Hàng trăm ha ao hồ ở Ngũ Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) mùa này không thể thả nuôi tôm vì lo sợ nắng nóng, dịch bệnh, gây lãng phí.
Mô hình nuôi tôm bằng ao tròn công nghệ cao, hiệu quả ở Ngũ Điền
Mất hàng trăm tỷ đồng
Ông Võ Kháng ở thôn Hải Thế, xã Phong Hải (Phong Điền) cũng như các hộ nuôi rất nan giải trước thực trạng ao hồ thường bỏ hoang mỗi khi vào mùa nắng nóng. Không thể thả tôm, ông Kháng và người dân cũng phải bỏ công sức, chi phí thu dọn, bảo quản máy móc, thiết bị. Rồi đến vụ nuôi lại tốn chi phí, nhiều công sức lót bạt, lắp ráp dàn quạt ô xy, các thiết bị nuôi trồng…
Ông Kháng nhẩm tính, bình quân mỗi ha nếu không bị dịch bệnh có thể lãi một tỷ đồng trở lên mỗi vụ, tương ứng với nguồn thu nhập bị thiệt hại khi người dân bỏ hoang ao hồ. Tính riêng vùng Ngũ Điền có khoảng 400ha ao hồ bỏ hoang, tương ứng mất trên 400 tỷ đồng.
Chủ tịch UBND xã Phong Hải, ông Hoàng Văn Sửu cho hay, người dân đã từng nuôi tôm vụ hè nhưng bị dịch bệnh, thiệt hại do nắng nóng. Mùa nắng nóng, nhiệt độ tăng cao thường ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi, nhất là giai đoạn vừa xuống giống đến trong vòng một, hai tháng. Nắng nóng thường kéo dài 3-4 tháng làm thay đổi các chỉ số môi trường ao nuôi như pH, độ kiềm, độ mặn, nhiệt độ nước… Mùa nắng nóng cũng thường xảy ra những cơn mưa trái mùa, mưa giông bất chợt vào chiều tối làm các yếu tố môi trường ao nuôi càng thay đổi đột ngột dẫn đến tôm chết hàng loạt.
TS. Mạc Như Bình, Khoa Thủy sản – Trường đại học Nông Lâm (Đại học Huế) khẳng định, tại vùng cát ven biển Ngũ Điền cũng như các vùng khác trên địa bàn tỉnh hoàn toàn có thể nuôi tôm quanh năm, kể cả mùa nắng nóng nếu có sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp. Thực tế tại nhiều tỉnh phía nam, người dân nuôi tôm cả vụ hè rất hiệu quả. Mới đây, một số hộ thử nghiệm thành công mô hình nuôi tôm bằng ao tròn công nghệ cao, theo chuỗi giá trị. Mô hình này được đánh giá hiệu quả, có thể nhân rộng trên địa bàn tỉnh và áp dụng nuôi trong vụ hè.
Ứng dụng công nghệ cao
Theo TS. Mạc Như Bình, một trong những mô hình cần nghiên cứu, đánh giá để có thể áp dụng nuôi tôm chân trắng trên cát là nuôi tôm bằng công nghệ nano. Mô hình này do nhóm nghiên cứu của TS. Bình nuôi thử nghiệm thành công tại xã Phú Thuận (Phú Vang). Tuy nhiên, do địa phương thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng nên mô hình nuôi tôm bằng công nghệ nano tạm dừng hoạt động.
Yêu cầu đặt ra với mô hình này là tôm giống phải đạt kích cỡ, hạn chế mật độ theo quy định, thả nuôi trong điều kiện cân bằng nhiệt độ nguồn nước. Nguồn nước được dẫn từ biển vào ao nuôi phải qua hệ thống lọc thô, hòa thêm dung dịch diệt khuẩn. Định kỳ sau 7 ngày thay 30% nước và cấp bổ sung khi mực nước trong ao thất thoát, kết hợp các biện pháp diệt khuẩn, thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường để xử lý, điều chỉnh kịp thời.
Ưu điểm của việc sử dụng dung dịch nano là diệt hầu hết các loại vi khuẩn, vi rút, các loại nấm gây hại, xử lý và cải tạo môi trường, đặc biệt môi trường nước bị ô nhiễm; phòng và diệt nguồn bệnh trong ao nuôi, nhất là bệnh do vi khuẩn vibrio spp. Ngoài ra, cần quản lý tốt nguồn thức ăn vừa giảm chi phí, tăng chất lượng nước vừa làm sạch đáy ao và hạn chế dịch bệnh, tảo độc phát triển giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt. Khi cho tôm ăn, trộn thức ăn với các loại vi sinh, vitamin, bổ sung khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng, tăng hiệu quả chuyển hóa thức ăn…
Theo Chi cục Thủy sản, một trong những yêu cầu đối với công nghệ nano nói riêng và các mô hình nuôi tôm nói chung là tuân thủ chặt chẽ “các quy tắc quản lý ao nuôi tôm”. Ao nuôi phải được che chắn lưới bảo vệ môi trường; xây dựng ao lắng riêng để có thể chủ động nguồn nước sạch trước khi lấy vào ao và duy trì mực nước trong ao cao hơn 1,3m và có lượng oxy luôn cao hơn 4ppm để hạn chế những bất lợi do nắng nóng gây ra…
Bài, ảnh: Hoàng Triều
Báo Thừa Thiên Huế
- nuôi tôm bằng ao tròn li>
- nuôi tôm trên cát li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt