[Người nuôi tôm] – Nông dân các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL đang bước vào chính vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2019, với nỗi lo thường trực là thiếu nguồn cung con giống, chất lượng vật tư, thuốc thú y thủy sản, thức ăn không đảm bảo chất lượng và nguy cơ dịch bệnh gia tăng trong mùa nắng nóng kéo dài.
Toàn vùng ĐBSCL hiện có hơn 670.000 ha diện tích mặt nước nuôi tôm nước lợ, với các hình thức nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến, bán thâm canh và siêu thâm canh. Nhu cầu tôm giống thả nuôi khoảng 100 tỷ con/năm. Tuy nhiên, nguồn giống SX tại chỗ mới chỉ đáp ứng 40 – 50%, còn lại vẫn phải trông chờ nguồn nhập từ các tỉnh miền Trung, thậm chí nhập khẩu từ một số nước khác.
CHỜ TÔM GIỐNG TỈNH NGOÀI
Là tỉnh thả nuôi tôm nước lợ lớn tại ĐBSCL nhưng Kiên Giang đang rất yếu về khâu SX con giống. Ông Nguyễn Sỹ Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, toàn tỉnh hiện có 146 cơ sở giống thủy sản, bao gồm 20 cơ sở giống tôm sú, 2 công ty SX giống tôm thẻ chân trắng, 1 cơ sở giống tôm càng xanh, 123 cơ sở SX giống cua biển và 185 cơ sở ương, dưỡng giống thủy sản.
Trong năm 2018 vừa qua, các cơ sở này đã SX, ưu dưỡng giống thủy sản được 12,75 tỷ con giống, bao gồm 5,85 tỷ con tôm giống (chủ yếu là thẻ chân trắng), tôm càng xanh 6,5 triệu con, cua biển là 96,8 triệu con, ương dưỡng giống thủy sản khác là 6,895 tỷ con.
Trong các cơ sở tôm giống trên địa bàn Kiên Giang thì chỉ 2 đơn vị là Trung tâm Giống hải sản Phú Quốc (thuộc Cty BIM – Hạ Long) và Cty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam Chi nhánh Kiên Giang đã chiếm 1/2 sản lượng. Tuy nhiên, cả 2 đơn vị này điều nuôi tôm công nghiệp khá lớn tại Tứ giác Long Xuyên, nên gần như tự sản tự tiêu, không bán ra ngoài. Những cơ sở còn lại quy mô nhỏ, nguồn cung không đáng kể.
Theo kế hoạch, năm 2019, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh Kiên Giang là 249.850ha, sản lượng 243.000 tấn. Trong đó, riêng nuôi tôm nước lợ là 126.000ha, sản lượng 76.000 tấn.
Để đạt được kết quả trên, nhu cầu tôm giống để thả nuôi vào khoảng 13,4 tỷ con, trong đó giống tôm trong tỉnh ước đạt khoảng 5,7 tỷ con, còn lại là giống nhập ngoài tỉnh lên đến 7,7 tỷ con. Bên cạnh đó, nhu cầu của giống thả nuôi xen canh trong vuông tôm khoảng 300 triệu con, SX tại chỗ chỉ được 110 triệu con.
“THỦ PHỦ”TÔM CŨNG GẶP KHÓ
Cà Mau được xem là “thủ phủ” tôm nuôi ĐBSCL, cung ứng sản phẩm ngành hàng tôm lớn nhất nước, với trên 280.000ha mặt nước nuôi tôm. Theo ghi nhận, thời điểm này nông dân các huyện Đầm Dơi, Năm Căn, Phú Tân và Ngọc Hiển… đang tất bật cải tạo ao đầm như, sên vét, tháo nước, bón vôi để tạo môi trường nước thuận lợi, chuẩn bị vụ tôm mới.
Ông Châu Công Bằng, PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau cho biết: “Khó khăn lớn nhất của địa phương là việc kiểm soát nguồn giống, thức ăn, thuốc, vật tư thủy sản. Địa phương đang tích cực phối hợp chặt chẽ, kịp thời giữa lực lượng chức năng trong và ngoài tỉnh để kiểm tra các mặt hàng thuốc, thức ăn, hóa chất, con giống tại các cơ sở kinh doanh trước khi tung ra thị trường”.
Theo ông Bằng, SX tôm giống nội tỉnh của Cà Mau không đáp ứng được nhu cầu người nuôi, nên nông dân vẫn phải trông chờ vào nguồn giống nhập từ miền ngoài về. Hiện tại, năng lực các cơ sở SX tôm giống nội tỉnh cao lắm chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu, còn lại nhập ngoài tỉnh, nên rất khó quản lý, kiểm soát.
Để đảm bảo chất lượng và mang lại hiệu quả cao, hướng tới Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau sẽ xây dựng các HTX, THT…, qua đó hướng đến mô hình SX theo chuỗi liên kết giá trị. Tỉnh đang quyết tâm giúp người dân áp dụng mô hình nuôi tôm theo chuỗi liên kết chuẩn đầu vào (giá thức ăn, con giống, thuốc…) phù hợp và đầu ra ổn định.
HỘ NUÔI NHỎ LẺ THIỆT THÒI
Có một thực tế là hầu hết những công ty, đơn vị thả nuôi tôm lớn đều có cơ sở SX tôm giống của riêng mình. Và lẽ tất nhiên, họ có đủ máy móc cũng như nhân lực kiểm tra chất lượng tôm giống trước thả nuôi. Do đó, những lứa tôm chất lượng tốt nhất sẽ ưu tiên thả nuôi công nghiệp. Còn lại những lứa “vớt vát” sẽ bán ra cho các hộ nuôi nhỏ lẻ, chủ yếu mua tôm giống bằng cảm quan là chính.
Ông Huỳnh Văn Lức, ngụ ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, cho biết: “Sau tết là thời điểm nông dân cải tạo lại ao đầm để thả nuôi vụ tôm mới. Hiện gia đình tôi có khoảng 1ha đất nuôi tôm kết hợp trồng lúa, những ngày qua, nhu cầu lao động cải tạo vuông nuôi tăng cao, nên nguồn lao động khan hiếm. Do đó, giá cả thuê mướn lao động có tăng nhẹ”.
Theo ông Lức, trung bình mỗi ha vuông tôm, thuê người để sên vét, ông phải trả công hơn 2,5 – 3 triệu đồng. Do chỉ canh tác, nuôi tôm theo hình thức quảng canh, nên việc cải tạo ao đầm tương đối dễ dàng, ít tốn sức hơn nuôi tôm công nghiệp. Nhu cầu con giống tăng cao, kèm theo đó là chất lượng con giống cũng không được xem trọng, từ đó nhiều hộ nuôi tôm mua con giống trôi nổi, tại các cơ sở SX giống nhỏ lẻ, không đạt tiêu chuẩn hất lượng, nên mất mùa triền miên. Thậm chí, có hộ rơi vào nợ nần, thất bát.
Ông Võ Trường Giang, ngụ xã Hòa Thành, TP Cà Mau, than thở: “Gần đây, nuôi tôm kém hiệu quả, ngoài canh tác khoảng 1ha đất nuôi tôm, tôi còn tranh thủ thời gian đi làm thuê, kiếm thêm thu nhập”. Nói về lý do mất mùa, ông Giang cho biết, ông lấy giống tại một vài cơ sở địa phương, đến tận nhà chào hàng, thấy tiện lợi nên mua về thả nuôi.
“Thấy giá rẻ, lại được giao tận nơi, nên tôi thấy thuận tiện mua thả nuôi. Nhưng đến ngày thu hoạch, thì chẳng thấy gì, chỉ thấy thất vọng”, ông Giang ngậm ngùi.
Đ.T.Chánh
- con tôm việt nam li>
- tôm giống li> ul>
- Thị trường tôm bố mẹ tại một số quốc gia giai đoạn 2022-2023: Lo lắng và bi quan?
- Infographic – Tổng quan ngành tôm giống Việt Nam
- Ngành sản xuất tôm giống Việt Nam: Cần đẩy mạnh tốc độ phát triển tôm bố mẹ
- Kinh nghiệm lựa chọn tôm giống chất lượng
- Bình Định và kỳ vọng trở thành ‘thủ phủ’ tôm giống miền Trung
- Chất lượng tôm giống: Yếu tố quan trọng để thành công và phát triển bền vững
- Toàn cảnh thị trường tôm giống tại Ấn Độ năm 2022
- Ương dưỡng tôm giống trước khi thả nuôi: Giải pháp trong nuôi tôm vụ Đông
- Tôm sú giống hỗ trợ đã đến tay người dân
- Quy định mới gây khó khăn trong việc giám sát tôm giống nhập tỉnh
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt