Hiện nay, kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh và siêu thâm canh theo quy trình 2 và 3 giai đoạn đang ngày càng được áp dụng rộng rãi, do có nhiều ưu điểm như: nuôi tôm với mật độ cao, nuôi nhiều vụ trong năm, hạn chế được rủi ro trong giai đoạn đầu, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn. Trong quá trình nuôi 2 – 3 giai đoạn, một trong các kỹ thuật quan trọng, ảnh hưởng đến thành công của vụ nuôi là kỹ thuật sang tôm (là kỹ thuật chuyển tôm) sau khi kết thúc mỗi giai đoạn. Để quá trình chuyển tôm thành công, hạn chế tôm sốc và đạt tỉ lệ sống cao, người nuôi cần chú ý một số vấn đề như:
Thứ nhất, chuẩn bị trước lúc chuyển tôm
Kiểm tra trọng lượng tôm trước khi chuyển tôm
Thời điểm chuyển tôm phù hợp là giai đoạn tôm khoảng 20 -25 ngày, lúc tôm đạt trọng lượng 800 – 1000 con/kg. Tiến hành chuyển tôm vào thời gian sáng sớm hoặc chuyển mát, tốt nhất là trước 8 giờ sáng và sau 4 giờ chiều; lựa chọn thời điểm sang tôm lúc tôm đang ăn khỏe, gan tôm có màu nâu đen, đường ruột lớn, không bị đứt khúc, khi kéo nhá kiểm tra thấy tôm tập trung nhiều ở nhá, búng nhảy mạnh khi kéo nhá lên khỏi mặt nước;
Các thông số chất lượng nước như pH, độ kiềm, độ mặn….. trong ao nuôi giai đoạn 2 tương đồng với chất lượng nước trong ao nuôi giai đoạn 1, lựa chọn thời điểm tôm cứng vỏ để chuyển tôm; trước khi tiến hành chuyển tôm 2 – 3 ngày cần tăng cường bổ sung các loại vitamin, betagluncan, khoáng, men tiêu hóa giúp tăng cường sức đề kháng và hạn chế stress cho tôm. Ngưng cho tôm ăn 3 – 5 tiếng trước thời điểm tiến hành chuyển tôm.
Thứ hai, quá trình chuyển tôm
Sử dụng lưới kéo để chuyển tôm
Đối với các hệ thống nuôi mới, được thiết kế theo quy trình nuôi 2 giai đoạn, chỉ cần rút ống thoát đã được thiết kế từ trước, tôm từ ao ương sẽ theo đó mà sang ao nuôi giai đoạn 2. Đối với các ao nuôi không thiết kế hệ thống ống ngầm, có thể sử dụng các dụng cụ để chuyển tôm như: rạp xếp, lú, lưới kéo, thau, giỏ,…; sử dụng lưới có kích thước mắt lưới nhỏ để kéo tôm hoặc đặt lú, bát quái để chuyển tôm, trường hợp kéo lưới, cần kéo từng đoạn ngắn, sau đó chuyển tôm đi, tránh để tôm vô lưới nhiều, dễ bị ngộp. Trường hợp đặt lú, bát quái, không nên để thời gian quá lâu, tránh trường hợp tôm bị ngộp do vào quá nhiều;
Sau 3 – 5 mẻ tôm thả sang ao mới nên đánh khoáng, vitamin C, yucca, nhằm chống sốc cho tôm, ổn định các thông số môi trường, tăng cường sục khí trước, trong và sau quá trình chuyển tôm.
Thứ ba, sau khi chuyển tôm
Kiểm tra tôm và các yếu tố môi trường
Sau khi chuyển tôm sang giai đoạn 2, cần tăng cường bổ sung các loại vitamin, khoáng, men vi sinh liệu lượng 5g/kg thức ăn hoặc tạt yucca với liệu lượng 0,5 lít/1000m3 ao nuôi, tạt trực tiếp xuống ao nhằm sớm ổn định môi trường trong ao cũng như hạn chế tôm bị stress; sau khoảng 8 – 12 giờ kể từ khi chuyển tôm mới bắt đầu cho ăn, ngày đầu tiên cho ăn, nên cho tôm ăn khoảng 80% lượng thức ăn so với thông thường, sau đó theo dõi sức ăn của tôm để từ từ điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp;
Khi tôm đã thích nghi môi trường mới, hoạt động bình thường, lượng ăn hàng ngày điều chỉnh theo nhu cầu thực tế của tôm trong ao. Thường xuyên bổ sung các enzyme hỗ trợ tiêu hoá, vi sinh đường ruột, chất hỗ trợ gan, vitamin,… để tăng cường đề kháng cho tôm.
Q.Tường – CBKT Phòng Kỹ thuật TTKN
Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh
- kỹ thuật sang tôm li>
- sang tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt