Thời gian gần đây, mặc dù gặp phải một số khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, dịch bệnh trên tôm và thời tiết nhiều biến động, nhưng một số hộ nuôi tôm với sự kiên trì và chịu khó đầu tư, nghiên cứu giúp vụ nuôi liên tiếp thành công, tạo sự hứng khởi hơn cho thị trường trong khoảng thời gian này.
Điển hình là hộ nuôi tôm của anh Nguyễn Văn Hùng tại Thanh Hóa đã đạt được hiệu quả nuôi liên tục nhờ nắm bắt các công nghệ và quy trình nuôi mới. Anh Hùng nhận định 2 vấn đề quan trọng nhất đó là con giống và môi trường nước. Thực tế trong những năm qua, anh đềulựa chọn con giống của doanh nghiệp lớn trên thị trường điển hình là tôm giống Tập đoàn Việt – Úc, với thương hiệu uy tín, quy trình sản xuất rõ ràng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, đây là cách đơn giản nhất để chọn lọc được giống chất lượng, có sức đề kháng cao và sạch bệnh. Bên cạnh đó,bằng việc áp dụng quy trình nuôi 2 giai đoạn, anh cũng đã thực hiện nghiêm ngặt quy trình xử lý hồ nuôi sạch và đảm bảo, đặc biệt đầu tư ao lắng phục vụ xử lý nước đầu vào trước khi thả tôm, với diện tích ao chiếm khoảng 20% tổng diện tích.
Thu hoạch tại ao nuôi của anh Nguyễn Văn Hùng
Vượt qua khó khăn do dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt, anh Hùng vẫn thu về kết quả khá tốt. Từ việc lựa chọn tôm giống chất lượng giúp tôm tăng trưởng tốt, trong 95 ngày, tôm về kích cỡ 32 con/kg, mỗi ao anh thu bình quân 14 tấn, lợi nhuận từ 750 triệu đồng (ao có diện tích 1.600-2.000m2, mật độ 550 con/m2 mặt nước). Đến nay anh đã thu được 8 ao, tổng sản lượng ước tính 85 tấn, lợi nhuận tầm 6Tỷ đồng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong thời điểm hiện tại nhưng anh Hùng vẫn kiên trì, chịu khó đầu tư kỹ lưỡng, là một điểm sáng và là tấm gương của rất nhiều bà con nuôi tôm khu vực Thanh Hóa và các vùng lân cận.
Cùng thành công nhờ đầu tư kỹ lưỡng trong nuôi tôm, tại Tỉnh Khánh Hòa, hộ nuôi của anh Nguyễn Văn Sự cũng thành công không kém. Anh không chỉ nuôi thành công mà mô hình của anh là 1 điển hình nuôi bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Anh Sự chia sẻ: “Ở đây nguồn nước không được tốt, điều kiện nuôi ao bạt thì rất khó khăn, nên mình chọn giải pháp nuôi tuần hoànvà trên ao nhỏ thì mới thành công được. Cách nuôi tuần hoàn này thì bảo vệ môi trường và đảm bảo nguồn nước sạch cho sự phát triển của con tôm. Bên cạnh đó, chọn con giống phải chất lượng, chứ giống trôi nổi thì giá thấp,nhưng mà thả 5-7 vụ mới đạt được 1 vụ”.
Quy trình nuôi nước tuần hoàn của anh rất khác biệt,anh sử dụng cách thông ao nuôi tôm với 1 ao lắng chứa cá rô phi, sau đó nước từ đáy ao nuôi được đẩy sang ao lắng bằng áp suất, kéo theo các chất thải từ đáy ao và vỏ tôm, cuối cùng nước mặt từ ao chứa chảy qua lại ao nuôi bằng ống dẫn. Với phương pháp này, chỉ cần cấp thêm lượng nước rất ít trong suốt quá trình nuôi để bù cho quá trình bay hơi nước.Một hiệu quả từ mô hình này là mặc dù nước nguồn lấy vào tuy không đạt như mong đợi, độ mặn cao, nhưng nhờ qua 2 ao lắng chứa cá rô phi với diện tích khoảng 2000 m2 nên đảm bảo được chất lượng nước khi cấp vào ao nuôi.Sử dụng cách tuần hoàn này giúp khắc phục được những khó khăn của vùng nuôi có nước ít và xấu. Đồng thời, ưu điểm lớn đó chính là giảm tối đa các chi phí đầu vào, thuốc hay hóa chất xử lý giúp khách hàng vẫn có lãi tốt cho dù giá tôm thấp (chi phí đầu tư khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg)
Anh Sự đã minh chứng sự đầu tư khôn ngoan này thông qua kết quả nuôi đạt nhiều vụ liên tiếp. Điển hình, vụ này anh nuôi trong 84 ngày, diện tích 3 ao: 180-200m2 , mật độ thả 400con/m2, tổng thu 4,1 tấn tôm đạt kích cỡ (size) 50 con/kg, tỉ lệ sống 100%, doanh thu 460 triệu đồng, lợi nhuận 220 triệu đồng.Với cách nuôi này, anh Sự không chỉ gặt hái được thành quả cho bản thân mà còn góp phần giúp cho ngành tôm phát triển ổn định, bảo vệ môi trường. Đây là một mô hình rất đáng để học hỏi.
Những thành quả từ nỗ lực của người nuôi tôm, của doanh nghiệp, Lãnh đạo sở ban ngành, địa phương, Chính Phủ đã cùng nhau chung tay vượt khó, cùng nhau nỗ lực duy trì sản xuất và hướng đến việc nâng cao hiệu quả hoạt động. Theo chia sẻ của Ông Trần Đình Luân – Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản –Bộ NN&PTNT thì các hộ nuôi tôm cần tổ chức sản xuất rải vụ, áp dụng các quy trình nuôi tiên tiến, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tôm rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ để tăng lợi thế cạnh tranh. Cần nhận định được rằng ngay sau khi dịch COVID-19 qua, nhu cầu của các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, EU…ngày một cao. Các đối thủ canh tranh như Ấn Độ, Ecuador đang yếu thế hơn và đây là lợi thế cho ngành tôm Việt Nam. Mặc dù khó khăn, nhưng nửa đầu năm 2020, dưới sự chứng kiến xuất khẩu tôm vượt khó, tăng trưởng dương (5,7%) so với cùng kỳ đã tăng thêmsự kỳ vọng cho sự phát triển vượt bậc của ngành tôm trong cuối năm.
Nguồn tin: Vasep
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt