Ông Nguyễn Văn Trung: Thành công với mô hình nuôi tôm xen canh trên đất lúa

Những năm qua, mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh tôm sú, tôm thẻ chân trắng trên đất trồng lúa đã khẳng định được tính hiệu quả từ năng suất, chất lượng cho đến giá trị sản phẩm, giúp nhiều nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Trong đó có gia đình ông Nguyễn Văn Trung ở ấp Nhụy Cầm (xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu).

Chài bắt tôm kiểm tra trọng lượng tôm nuôi trong vuông

Sau khi thu hoạch xong 6 công lúa, ông Nguyễn Văn Trung không vội lấy nước vào để chuyển sang nuôi tôm mà dành một khoảng thời gian cho nền đất mặt ruộng dần hanh khô. Theo ông, điều này sẽ giúp cho nền đất vừa có thời gian “nghỉ ngơi” và các loại vi sinh vật có thể gây hại cho tôm nuôi sẽ bị tiêu diệt đáng kể. Nhờ đó, khi dẫn nước nhập đồng để nuôi tôm sẽ hạn chế được rất nhiều rủi ro mà nhiều bà con trong vùng chuyển đổi hiện nay hay gặp phải – đó là tôm chết chỉ sau vài tuần thả nuôi. Với cách làm này, từ đầu vụ nuôi 2020 đến nay, gia đình ông Trung đã thu về khoảng lợi nhuận hơn 60 triệu đồng (cả tôm và lúa). Hiện lứa tôm còn lại trong vuông đang phát triển khá tốt và cũng sắp bước vào vụ thu hoạch. Ông Nguyễn Văn Trung chia sẻ: “Cái hay của việc nuôi tôm trên đất lúa là mình không phải tốn chi phí thức ăn, thuốc… mà còn có thể nuôi kết hợp cùng lúc được nhiều loại thủy sản trên cùng một diện tích, miễn sao mình tính toán được khoảng thời gian sinh trưởng của chúng. Hiện nay, trên 6 công vuông này tôi đang thả xen canh tôm càng xanh kết hợp với tôm thẻ chân trắng. Với cách làm này vừa giúp giảm rủi ro, thiệt hại nếu như tôm nuôi phát sinh dịch bệnh hoặc bị rớt giá. Đây là năm thứ 5, gia đình tôi áp dụng hình thức xen canh này và vụ nuôi nào cũng thành công”.

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hồng Dân, cho biết: “Mô hình canh tác tôm – lúa rất thích ứng với điều kiện tự nhiên ở địa phương, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp với sản xuất nông nghiệp (GAP). Hiện, Hội đang khuyến khích nông dân áp dụng biện pháp nuôi xen canh như cách làm của hộ anh Trung để giúp tăng năng suất trên cùng một diện tích canh tác”.

Nguồn tin: Báo Bạc Liêu