Trong thời gian vừa qua, thời tiết ở Bình Định nắng mưa bất thường, dẫn tới môi trường nước trong ao nuôi không ổn định, khiến tôm nuôi bị chết hàng loạt.
Thời tiết “đỏng đảnh” gây hại tôm nuôi
Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, tính đến nay, tôm vụ 2 đã thả nuôi được hơn 1.862ha diện tích mặt nước, tập trung ở huyện Tuy Phước, Phù Mỹ và thị xã Hoài Nhơn. Trong đó, diện tích nuôi thâm canh, bán thâm canh là 492ha, còn lại là nuôi theo phương thức quảng canh cải tiến. Đến nay, tôm nuôi vụ 2 đã được từ 50-80 ngày tuổi, đang cho thu hoạch.
“Vụ 2 là vụ nuôi phụ của người nuôi tôm ở Bình Định. Theo quy luật của thời tiết, tôm nuôi vụ 2 sẽ đối mặt với nắng mưa bất thường, nên ngành chức năng khuyến cáo người nuôi thả giống thưa hơn vụ 1 để hạn chế dịch bệnh, nhất là bệnh về môi trường. Do đó, trong vụ 2, các vùng nuôi tôm trong tỉnh đều thả tôm giống có mật độ thấp, giảm chỉ còn 70% so với vụ chính”, ông Phạm Thanh Nhân, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản thuộc Chi cục Thủy sản Bình Định cho hay.
Tuy nhiên, do trong thời gian vừa qua, trên địa bàn Bình Định nắng mưa quá bất thường nên tôm nuôi bị gây hại. Theo ông Phạm Văn Chạy, người có thâm niên hàng chục năm nuôi tôm ở thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước, Bình Định), thời điểm tôm nuôi vụ 2 mới được 1 tháng tuổi gặp nắng nóng kéo dài, nhiệt độ trong nguồn nước nuôi tăng cao khiến tôm bị sốc nhiệt độ.
“Tôm nuôi thích nghi với ngưỡng nhiệt độ 26-27 độ, nhưng vào thời điểm đó, nhiệt độ tăng đến 39-40 độ nên tôm chịu không nổi bị chết hàng loạt”, ông Chạy cho hay.
Gặp thời tiết bất lợi, máy sục khí phải chạy cả ngày lẫn đêm để duy trì lượng ô xy bổ sung trong nguồn nước nuôi. Ảnh: V.Đ.T.
Sau đợt nắng nóng, trên địa bàn Bình Định lại xảy ra mưa. Nhiệt độ đang ở mức cao bỗng dưng tuột thấp, tôm tiếp tục lại bị sốc môi trường. Theo giải thích của ông Chạy, đang nắng nóng mà bỗng trời mát kéo dài khiến vi sinh vật phù du (tảo) trong ao nuôi hoại tử chết dần, dẫn tới mất cân bằng môi trường sinh thái nguồn nước trong ao, khiến tôm nuôi mất sức đề kháng, không còn đủ sức chống chịu với tác động bất lợi của môi trường. Trước tình hình trên, người nuôi tôm phải chạy máy sục khí cả ngày lẫn đêm để duy trì lượng ô xy bổ sung, nếu không tôm sẽ ngóc đầu lên khỏi mặt nước chết dần.
“Đối với thời tiết bất định, chỉ có tôm nuôi trong nhà kính, có mái che mới thoát cảnh bị sốc môi trường dẫn đến tử vong. Khi mưa thì người nuôi kéo mái che lại không cho nước mưa chảy xuống ao. Bởi, trong nước mưa có thành phần acid, mà lượng acid trong ao nuôi càng cao sẽ làm độ pH trong nước giảm. Lúc này tôm lại bị sốc, tiếp tục chết”, ông Phạm Văn Chạy phân tích.
Nguồn tin: Nông nghiệp Việt Nam
- sốc môi trường li>
- tôm chết li>
- tôm chết do sốc môi trường li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt