Quảng Ninh: Nông dân Đông Triều phấn khởi vì ‘trúng’ vụ rươi
Quảng Ninh: Nông dân Đông Triều phấn khởi vì 'trúng' vụ rươi

Vụ rươi năm nay, trừ chi phí, ước tính hộ gia đình anh Hà Mạnh Hải thu về lợi nhuận trên 400 triệu đồng.

Gia đình chị Nguyễn Thị Chuyên ở khu Xuân Viên 1, phường Xuân Sơn, là một trong những hộ phát triển kinh tế tiêu biểu từ mô hình khai thác con rươi. Hiện đang là mùa rươi chính vụ nên gia đình chị phải thuê thêm nhân công để thu hoạch rươi. Vào những ngày “nước rươi”, gia đình chị huy động tối đa nhân lực lao động cả ngày lẫn đêm để thu hoạch. Vụ rươi năm nay, gia đình chị ước tính thu được gần 200 triệu đồng, cao gần gấp đôi so với mọi năm. Chị Chuyên phấn khởi cho biết: Với diện tích nuôi rộng 3ha, gia đình tôi năm nay thu được gần 3 tạ rươi. Việc tiêu thụ rất dễ dàng, nhà tôi chỉ cần vớt rươi lên bờ là thương lái đến tận nơi để thu mua ngay; giá bán khá ổn định từ 450.000-500.000 đồng/kg.

Còn đối với gia đình anh Hà Mạnh Hải ở thôn Cổ Giản, phường Kim Sơn, trước đây, với diện tích 2ha đầm bãi, gia đình anh đào ao nuôi cá nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau đó, gia đình anh đã nghiên cứu chuyển đổi toàn bộ diện tích sang nuôi rươi sinh thái kết hợp với cấy lúa. Để có thể tận thu con rươi hằng năm với năng suất cao, thì ngoài yếu tố thiên nhiên ưu đãi, gia đình anh Hải phải bỏ rất nhiều công sức và đầu tư hàng trăm triệu đồng để cải tạo chất đất, tạo môi trường sinh thái thuận lợi cho rươi sinh sống, trú ngụ và phát triển. Với kinh nghiệm lâu năm, cộng thêm quy trình cải tạo ao nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất rươi của hộ gia đình anh Hải đạt cao, ước tính mỗi năm gia đình anh thu được từ 9 tạ đến gần 1 tấn rươi.

Anh Hải cho biết: “Năm nay, gia đình tôi ước tính thu được khoảng 600 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, thu lãi trên 400 triệu đồng. Hiện nay, gia đình tôi cùng với các hộ nuôi rươi ở khu vực này rất mong muốn các cơ quan chức năng nghiên cứu quy hoạch vùng nuôi rươi và xây dựng thương hiệu rươi Đông Triều. Vì qua thực tế, rươi ở sông Cầm là ngon nhất nhưng thương lái mang rươi ở các nơi khác về đây bán trà trộn, đánh lẫn giá trị, nhiều khi chúng tôi bị ép giá”.

Theo các chủ bãi nuôi rươi ở TX Đông Triều, việc cải tạo đầm có vai trò quan trọng hàng đầu, quyết định sản lượng rươi bởi nó tạo độ tơi xốp cho đất, mà đất càng tơi xốp, rươi càng phát triển tốt. Theo đó, cần tiến hành cải tạo trước vụ sinh sản của rươi (tháng 3 và tháng 9 âm lịch), tháo cạn đầm, bắt diệt hết địch hại của rươi rồi cày lật đất, bón phân chuồng ủ hoai mục, bừa nhiều lần cho đầm phẳng, nhuyễn. Trong các tháng 4,5,8,9 âm lịch, phải mở cửa cống lấy nước vào đầm để lấy giống trong tự nhiên, ấu trùng rươi sẽ theo nước vào đầm. Mỗi con nước thủy triều lại lấy nước vào đầm để bổ sung nguồn thức ăn trong tự nhiên cho rươi. Rươi được 6 tháng là có thể thu hoạch.

Quảng Ninh là một trong vài tỉnh miền Bắc có rươi và TX Đông Triều là nơi duy nhất của tỉnh được thiên nhiên ban phú cho món quà tuyệt vời này. Đến độ đông về là lúc những con rươi sẽ trồi lên mặt nước, người nông dân dễ dàng săm lưới bắt rươi, hoặc là lấy vợt hớt. Nhờ rươi mà nhiều hộ dân trên địa bàn TX Đông Triều như: Hưng Đạo, Xuân Sơn, Kim Sơn,… có cuộc sống khấm khá hơn.

Đinh Yến
Nguồn: Báo Quảng Ninh