Năm 2020, tỉnh Kiên Giang phát triển nuôi tôm công nghiệp – bán công nghiệp 3.200 ha, tập trung trên vùng Tứ giác Long Xuyên, U Minh Thượng theo hướng an toàn, bền vững và hiệu quả, phấn đấu đạt sản lượng 28.000 tấn. Đến thời điểm này, đã thả nuôi khoảng 700 ha, sản lượng tôm thu hoạch 3.632 tấn.
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho biết: Để nuôi tôm an toàn, bền vững, đạt hiệu quả, tỉnh thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh trên tôm nuôi, kịp thời xử lý những tình huống xấu, bất lợi xảy ra gây hại tôm nuôi. Đặc biệt, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch giám sát dịch bệnh chủ động trên tôm nuôi tại vùng đệm quanh vùng nuôi của Công ty cổ phần Thủy sản Trung Sơn (xã Bình Trị, huyện Kiên Lương thuộc vùng Tứ giác Long Xuyên) để xây dựng vùng nuôi tôm an toàn dịch bệnh đối với bệnh đốm trắng, đầu vàng, taura phục vụ xuất khẩu.
Cùng với đó, đơn vị chức năng thực hiện 44 điểm trình diễn trên địa bàn 7 huyện, thành phố có nuôi tôm công nghiệp – bán công nghiệp thuộc 2 vùng Tứ giác Long Xuyên và U Minh Thượng. Tập huấn cho nông dân nuôi tôm quy trình kỹ thuật nuôi tôm chân trắng công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm nước theo hướng VietGAP, hướng dẫn cách ghi chép sổ nhật ký nông hộ… để người nuôi có đầy đủ kiến thức áp dụng đúng quy trình trong sản xuất. Tổ chức tọa đàm để nông dân nuôi tôm tiếp cận các doanh nghiệp cung ứng giống, vật tư, tiêu thụ sản phẩm, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm nuôi tôm.
Tỉnh có kế hoạch đầu tư hoàn thiện hệ thống điện 3 pha cho vùng nuôi tôm công nghiệp – bán công nghiệp trên địa bàn 3 huyện Kiên Lương, An Biên và An Minh đáp ứng nhu cầu sản xuất. Thành phố Hà Tiên đầu tư nạo vét hệ thống các kênh thủy lợi đang bị xuống cấp để chủ động nguồn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, năm 2019, nuôi tôm công nghiệp – bán công nghiệp của tỉnh này 2.850 ha, sản lượng tôm thu hoạch 24.827 tấn. Việc ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm nước vào sản xuất tôm công nghiệp – bán công nghiệp đước phổ biến mở rộng. Năm 2019, diện tích nuôi tôm 2 giai đoạn, lót bạt đáy đạt hơn 950 ha đã góp phần cải thiện, nâng năng suất tôm nuôi công nghiệp – bán công nghiệp trung bình cả tỉnh đạt 8,7 tấn/ha/vụ.
Tỉnh có 9 doanh nghiệp nuôi tôm công nghiệp, với tổng diện tích 3.105 ha, trong đó hơn 1.330 ha mặt nước. Năm 2019, các doanh nghiệp đã thả nuôi được 562 ha, sản lượng tôm thu hoạch hơn 10.850 tấn, năng suất bình quân 19,3 tấn/ha/vụ.
Tỉnh triển khai thực hiện đề án quan trắc, cảnh báo môi trường và giám sát dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản trên vùng Tứ giác Long Xuyên và U Minh Thượng; chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi tại địa bàn 2 vùng này; đề án ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao, tiết kiệm nước vào nuôi tôm công nghiệp theo hướng VietGAP…
Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Kiên Giang
- tôm Kiên Giang li>
- tôm nuôi kiên giang li> ul>
- Cảnh giác với bệnh đốm trắng trên tôm khi La Nina tái xuất
- Giá tăng nhưng người nuôi tôm không còn nhiều để bán
- Nuôi tôm nước lợ năm 2024: Giá cả bấp bênh, hiệu quả kinh tế không cao
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 24% trong tháng 9/2024
- Nhiều công ty, thương lái tiếp thị thuốc thú y thủy sản cho hộ nuôi, trốn tránh sự quản lý của ngành chức năng
- Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm
- Công nghệ tách protein trong nuôi tôm: Giảm thiểu tác động tới môi trường
- Seven Hills: Tìm kiếm đối tác chiến lược, mở rộng quy mô kinh doanh
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Ứng dụng của cỏ lào trong nuôi tôm thẻ chân trắng
Tin mới nhất
T7,09/11/2024
- Cảnh giác với bệnh đốm trắng trên tôm khi La Nina tái xuất
- Giá tăng nhưng người nuôi tôm không còn nhiều để bán
- Nuôi tôm nước lợ năm 2024: Giá cả bấp bênh, hiệu quả kinh tế không cao
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 24% trong tháng 9/2024
- Nhiều công ty, thương lái tiếp thị thuốc thú y thủy sản cho hộ nuôi, trốn tránh sự quản lý của ngành chức năng
- Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm
- Công nghệ tách protein trong nuôi tôm: Giảm thiểu tác động tới môi trường
- Seven Hills: Tìm kiếm đối tác chiến lược, mở rộng quy mô kinh doanh
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Ứng dụng của cỏ lào trong nuôi tôm thẻ chân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt