[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Vitamin C là chất chống oxy hóa, kích thích hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng giúp cá kháng bệnh.
Vitamin C là một yếu tố dinh dưỡng vi lượng thiết yếu cho tôm, cá
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch và tình trạng sức khỏe của cá. Trong số đó bao gồm các yếu tố như stress và môi trường. Các chất dinh dưỡng, vi chất dinh dưỡng và chất không có giá trị dinh dưỡng cũng có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch. Tùy thuộc vào loại, số lượng và thời gian tiếp xúc, tác động của chúng có thể là tiêu cực hoặc tích cực.
Các cơ chế bảo vệ chính phụ thuộc vào nhiệt độ. Nhiệt độ thấp được biết là làm chậm tất cả các quá trình trao đổi chất, bao gồm cả các quá trình miễn dịch. Tuy nhiên, nhiệt độ cao cũng có thể làm giảm các chức năng miễn dịch. Quá trình vận chuyển và chất lượng nước kém gây căng thẳng cho cá, cá sẽ phản ứng bằng cách tiết ra hàm lượng cao corticosteroid – chất ức chế miễn dịch. Các chất gây ô nhiễm (chất lượng nước và kim loại nặng) ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch, gây ra các tác động bất lợi tùy thuộc vào bản chất của chất đó. Các loại thuốc như kháng sinh cũng có thể gây ức chế miễn dịch.
Một chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết cho các cơ chế bảo vệ đầy đủ của vật chủ cũng như để tối ưu hóa tốc độ tăng trưởng và chất lượng ăn của cá. Các vi chất dinh dưỡng như vitamin chống oxy hóa (vitamin C và E) đã được chứng minh là có đặc tính điều hòa miễn dịch khi cho ăn ở liều lượng cao.
Sơ lược về vitamin C
Vitamin C được đặt tên bởi Drummond (1920) và được xác định bởi Waugh và King vào năm 1932. Năm 1933, nó được đặt tên là ascorbic acid bởi Szent-Giorgy và Haworth. Năm 1961, cá hồi vân với đốt sống bị biến dạng đã được tìm thấy trong nhiều ao cá ở Nhật Bản. Năm 1965, thử nghiệm của Kitamura et al., lần đầu tiên chỉ ra yêu cầu về vitamin C ở cá.
Vitamin C là một loại vitamin tự nhiên và là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cá không thể tự tổng hợp được và thường được bổ sung qua chế độ ăn. Axit ascorbic là một chất khử và chống oxy hóa mạnh, có khả năng chống nhiễm trùng do vi khuẩn trong các phản ứng giải độc và hình thành collagen trong mô sợi, răng, xương, mô liên kết, da và mao mạch. Yêu cầu ascorbic tăng lên trong các trường hợp cá bị stress. Nó cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp collagen, là điều kiện tiên quyết để hình thành mô liên kết và tăng khả năng hấp thụ sắt ở cá.
Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch và khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm ở cá, có thể là nhờ đặc tính chống oxy hóa của nó. Vitamin C dễ hòa tan trong nước và dễ bị oxy hóa bởi nhiệt, ánh sáng và kim loại. Hầu hết các loài cá không thể tự tổng hợp vitamin C do thiếu enzyme L-gulonolactone oxidase để sản xuất. Vitamin C tham gia vào một số các quá trình như tăng trưởng, phát triển, sinh sản, chữa lành vết thương, phản ứng với các tác nhân gây stress và có thể chuyển hóa lipid thông qua hoạt động tổng hợp carnitine.
Hầu hết các thành phần thức ăn công nghiệp gần như hoàn toàn không có vitamin C và nó phải được bổ sung vào chế độ ăn. Tuy nhiên loại vitamin này rất nhạy cảm với phản ứng oxy hóa trong quá trình chế biên và bảo quản.
Thay vào đó, các loài không thể tổng hợp vitamin C sẽ hấp thụ axit ascorbic theo cơ chế vận chuyển tích cực phụ thuộc vào Na+. Sự hấp thu này được diễn ra trong các tế bào lympho, bạch cầu trung tính và bạch cầu liên quan đến axit dehydroascorbic. Khi axit dehydroascorbic được các tế bào hấp thụ, nó sẽ nhanh chóng bị khử thành axit ascorbic. Tổng hợp collagen (sự hydroxyl hóa proline và lysine của procollagen) được xúc tác bởi các hydroxylase. Dư lượng hydroxyproline góp phần làm ổn định chuỗi xoắn ba collagen và liên kết carbohydrate để tạo thành các liên kết ngang nội phân tử mang lại tính toàn vẹn về cấu trúc của collagen.
Một chức năng khác của vitamin là sinh tổng hợp catecholamine ở cá. Phản ứng stress chủ yếu được kiểm soát bởi hệ thống nội tiết thông qua cortisol và catecholamine, sự tổng hợp của chúng phụ thuộc vào hydroxylase. Vitamin C cũng tham gia các quá trình khác như chuyển hóa tyrosine. Ở cá bơn, thiếu vitamin C gây tăng tyrosine máu và bài tiết các chất chuyển hóa tyrosine và chuyển hóa ion kim loại. Vitamin C tương tác với một số nguyên tố kim loại có ý nghĩa dinh dưỡng như selen và làm giảm độc tính của một số kim loại như niken, chì.
Một số mô như não, tuyến ức và bạch cầu tích tụ nồng độ axit ascorbic cao. Ở các cơ quan trên nồng độ axit ascorbic được lưu trữ lâu hơn so với các cơ quan dự trữ như gan. Hàm lượng rất cao được tìm thấy trong tuyến ức, não và bạch cầu xác nhận giả thuyết về tầm quan trọng của axit ascorbic trong việc bảo vệ các mô khỏi quá trình oxy hóa. Gan, đầu và thận là các cơ quan dự trữ vitamin C ở cá.
Mức vitamin khuyến nghị cho các đối tượng nuôi trồng thủy sản | |
Giống loài | Mức vitamin C (mg/kg thức ăn) |
Cá rô phi | 150-250 |
Cá da trơn | 150-250 |
Tôm | 250-500 |
Cá hồi | 150-250 |
Tầm quan trọng của vitamin C trong trại giống
Axit ascorbic là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn của cá. Dựa trên một nghiên cứu cho thấy nhu cầu vitamin C cho quá trình sinh sản và giai đoạn cá giống gấp 10 lần liều lượng khuyến cáo.
Chế độ ăn của cá mẹ được coi là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức sinh sản, trứng và chất lượng ấu trùng. Sự tích lũy các chất dinh dưỡng cần thiết trong trứng phụ thuộc vào nguồn dự trữ dinh dưỡng ở cá cái và dinh dưỡng trong chế độ ăn của cá bố mẹ giai đoạn trước khi thành thục. Vitamin C cần thiết cho sự trưởng thành, sinh sản và biến thái của ấu trùng. Cá bố mẹ được cho ăn chế độ với hàm lượng vitamin C cao sẽ cho ra đàn cá giống có tốc độ tăng trưởng cao hơn.
Nguồn vitamin C tự nhiên
Vitamin trong tự nhiên được tìm thấy ở cam, quýt và các loại rau quả khác. Một số nguồn vitamin C tự nhiên là: bông cải xanh, rau bina, ổi, ớt đỏ, cam, ớt chuông, cà chua, măng tây, khoai tây, kiwi, đu đủ, dứa,…
Dấu hiệu thiếu vitamin C ở cá
Ảnh hưởng của sự thiếu hụt vitamin C thay đổi theo giai đoạn của cá. Biểu hiện cong vẹo cột sống là dấu hiệu lâm sàng đầu tiên (điều này dễ nhận thấy hơn ở cá giống). Cá bơi bất thường, mang biến dạng (biến dạng sợi mang, nắp mang ngắn lại), xuất huyết và mòn vây, cá chán ăn, tăng trưởng chậm, tăng tỷ lệ tử vong do thiếu hụt vitamin C. Bên cạnh đó, cá dễ bị stress và suy giảm chức năng hệ miễn dịch. Điều này cho thấy nhu cầu của vitamin C là cần thiết cho quá trình sinh trưởng và kháng bệnh ở cá.
Giải quyết tình trạng thiếu vitamin C
Phương pháp điều trị cơ bản liên quan đến việc bổ sung vitamin C vì cá không thể tự tổng hợp được và cần chú ý đến quá trình chế biến và bảo quản thức ăn. Các dẫn xuất vitamin C ổn định hơn đã được phát triển để giảm thiểu những vấn đề này bằng cách kết hợp axit ascorbic với photphat hoặc sunfat.
Kết luận
Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa có hiệu quả nhất ở cá. Tác dụng có lợi của việc bổ sung chúng trong chế độ ăn trên mức khuyến nghị giúp tăng trưởng tối ưu đã được chứng minh.
Thu Hiền (Theo Aquafeed)
- vitamin C li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt