[Người Nuôi Tôm] – Theo Alexandre Veille, Giám đốc Tập đoàn Gold Coin, chuyên sản xuất thức ăn cho tôm, rong biển có tiềm năng rất lớn để sử dụng trong nuôi tôm, mặc dù vẫn còn một số điểm nghẽn cần được khắc phục, bao gồm nhận thức của người tiêu dùng, cạnh tranh thị trường và tương đối thiếu các nghiên cứu về lợi ích so sánh của các chế độ ăn rong biển khác nhau.
Ảnh minh họa: ST
“Phần lớn sự tập trung vào tảo biển trong lĩnh vực thức ăn thủy sản cho đến nay là về vi tảo, chúng được coi như một nguồn cung cấp DHA và astaxanthin. Nhưng chúng tôi đang tìm kiếm những lựa chọn thay thế. Chúng tôi đang xem xét các loại rong biển có màu xanh lá cây, nâu và đỏ, một số có thể nuôi trồng, một số được khai thác ngoài tự nhiên”, ông giải thích.
“Sản xuất vi tảo rất tốn kém, tại sao chúng ta lại tập trung vào sản xuất vi tảo ở các nước lạnh, sau đó chế biến trước khi vận chuyển sản phẩm cuối cùng đến châu Á. Trong khi ở châu Á, chúng ta có thể thu thập rong biển từ các vùng biển hoặc những bãi biển tại địa phương?” ông đặt ra câu hỏi. Tuy nhiên, Veille thừa nhận, việc tìm nguồn cung cấp rong biển này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Hiện tại, Trung Quốc đang là nhà cung cấp lớn nhất. Một vài quốc gia khác chỉ có xu hướng bán cho một số ít khách hàng lớn, khiến các công ty mới nổi khó tìm được nhà cung cấp đáng tin cậy.
Với kinh nghiệm làm việc 5 năm tại Olmix, nhà cung cấp phụ gia rong biển của Pháp, ông tin rằng các nhà sản xuất thức ăn thủy sản nên xem xét rong biển như một loại nguyên liệu thô và nghiên cứu nhiều hơn nữa cho các sản phẩm của mình. Ông tin rằng nó có lợi thế hơn so với các loại cây trồng như đậu nành. “Cho đến nay, việc thay thế rong biển cho khô dầu đậu nành trong khẩu phần ăn của tôm ít nhất cũng phù hợp với hiệu quả của thức ăn thông thường”, ông giải thích. “Giảm sử dụng khô dầu đậu nành giúp giảm giá thành thức ăn chăn nuôi, vì giá khô dầu đậu nành hiện đang rất cao và nó cũng cần phải nhập khẩu từ Mỹ Latinh, do đó, đi kèm với chi phí vận chuyển”, Veille cho biết.
Tính bền vững trong việc so sánh sử dụng rong biển là một yếu tố quan trọng khác. “Với đậu nành, chúng ta đang phải đối mặt với nạn phá rừng, có thể dẫn đến lũ lụt và suy thoái đất cũng như mất đa dạng sinh học. Điều này đã trực tiếp ảnh hưởng đến Brazil và các quốc gia xung quanh. Tiêu tốn nguồn nước tưới cũng là một vấn đề tiềm ẩn đối với đậu nành và cây trồng khác như lúa mì”, ông lưu ý.
Tuy nhiên, yếu tố hạn chế vẫn là giá cả và sự sẵn có của một số loại rong biển. Thêm nữa, các nhà sản xuất và chế biến rong biển vẫn có xu hướng bán cho thị trường làm thực phẩm cho con người, nơi nó được sử dụng làm nguyên liệu thô để sản xuất những thứ như agar và alginate, hoặc nori (sushi)… Veille nhận định.
Tố Uyên (lược dịch)
- công nghệ sản xuất thức ăn tôm li>
- rong biển li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt