Tôm là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu như bạn ham rẻ mà mua những loại tôm này thì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Thịt tôm vốn chắc và ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hấp, luộc, nướng, nấu canh, chiên xù,… Món ăn nào cũng hấp dẫn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
Bạn có thể dễ dàng mua được tôm ở chợ, siêu thị, cửa hàng bán đồ hải sản,… thế nhưng không phải con tôm nào cũng tươi ngon, chất lượng. Vì vậy mà khi mua tôm nếu gặp phải 4 con tôm dưới đây thì nên tránh xa.
Tôm có vỏ bong tróc
Cho dù bạn mua tôm tươi sống hay tôm đông lạnh thì nếu gặp những con có vỏ đã bị dập, hỏng, bong tróc chứng tỏ chúng không còn tươi. Những con tôm như vậy thường có chất lượng thịt kém, chất dinh dưỡng đã bị mất đi nhiều dẫn đến mùi vị không còn hấp dẫn.
Vậy nên cho dù tôm được bán với giá rẻ bạn cũng nhớ nên mua.
Tôm có vỏ bong tróc. Ảnh: phunutoday.vn
Tôm bị rụng chân, đầu lỏng lẻo
Tương tự, những con tôm có phần vỏ bị hỏng thì những con bị rụng chân, đầu lỏng lẻo hoặc mất đầu cũng không nên mua. Nhất là nếu chỗ kết nối giữa đầu tôm và thân tôm có màu đen và không chặt chẽ, nhìn có cảm giác đầu tôm sắp rơi cho thấy tôm không còn tươi. Con tôm như vậy thì đừng mua.
Khi mua tôm, bạn nên cầm con tôm lên, thử kéo thẳng nó ra. Nếu tôm không co cong lại như tư thế ban đầu chứng tỏ nó đã chết một thời gian dài, không còn tươi nữa.
Bạn cũng lưu ý không được mua những con đã chuyển sang màu đen, nhất là những con có đầu đen. Con tôm như vậy đã được để trong một thời gian dài hoặc xảy ra sự cố trong quá trình bảo quản. Chúng đã bị mất chất dinh dưỡng, thậm chí biến chất, mùi tanh nồng nặc và bị bở nát không ngon.
Tôm bị rụng chân, đầu lỏng lẻo. Ảnh: phunutoday.vn
Tôm đông lạnh có hình dáng thẳng đơ
Mặc dù không hấp dẫn bằng tôm tươi nhưng nếu được bảo quản đúng cách thì tôm đông lạnh vẫn ngon. Nhưng khi mua tôm đông lạnh bạn nên tránh mua những con thẳng.
Rất nhiều người khi mua tôm đông lạnh thường chọn con thẳng vì cho rằng chúng dễ sơ chế hơn. Nhưng đầu bếp lại cho rằng, những con cong là những con tôm còn sống trước khi cấp đông. Còn tôm đã chết sẽ không còn sức lực nên nó duỗi thẳng ra, sau thời gian dài cấp đông nó sẽ thẳng đứng.
Ngoài ra, một số người bán hàng không có tâm có thể lưu trữ hàng từ năm này qua năm khác. Tôm như vậy rất kém về hương vị và dinh dưỡng. Vậy nên, nếu tôm đông lạnh mà không được đóng gói cẩn thận, không rõ hạn sử dụng thì nên tránh xa. Nhất là những con tôm đông lạnh đầu đã chuyển sang màu đen càng không được lấy.
Tôm đông lạnh có hình dáng thẳng đơ. Ảnh: Eva
Tôm tẩm thuốc bảo quản
Cũng như các loại hải sản khác, tôm thường thu hút ruồi muỗi. Nếu quanh đó không xuất hiện con ruồi nào chứng tỏ nó đã được tẩm hóa chất khiến ruồi nhặng sợ không dám đến gần. Vì thế, bạn nên tránh những hàng tôm như vậy.
Trần Thu Thủy
Phụ nữ Today
- nhận biết tôm hỏng li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt