Bước vào vụ nuôi tôm chân trắng đầu năm, người dân Ngũ Điền (Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang lo lắng trước hai loại nấm Fusarium solani và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh trên tôm nuôi.
Ao hồ ở Phong Hải vừa thả nuôi vụ mới
Nguy cơ từ nấm và vi khuẩn
Tôm nuôi chân trắng trên cát ở Ngũ Điền vụ đông thường được xem là vụ chính trong năm bởi thời tiết mát mẻ, khá thuận lợi cho tôm phát triển tốt. Nếu như tỷ lệ “ăn thua” các vụ khác trong năm thường “50-50” thì tôm nuôi vụ đông gần như “ăn chắc”. Nhiều hộ thường lãi lớn từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng từ vụ nuôi này.
Một số vụ đông cũng bị thiệt hại do bão lũ, tôm chết vì dịch bệnh nhưng tỷ lệ thấp, người dân không thua lỗ, thậm chí có lãi. Tuy nhiên, với tôm nuôi vụ đông ở Ngũ Điền vừa rồi được xem là vụ mùa thất bát nhất từ trước đến nay. Dịch bệnh hoành hành ngay từ đầu vụ, kéo dài đến giữa vụ làm tôm chết hàng loạt, ước thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Nhiều hộ nuôi 2-3 hồ, có hộ nuôi đến 17 hồ đều mất trắng.
Anh Võ Khiên ở thôn Hải Thế, xã Phong Hải thừa nhận, chưa có vụ đông nào lại bị thiệt hại nặng do bệnh đen mang như vụ đông vừa qua. Một phần thời tiết mưa bão diễn biến thất thường gây bất lợi cho sự sinh trưởng của tôm; nhưng có thể phần lớn do người dân chủ quan trong việc xử lý môi trường nguồn nước cấp vào ao trước khi thả giống là một trong những tác nhân dẫn đến dịch bệnh. Dù qua nhiều vụ nuôi, nhưng người dân vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc điều hòa nhiệt độ nguồn nước trong ao khi bị thay đổi đột ngột. Tôm nuôi không thể kịp thích nghi với nhiệt độ quá thấp, hoặc quá cao, không đáp ứng yêu cầu sinh trưởng dẫn đến dịch bệnh.
Trưởng phòng Dịch tễ – Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, ông Trần Quốc Sửu cho rằng, thời tiết, môi trường vào vụ đông thường thay đổi thất thường, đột ngột là khó tránh khỏi. Cán bộ thú y thủy sản cũng đã tuyên truyền cảnh báo và hướng dẫn người dân triển khai biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tôm do yếu tố môi trường. Tuy nhiên, bệnh đen mang xảy ra trong vụ đông mới đây khiến tôm chết hàng loạt là điều khó lường, một phần do người dân chủ quan, thiếu kỹ năng xử lý môi trường, dịch bệnh.
TS. Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh thông tin, đơn vị phối hợp với Khoa Thủy sản – Trường đại học Nông Lâm (Đại học Huế) đã tìm ra nguyên nhân bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng nuôi tại Ngũ Điền làm chết hàng loạt. Theo đó, mẫu tôm nuôi trên hai tháng tuổi cho thấy bị cảm nhiễm đồng thời cả hai loài nấm Fusarium solani và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Việc cảm nhiễm đồng thời hai loài làm tỷ lệ chết của tôm nuôi cao hơn bị cảm nhiễm từng loài đơn lẻ. Các tác nhân gây bệnh này thường do môi trường nước có nhiệt độ thấp và chất hữu cơ lớn.
Cần đảm bảo môi trường
TS. Mạc Như Bình, Khoa Thủy sản Trường đại học Nông Lâm cho rằng, trải qua nhiều vụ, môi trường tại các vùng nuôi tôm chân trắng trên cát ở Ngũ Điền có sự thay đổi. Một trong những vấn đề lớn là nguồn chất thải, nước thải từ trong ao sau thu hoạch ra môi trường bên ngoài chưa qua xử lý triệt để dẫn đến môi trường quanh ao nuôi, vùng nuôi bị ô nhiễm. Hầu hết người dân đều cấp nước trực tiếp vào ao, không xử lý môi trường, tạp chất độc hại qua ao lắng gây bất lợi cho tôm sinh trưởng, nguy cơ bị dịch bệnh rất cao.
Trong khi tại vùng nuôi ở Ngũ Điền nhiều ao hồ tôm chết hàng loạt thì vẫn có một số ao hồ nuôi đến nay tôm vẫn phát triển ổn định, chưa có dấu hiệu xảy ra dịch bệnh. Anh Nguyễn Hải Đăng ở thôn Hải Đông, xã Phong Hải khẳng định, với những hộ có nhiều kinh nghiệm, nắm vững các khâu kỹ thuật và chủ động ứng phó thời tiết, xử lý môi trường phù hợp sẽ không xảy ra dịch bệnh. Nguồn nước cấp vào ao trước khi thả tôm phải được xử lý môi trường thông qua ao lắng. Người dân túc trực, theo dõi tôm nuôi 24/24 giờ để sớm phát hiện và có biện pháp điều chỉnh môi trường, xử lý mầm bệnh kịp thời, đảm bảo tôm thích nghi và sinh trưởng tốt…
Theo TS. Mạc Như Bình, đã đến lúc các địa phương, người dân cần triển khai đồng bộ các biện pháp cải tạo, xử lý môi trường ao nuôi, vùng nuôi một cách khoa học, hợp lý. Các hộ nuôi cần tuân thủ sự hướng dẫn, quy định về các biện pháp quy trình, kỹ thuật nuôi, xử lý dịch bệnh của cơ quan chức năng, cán bộ thủy sản, thú y thủy sản. Với nuôi tôm vụ đông, hoặc các vụ khác ảnh hưởng mưa rét cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ trong ao trên 25oC (tăng độ sâu), lắng lọc và xử lý nước tại ao chứa kỹ hơn trước khi cấp bổ sung cho ao nuôi và thường xuyên xử lý chất hữu cơ ở đáy ao.
Giám đốc Sở NN&PTNT, ông Nguyễn Đình Đức thông tin, ngành nông nghiệp và các địa phương đang tập trung kiểm tra, rà soát lại quy hoạch nuôi tôm trên cát ở Ngũ Điền và một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Một số vùng quy hoạch thiếu hợp lý, bất cập sẽ yêu cầu điều chỉnh đảm bảo nuôi tôm trên cát an toàn, bền vững. Các địa phương, người dân tổ chức lại ao nuôi, giảm mật độ ao nuôi, tăng cường ao xử lý nước thải theo quy định bình quân 3-5 ao nuôi phải có một ao lắng xử lý môi trường nước. Ngành nông nghiệp đang tiếp tục triển khai một số mô hình nuôi tôm an toàn, theo công nghệ cao như nuôi bằng ao tròn, khép kín, theo chuỗi giá trị; đồng thời vận động, hướng dẫn người dân từng bước chuyển đổi sang các mô hình này.
Diện tích nuôi tôm chân trắng trên địa bàn tỉnh hiện nay khoảng 500ha; trong đó tập trung ở vùng Ngũ Điền khoảng 400ha trong tổng diện tích quy hoạch khoảng 900ha. Với những vụ mùa thuận lợi, không xảy ra dịch bệnh, năng suất bình quân đạt 25-30 tấn/ha/vụ; thu nhập bình quân mỗi vụ trên 2.000 tỷ đồng.
Bài, ảnh: Hoàng Triều
Nguồn tin: Báo Thừa Thiên Huế
- nấm li>
- ứng phó dịch bệnh li>
- vi khuẩn gây bệnh li>
- vụ tôm mới li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt