” phát triển
- Chất dẫn dụ trong thức ăn tôm: Tăng hiệu quả protein thực vật
- Váng bọt khó tan trong ao tôm: Phương pháp xử lý
- Cục Thuế ban hành chính sách hỗ trợ thuế cho hộ nuôi và doanh nghiệp sau thiên tai
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gần 500 hộ nuôi khẳng định hiệu quả Advance Pro – Tiến bộ kỹ thuật của Grobest
- Người nuôi tôm phập phồng với “ngày nắng, đêm mưa”
- Động lực phát triển đột phá ngành thủy sản
- Công nghệ sinh học toàn diện: Giải pháp nuôi tôm thành công từ Tâm Việt
- Biện pháp kiểm soát khí độc Nitrite (NO2) trong mô hình nuôi tôm TLSS-547
- Ngành chức năng và nông dân Quảng Nam cùng gỡ khó cho nuôi tôm nước lợ
- Thời tiết bất lợi gây thiệt hại hơn 27 triệu con tôm sú, tôm thẻ nuôi
- [Tuyển dụng] – Công ty TNHH Seven Hills Trading tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn trong năm 2025
- Nhiều diện tích tôm nuôi của Nghệ An bị bệnh đốm trắng
- Nuôi tôm càng xanh VietGAP: Giảm chi phí, tăng lợi nhuận
- An toàn sinh học: Giải pháp then chốt cho bài toán dịch bệnh thủy sản
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân





















