Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng tôm nếu được di chuyển đến vùng nước ấm hơn trong thời gian bùng phát virus hội chứng đốm trắng (WSSV) có cơ hội sống sót cao hơn đáng kể.
Trong khi động vật máu nóng thường tăng nhiệt độ cơ thể để hạn chế nhiễm mầm bệnh, thì trong một quá trình được gọi là sốt, động vật máu lạnh (ectotherms) có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách di cư đến những nơi ấm hơn, trong một quá trình gọi là “sốt hành vi”.
Nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Đại học Ghent dẫn đầu đã kiểm tra sự tồn tại – và tác động – của bệnh sốt hành vi ở tôm thẻ Penaeus vannamei bị nhiễm WSSV.
Trong nghiên cứu, tôm nặng 15± 0,5 g được tiêm cơ với WSSV và được giữ trong hệ thống bốn ngăn (4-CS) – một ngăn có tất cả các ngăn ở 27°C hoặc một ngăn có gradient nhiệt độ (27–29–31–33°C).
Trong 4 ngày đầu tiên sau khi tiêm chủng, 94% tôm được tiêm WSSV đã chết trong 4-CS với nhiệt độ cố định (27°C), trong khi chỉ có 28% số tôm được tiêm WSSV chết trong hệ thống có nhiệt độ cao hơn.
“Các động vật được tiêm chủng đã thể hiện rõ ràng sự di chuyển về phía các ngăn ấm hơn, trong khi điều này không xảy ra với các động vật mô phỏng và không được tiêm chủng. Các nhà nghiên cứu giải thích: Với nuôi cấy tế bào cơ quan bạch huyết nguyên phát, người ta đã chứng minh rằng việc tăng nhiệt độ từ 27–29°C lên 31–33°C sẽ ức chế sự nhân lên của virus.
“Người ta kết luận rằng hành vi sốt được tôm sử dụng để tăng nhiệt độ khi bị nhiễm WSSV. Họ cho biết thêm, sốt hành vi ngăn ngừa nhiễm WSSV và tử vong.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, tùy thuộc vào môi trường, nhiễm WSSV có thể gây ra tỷ lệ tử vong cực cao lên tới 100% trong vòng 3–10 ngày và vi-rút có thể nhân lên ở các vật chủ nhạy cảm, chẳng hạn như tôm, tôm càng và cua ở nhiệt độ từ 16 đến 32°C.
“Trước đây trong phòng thí nghiệm của chúng tôi đã chứng minh rằng việc tăng nhiệt độ nước từ 27 lên 33°C có thể ngăn chặn sự nhân lên của virus và bệnh/tử vong ở tôm nhiễm WSSV trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính trước khi các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện. Ở đây chúng tôi mở rộng những phát hiện này bằng cách chỉ ra khả năng tôm sử dụng ưu tiên nhiệt bằng cách di chuyển về phía nhiệt độ cao hơn để giảm tác động gây chết của virus gây hội chứng đốm trắng”, họ giải thích.
V.A
Nguồn: mard.gov.vn
- đánh bại bệnh đốm trắng trên tôm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt