Khử trùng bằng tia cực tím: Tăng hiệu quả, giảm chi phí trong nuôi tôm

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Người nuôi tôm ở Indonesia đang ngày càng sử dụng phương pháp khử trùng bằng tia cực tím như một giải pháp thay thế cho các lựa chọn sử dụng hóa học, có thể làm giảm sự hiện diện của vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi.

Phương pháp xử lý bằng tia cực tím có thể làm giảm sự hiện diện của vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi

UVC, một loại tia cực tím đặc biệt, có hiệu quả như một phương pháp khử trùng nhờ khả năng tiêu diệt mầm bệnh bằng cách làm hỏng cấu trúc DNA của vi khuẩn, từ đó ngăn chúng nhân lên và mất khả năng gây bệnh. Lợi ích của việc sử dụng công nghệ UV bao gồm tăng cường an toàn sinh học, giảm các bệnh phổ biến trên tôm, giảm chi phí, quản lý nước lâu dài và thân thiện với môi trường.

Hệ thống lọc tia cực tím được lắp đặt trong ao nuôi tôm này trái ngược với việc sử dụng các hóa chất truyền thống như clo hoặc hydro peroxide (H₂O₂), những chất này cho đến nay vẫn là phương pháp chính để khử trùng ao nuôi tôm. Nhược điểm của phương pháp truyền thống là clo có xu hướng để lại dư lượng, đòi hỏi phải tăng liều lượng trong các lần sử dụng tiếp theo.

Lợi ích của việc sử dụng công nghệ UV là tăng hiệu quả và giảm chi phí. Trước đây, hệ thống sản xuất cần có ao xử lý clo đặc biệt. Nhưng nhờ bức xạ UV, có thể xử lý trực tiếp toàn bộ nước biển bằng bức xạ UV và đưa trực tiếp đến các ao sản xuất mà không cần đến ao xử lý riêng. Phương pháp này không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị nước trước khi nuôi. Ngoài ra, hệ thống UV còn được tích hợp bộ lọc cát, có thể cải thiện độ trong của nước và phát huy tối đa hiệu quả của bức xạ UV.

Về chi phí, người nuôi cho biết phương pháp mới giúp tiết kiệm chi phí đáng kể về lâu dài. Vì chi phí phát sinh khi sử dụng clo trong hai chu kỳ gần như bằng khoản đầu tư ban đầu vào đèn UV. Các chuyên gia lưu ý rằng việc bảo trì thiết bị đèn UV không cao, chủ yếu đối với vỏ đèn UV hoặc hộp đựng đèn, vì chúng có xu hướng hỏng theo thời gian khi tiếp xúc với nước biển. Ngoài ra, hiệu quả kinh tế của phương pháp mới còn phụ thuộc vào liều lượng phù hợp với nhu cầu của người nuôi. Cường độ của đèn UV không cố định vì nó cần phải thích ứng với các vị trí khác nhau, bị ảnh hưởng bởi các thành phần nước khác nhau, các hình thức nuôi trước đây và tốc độ tuần hoàn của nước. Do đó, việc cài đặt phải luôn được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của người nuôi.

Ngọc Anh (Theo fishretail.ru)