Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp hiện nay được nhiều người nuôi tôm chú trọng trong việc áp dụng kỹ thuật. Tình hình sản xuất tôm thẻ hiện nay với mật độ quá dày dẫn đến tôm chậm lớn, tiêu hao thức ăn, tỷ lệ sống thấp dẫn đến thất bại.
Một số cách nuôi tôm thẻ chân trắng hiệu quả
1. Cải tạo ao và bón phân
+ Cải tạo ao nuôi: Trước khi thả tôm, ao cần được vệ sinh sạch sẽ, tháo cạn nước, phơi ao từ 10-15 ngày sau đó cho nước ngập ao khoảng 20cm để diệt tạp và tiêu độc ao bằng vôi sống. Tiếp theo tháo cạn nước trong ao rồi bơm nước sạch vào rửa ao 3 lần, cuối cùng đợi triều cường bơm nước vào đầy ao nuôi sâu khoảng 2m.
+ Bón phân tạo màu cho ao nuôi: Bón phân đạm và phân lân theo tỷ lệ 1/9, lượng bón 1,5kg/ha để gây nuôi sinh vật thức ăn ban đầu cho tôm. Điều tiết độ trong dưới 40cm.
2. Chọn vùng nuôi tôm thẻ chân trắng
Việc xây dựng ao nuôi công nghiệp là một trong những kỹ thuật nuôi tôm thẻ hiệu quả. Vì vậy bà con nên chọn vùng cao triều mới thuận lợi cho việc cấp nước, thoát nước và phơi khô đáy ao khi cải tạo. Nuôi tôm thẻ chân trắng không thích sống ở ao đáy cát hoặc đáy bùn nên đất xây dựng ao phải là đất thịt hoặc đất pha cát, ít mùn hữu cơ, có kết cấu chặt chẽ, giữ được nước, pH của đất phải từ 5 trở lên.
3. Chọn giống nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp
Việc chọn giống tôm tốt là công đoạn rất quan trọng và cần được bà con làm kỹ công đoạn này. Nếu con giống không được lựa chọn kỹ sẽ gây rất nhiều khó khăn về sau cho quá trình nuôi tôm. Giống tôm không rõ nguồn gốc sẽ sinh ra những dịch bệnh ở tôm thẻ chân trắng là nguyên nhân tôm thẻ chết hàng loạt.
+ Chọn tôm giống đều, cùng lứa, có kích thước bằng nhau cỡ 1cm.
+ Mật độ thả không nên quá dày, chừng 15000 con/ ha
+ Thời gian thả: buổi chiều, nhiệt độ trong ao mát, đứng ở đầu hướng gió, thả tôm giống nhẹ nhàng xuống ao nuôi.
4. Quản lý nước ao nuôi hàng ngày
+ Điều chỉnh chất lượng nước ao nuôi: thường xuyên kiểm tra nước trong ao nuôi. Nếu nước cạn tiến hành thêm nước từ từ ( 10-30%/ ngày), giữ độ trong từ 40-60cm, độ mặn từ 10-25%.
+ Cho tôm ăn đúng cách, đủ lượng, không cho ăn thừa, kích thước thức ăn của tôm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm.
+ Những ngày đầu khi mới thả tôm thì nên cho ăn từ 2-3 lần/ ngày, và chỉ rải quanh bờ ao. Ngày đầu tiên dùng thức ăn với lượng 2kg/ 100.000 giống. Trong 20 ngày đầu, cứ 1 ngày tăng 0,2kg/100.000 giống. Bắt đầu từ ngày 21 tăng thêm 0,5kg/100.000 giống. Những tháng tiếp theo lượng thức ăn khoảng từ 5,8% khối lượng thân giảm dần đến 2,1% khi cỡ tôm thẻ >60 con/kg. Cho tôm ăn 4 lần/ ngày, rải đều khắp ao. Cần điều chỉnh lượng thức ăn cũng như là chất lượng thức ăn cho hợp lý với giai đoạn nuôi tôm thẻ chân trắng.
Theo ý kiến của các chuyên gia trong ngành thủy sản, tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi mới và có nhiều đặc tính ưu việt như thời gian nuôi ngắn, sức sống cao, khả năng kháng bệnh tốt…. tuy nhiên người nuôi không được chủ quan trong việc áp dụng những khoa học kỹ thuật. Đồng thời bà con không nên lạm dụng vào một số hóa chất hoặc thuốc xử lý môi trường, phòng trị bệnh trong quá trình nuôi mà phải kết hợp với việc giải độc, cân bằng các chỉ tiêu môi trường như pH, oxy hòa tan, độ kiềm,…. để hạn chế việc lây lan và tái phát dịch bệnh.
Dr. Tôm
Theo nuoitomantoan.vn
- nuôi tôm thẻ chân trắng li> ul>
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt