Nhuyễn thể tăng cường khả năng sinh trưởng hiệu quả nhất tại các trang trại nuôi tôm

Nhuyễn thể tăng cường sinh trưởng hiệu quả nhất trong các trang trại tôm. Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bột nhuyễn thể là chất tăng trưởng hiệu quả nhất khi nuôi giống tôm thẻ chân trắng.

Ngành nuôi tôm đang dần chuyển sang thức ăn có hàm lượng bột cá thấp sang công thức thức ăn thử nghiệm gồm chất hòa tan, bột mực, bột cá, nhuyễn thể và động vật thân mềm, hoạt động với vai trò là các chất hóa học xúc tác và kích thích trong nguồn thức ăn nuôi tôm. Tuy nhiên, với một loạt các lựa chọn rộng như vậy, việc xác định được thành phần chất hóa học biển tối ưu dành cho loài tôm thẻ chân trắng được nhận định là vô cùng khó khăn. Cho đến thời điểm hiện tại.

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Thế giới, được thực hiện bởi nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu Cutocias Do Mar, Brazil hợp tác với chuyên gia sinh học biển Aker đã chứng minh, chế độ ăn với bột nhuyễn thể cho thấy những ưu thế rất rõ ràng.

Để đánh giá mức độ ưa thích đối với thức ăn và phản ứng tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng, Các nhà khoa học đã tạo ra các chế độ ăn khác nhau:  3% bột cá được bổ sung với 3% bột nhuyễn thể, bột mực, bột tôm, bột cá hồi, protein đậu nành cô đặc hoặc 5% bột cá mòi,…Kết hợp với mật độ thả dưới 100 con/ m2 trong 56 bể có thể tích 1 m3, tôm được cho ăn với tần suất 10 lần trong một ngày và liên tục trong 74 ngày. 

Khi thu hoạch, tôm được đếm, cân để xác định hiệu suất tăng trưởng từ đó đánh giá hiệu quả của thức ăn. Để đánh giá mức độ ưa thích đối với nguồn thức ăn, các phép so sánh giữa tôm thu hoạch đã được thực hiện. Kết quả cho thấy, thức ăn có bột nhuyễn thể cho thấy mức tăng trưởng hiệu quả nhất so với chế độ ăn chỉ đơn thuần với bột cá. Cụ thể, trọng lượng của tôm nuôi với chế độ ăn bổ sung nhuyễn thể là 11.97 ± 0.93 g, tiếp đến là chế độ ăn bột cá hồi và chế độ ăn bột mực, tôm có trọng lượng lần lượt là  11.11 ± 0.77 g và 11.01 ± 1.17 g.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Alberto JP Nunes đến từ Viện nghiên cứu Cutocias Do Mar, Brazil cho biết, nghiên cứu đã minh họa rõ ràng rằng, việc bổ sung chế độ với 3% bột nhuyễn thể hiệu quả hơn so với cùng một bữa ăn với lượng tương tự gồm bột mực, bột cá hồi, gan mực, bột đầu tôm,…

“Mặc dù chúng tôi cũng phát hiện ra rằng một số chất hóa học biển khác cũng có khả năng phát huy tác dụng kích thích hiệu quả trong lượng thức ăn của tôm và tạo sự ưa thích đối với tôm. Tuy nhiên, điều này thực sự không mang lại hiệu quả tăng trưởng cho tôm. Thật vậy, các hiệu ứng tăng trưởng tích cực và rõ ràng nhất được tìm thấy trong chế độ ăn có chứa bột nhuyễn thể, phản ánh sự cân bằng dinh dưỡng trong nguồn thức ăn, cùng với nguồn cung cấp ổn định các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong nhuyễn thể” – ông Alberto JP Nunes chia sẻ thêm.

Fishfocus.co.uk