Quảng Ngãi: Nhân rộng mô hình nuôi cá mú trong lồng

Quảng Ngãi: Nhân rộng mô hình nuôi cá mú trong lồng

Mô hình do 3 hộ dân thực hiện với quy mô 90m3 (30 m3/hộ). Số lượng giống thả nuôi 2.250 con, kích cỡ giống >12 cm/con, mật độ thả 25 con/m3. Tham gia thực hiện mô hình các hộ được hỗ trợ 100% chi phí con giống; 30% chi phí thức ăn, thuốc phòng bệnh và men tiêu hóa… Ngoài ra, các hộ được tập huấn về kỹ thuật nuôi cá từ khâu chuẩn bị lồng nuôi, chăm sóc, phòng trị bệnh.

Sau 8 tháng nuôi cá đạt trọng lượng bình quân 700 gram/con, tỉ lệ sống đạt 75%, sản lượng thu được 1.204kg. Với giá bán trên thị trường 300.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu nhập của các hộ gần 100 triệu đồng.

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh – chủ hộ nông dân tham gia mô hình ở xã Bình Đông, mô hình đã khắc phục được những nhược điểm mà bà con nuôi cá mú ở đây thường gặp như nguồn giống thu gom ngoài tự nhiên nên tỉ lệ sống rất thấp, còn trong mô hình cá giống có độ đồng đều cao hơn (giống cá lấy tại Trung tâm Nghiên cứu giống và dịch bệnh thủy sản thuộc ĐH Nha Trang); thức ăn cho cá đảm bảo chất lượng; áp dụng theo kỹ thuật được hướng dẫn.

Ngoài ra, ông Vinh thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ pH, độ mặn… để không ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của cá. Nhờ vậy đàn cá có tỉ lệ sống khá cao (>75%), tăng trọng nhanh, sau 8 tháng nuôi trong lượng đạt bình quân 0,7 kg/con.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã tổ chức tham quan, tổng kết mô hình. Tại hội nghị ông Trần Ngọc Thương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ngãi có ý kiến chỉ đạo:

Để tránh tình trạng được mùa mất giá như một số nông sản đã gặp trong thời gian vừa qua (cá bớp, dưa, bí đỏ…), Trung tâm Khuyến nông tỉnh cần tiếp tục hỗ trợ bà con thành lập tổ hợp tác gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm và liên kết tiêu thụ. Bên cạnh đó địa phương cần phải xác định gắn kết với thương lái, doanh nghiệp, nhà hàng, siêu thị… để đầu ra sản phẩm ổn định và hiệu quả.

Hộ được chọn làm điểm trình diễn, sau khi kết thúc mô hình sẽ là những người tham gia hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho các hộ lân cận để tiếp tục nhân rộng mô hình. Về thời vụ thả nuôi cần phải thả nuôi sớm hơn để tránh mùa mưa bão (phải trước tháng 3 dương lịch hàng năm).

Xã Bình Đông nằm trong khu kinh tế Dung Quất, bờ biển có khả năng thu hẹp dần để dành cho khu công nghiệp. Hiện tại trong xã có 40 hộ nuôi cá trong lồng, vùng nuôi này chưa bị ô nhiễm, độ mặn ổn định, bà con cần phải xác định lại quy trình nuôi cho phù hợp, phải chủ động con giống, thức ăn cần bổ sung thêm dinh dưỡng (ngoài thức ăn tạp) để chất lượng sản phẩm tốt hơn…

Lệ Quyên
Nguồn: nongnghiep.vn