Nhiều hộ tại Thanh Hóa chưa dám thả vụ 3 do sợ tôm không phát triển được trong nền nhiệt thấp. Tuy nhiên, người nuôi tôm trong nhà màng vẫn ung dung thả giống.
Dọc các vùng nuôi tôm của huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) hiện có rất nhiều đầm tôm được cải tạo chuẩn bị thả vụ nuôi đầu tiên trong năm 2022. Tuy nhiên, người nuôi tôm cho biết, nhiệt độ lên xuống thất thường khiến những đầm nuôi dù đã được vệ sinh, khử trùng nhưng chưa thể thả con giống.
Nhà màng giúp ông Giáp chủ động thả giống trong vụ Xuân và có thể nuôi tôm vụ 3. Ảnh: VD.
Ông Nguyễn Văn Nghĩa, một người có 3 ha nuôi tôm thẻ chân trắng tại thôn Sơn Trang, xã Hoằng Yến (huyện Hoằng Hóa) cho biết, gia đình ông đang chờ nền nhiệt ổn định để thả tôm giống. Những vụ nuôi trước, khi thời tiết chưa ổn định, ông đưa con giống về ương dèo rồi thả nhưng khi bị sốc nhiệt, tỷ lệ tôm chết rất cao.
Cũng vì nuôi tôm ngoài trời, dù đáy lót bạt nhưng phụ thuộc vào thời tiết nên mỗi năm ông chỉ thả được 2 vụ tôm. Vụ tôm thứ 3 trong năm, 3 ha đầm tôm của ông và các hộ dân ở đây hầu như chỉ bỏ không.
Ông Nghĩa chỉ cho chúng tôi tìm đến đầm tôm của gia đình ông Nguyễn Đình Giáp cùng thôn để tìm hiểu về nuôi tôm trong nhà màng. Nhờ nuôi tôm trong nhà màng, ông Giáp đã nuôi được tôm vụ 3 và đến thời điểm này đã có thể xuất tôm thương phẩm, size 65-70 con/kg với giá 180 nghìn đồng/kg, tức là cao hơn tôm thời vụ những 40 nghìn đồng/kg.
“Thời tiết ở vùng biển Bắc Trung bộ khắc nghiệt và nhiệt độ lên xuống rất thất thường. Tôm thẻ chân trắng rất mẫn cảm với thời tiết nên khi gặp điều kiện bất lợi rất dễ bị chết hàng loạt. Sau 6 năm nuôi tôm, lúc được lúc thua thì tôi quyết định làm nhà màng để chủ động trong việc thả tôm giống và đặc biệt có thể nuôi được tôm vụ 3” – ông Giáp cho hay.
Tôm vụ 3 của ông Giáp hiện đạt size 65-70 con/kg. ẢNh: VD.
Theo ông Giáp, 1 ha nuôi tôm của gia đình ông được chia làm 8 ô, mỗi ô 800m2. Diện tích còn lại ông làm ao lắng, ao chứa và ao cấp. Bình quân, đầu tư cho 1 ha nhà màng nuôi tôm chi phí hết khoảng 2,7 tỷ đồng. Biết là chi phí lớn nhưng vì muốn nuôi hiệu quả, lâu dài ông Giáp quyết định dồn vốn đầu tư. Giữa năm 2021, công trình nhà màng rộng 6.400 m2 của gia đình ông được hoàn tất. Ngoài 2 lứa tôm vụ xuân và vụ thu, năm 2021, ông đã nuôi tôm vụ 3 trong nhà màng. Tuy nhiên, vì lo lắng đến khả năng thành công ông cũng chỉ dám thả nuôi thử nghiệm 1/2 diện tích.
Đến thời điểm đầu tháng 3/2022, khi trên 3 nghìn m2 nuôi tôm đã xuất bán được 1/2 sản lượng ông Giáp mới tin là mình đã thành công.
“Hiện tôi đã bán được 5 tấn tôm thương phẩm trong tổng số khoảng 10 tấn. Thời điểm size 100 con/kg tôi bán vào dịp tết với giá 140 nghìn đồng/kg. Một nửa sản lượng hiện đã cho size 65-70 con/kg. Nếu xuất bán thời điểm này cũng được 180 nghìn đồng/kg. Nhờ thành công bước đầu này, thời gian tiếp theo tôi sẽ thả con giống luân phiên để đảm bảo trong đầm lúc nào cũng có tôm thương phẩm xuất bán”- ông Giáp chia sẻ.
Trước thực tế nghề nuôi trồng thủy sản ở Hoằng Yến phát triển mạnh, năm 2015, ông Nguyễn Đình Giáp đã cùng 11 hộ nuôi tôm thành lập HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Hoằng Yến với tổng diện tích nuôi công nghiệp gần 100 ha. Ban đầu, các hộ chủ yếu nuôi quảng canh sau đó chuyển sang nuôi tôm công nghiệp lót bạt trên cát. Tuy nhiên, vài năm lại đây, nghề nuôi tôm được mất thất thường khiến nhiều hộ lâm vào cảnh khó khăn.
Người nuôi tôm tại Hoằng Yến đã đầu tư làm nhà màng để có thể chủ động thả con giống khi thời tiết quá lạnh. Ảnh: VD.
Thấy cách làm của ông Giáp hiệu quả, hiện nay các xã viên HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Hoằng Yến đã học theo và xây dựng được 15 ha nhà màng để nuôi tôm thẻ chân trắng.
Ngoài hộ ông Giáp, một số hộ nuôi trong HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Hoằng Yến hiện đã được chứng nhận sản phẩm VietGap. Theo ông Giáp, đây là hướng đi tất yếu khi người tiêu dùng ngày càng thông thái và tìm đến những sản phẩm chất lượng.
Võ Dũng – Công Điền
Nongnghiep.vn
- nuôi tôm nhà màng li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt